Video: Tượng Pharaoh cổ tự quay khi gần người

24/06/2013 16:12 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Một bức tượng Pharaoh 4.000 năm tuổi nằm trong bảo tàng ở Manchester (Anh) đột ngột tự quay 180 độ đã làm dấy lên các tin đồn về sự tồn tại của một lời nguyền cổ về ma ám và xác sống.
Bức tượng tự xoay trong bảo tàng Anh.

Bức tượng cao 25 cm được tạo ra để dâng cúng Osiris - vị thần của cõi chết, có thể quay 180 độ dù không có ngoại lực tác động vào.

Bức tượng mang tên Neb-Senu được làm vào khoảng năm 1800 trước Công nguyên, và được tặng cho bảo tàng Manchester (Anh) vào năm 1933. Tuy nhiên, nó không hề di chuyển trong suốt 80 qua cho tới những ngày gần đây.

Sự chuyển động của bức tượng được phát hiện bởi một nhà Ai Cập học của bảo tàng 29 tuổi tên là Campbell Price, người cho rằng nó có liên quan tới một lời nguyền. Anh từng vài lần đưa bức tượng nằm trong tủ kính quay lại phía trước, nhưng vài ngày hôm sau lại thấy nó tự quay lưng lại.


Campbell Price, người phát hiện ra hiện tượng tự quay của bức tượng.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng nếu xác ước bị phá hủy thì  linh hồn của họ sẽ nhập vào các bức tượng và khiến nó cử động được. Có lẽ đó là những gì đang diễn ra", ông Price nói.

Bức tượng cần 3 ngày để có thể xoay 180 độ. Nó chỉ quay vào ban ngày sau khi có người tới gần và không quay quá 180 độ. Ngoài ra, nó không thể tự quay lại vị trí cũ mà phải nhờ tới sự trợ giúp của con người.

Theo lý giải của Giáo sư Brian Cox, bức tượng đã xoay do rung động tạo ra bởi chân của các du khách thăm quan tác động lên tủ kính mỗi khi họ đứng gần nó. Tuy nhiên, không ai lý giải được tại sao nó lại chỉ xoay 180 độ.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)