Vụ án tử tù Hồ Duy Hải: Vì sao 3 tháng người thân không được gặp mặt?

10/03/2015 18:02 Thế Quân
(GDVN) - – Đã 3 tháng nay, dù đã rất cố gắng, nhưng bà Loan – mẹ ruột của tử tù Hồ Duy Hải vẫn không được vào trại giam để thăm người con trai của mình.

Sáng ngày 10/3, bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ngụ tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) – mẹ ruột của tử tù Hồ Duy Hải vừa cho biết: Đã 3 tháng nay, bà và những người thân trong gia đình đã liên tục bị các cơ quan chức năng từ chối cho vào gặp mặt tử tù Hải.

Hiện gia đình của tử tù Hải đang rất băn khoăn, lo lắng cho tình hình sức khỏe của anh Hải, nên gia đình đã cầu cứu khắp nơi để được vào gặp mặt con trai mình ở trong trại tạm giam.

Trả lời câu hỏi này của người thân, thẩm phán Lê Quang Hùng – Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Long An cho biết: Trước đây, khi vụ án này còn ở cấp độ xét xử, quyền hạn ở tỉnh Long An, nên gia đình, người thân của Hải vẫn luôn được vào thăm nuôi, gặp mặt phạm nhân vào mỗi tháng.

Thế nhưng, nay vụ án này đã có khiếu nại của gia đình lên cấp Trung ương, hiện các cơ quan chức năng ở Trung ương đang xem xét, giải quyết vụ án này, nên thẩm quyền giải quyết cho thăm nuôi, gặp mặt hay không phải ở cấp Trung ương.

Chỉ khi nào cơ quan các cấp cho phép gia đình gặp mặt phạm nhân, kết luận về hồ sơ vụ án, thì lúc đó các cơ quan của Long An mới được phép thực thi công việc này.

Đã 3 tháng nay, người thân Hồ Duy Hải không thể vào thăm phạm nhân ở trại tạm giam (Ảnh tư liệu gia đình)

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, việc trại giam ở Long An không cho người thân của tử tù Hồ Duy Hải vào thăm là chính xác, đúng luật.

Bởi lẽ, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, khi một phạm nhân bình thường bị tạm giam, thì việc gặp mặt với người thân phải tuân theo điều 46 của Luật thi hành án hình sự. Phạm nhân được gặp 1 tháng 1 lần với thời gian gặp không quá 1 tiếng, nhưng trong trường hợp đặc biệt thì không quá 3 tiếng.

Trong trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu, đề nghị được gặp phạm nhân thì giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam hay Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự, Công an cấp quận huyện trở lên sẽ xem xét, giải quyết việc này.

Đối với việc của Hồ Duy Hải, đây là vụ án đã qua 2 lần xét xử ở Long An, nhưng giờ chót được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cơ quan chức năng ở trung ương đề nghị hoãn thi hành án tử hình. Hiện các cơ quan chức năng ở trung ương đang tiếp tục điều tra, xem xét vụ án, chưa có kết luận cuối cùng, nên thẩm quyền giải quyết phải ở trung ương.

Chỉ khi nào có kết luận điều tra vụ án thì người thân của tử tù Hồ Duy Hải mới có thể vào trại giam thăm phạm nhân.

Cũng liên quan đến vụ án này, hôm 11/2, bà Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm UB tư pháp của Quốc hội cũng đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị xem xét lại vụ án này theo hướng giám đốc thẩm.

Thế Quân