Vụ BS thẩm mỹ ném xác phi tang: Bộ trưởng Bộ Y tế lạc đề?

26/10/2013 09:11 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Chưa hết bất ngờ về việc Bộ trưởng từ chối báo chí lại bất ngờ với phát biểu của bộ trưởng khi thảo luận tổ của Quốc hội. Trước sự việc này Sự “lạc đề” của bộ trưởng có hàm ý gì? Phải chăng theo như bộ trưởng thì báo chí đang nêu quá nhiều tiêu cực mà ít tích cực? Có lẽ chỉ bộ trưởng mới trả lời chính xác những câu hỏi này.

Bộ trưởng Bộ Y tế lạc đề


Dẫn lời trên tờ Người Lao Động, lúc Bộ trưởng Y tế công du nước ngoài, trong nước đã xảy ra vụ việc chấn động: bác sĩ làm chết khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ rồi ném xác xuống sông hòng phi tang. Thế nên, ngay sau khi bộ trưởng về nước, báo giới đã rất nóng lòng muốn bộ trưởng với cương vị “tư lệnh” chịu trách nhiệm cao nhất của ngành y nước nhà có phát biểu chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, đáp lại sự quan tâm của công luận - người dân cả nước, là cái lắc đầu, xua tay từ chối trả lời của Bộ trưởng.

Chưa hết bất ngờ về việc Bộ trưởng từ chối báo chí lại bất ngờ với phát biểu của bộ trưởng khi thảo luận tổ của QH. Ngoài việc bày tỏ những cảm xúc, trần tình trước vụ việc “bác sĩ phi tang xác nạn nhân”, Bộ trưởng đã dành thời gian để nói về... báo chí.

Bộ trưởng có đặt vấn đề vì sao trong chiến tranh chỉ có vài cơ quan báo chí nhưng đã “dấy lên lòng yêu nước, khát vọng cháy bỏng giải phóng dân tộc và cống hiến”? Và theo như Bộ trưởng thì báo chí ngày nay ngoài nêu tiêu cực thì hãy nêu gương người tốt, tôn vinh cái tốt nhiều hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến

Sự “lạc đề” của bộ trưởng có hàm ý gì? Phải chăng theo như bộ trưởng thì báo chí đang nêu quá nhiều tiêu cực mà ít tích cực? Có lẽ chỉ bộ trưởng mới trả lời chính xác những câu hỏi này.

Ngay tại Đoàn Đại biểu QH TP HCM, nơi mà Bộ trưởng Y tế phát biểu, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tỏ ra băn khoăn trước thực trạng “lòng dân bây giờ thật sự bất ổn trên nhiều góc độ”. Vị đại biểu là chủ tịch HĐND của TP lớn nhất nước cũng băn khoăn về việc “làm thế nào đo được lòng dân?” bởi “dân chủ, công khai, minh bạch còn nhiều vấn đề phải bàn lắm!”.

Rõ ràng, nêu điều tích cực, cái tốt là cần thiết song liệu chỉ nêu một chiều như vậy thì có thể đo một cách chính xác lòng dân, mà theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, lòng dân là một trong ba yếu tố bảo đảm ổn định chính trị xã hội - đó là sự đồng thuận xã hội.

Đang nóng bỏng những tiêu cực trong ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế không “đặt hàng” báo chí lên án mạnh hơn nữa, bởi “thuốc đắng dã tật”, lại muốn đưa tin tích cực. Sao lại bất thường thế? Bất thường này có liên quan gì tới tiêu cực nối tiêu cực trong ngành y?

Bộ Y tế đổ lỗi cho cấp dưới

Liên quan đên vụ việc bác sỹ phẫu thuật ném xác phi tang vừa qua lỗi thuộc về Sở Y tế Hà Nội dẫn lời ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế trên tờ VTC cho biết, thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động trái phép suốt 6 tháng qua và sau đó dẫn tới cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền thì trách nhiệm quản lý thuộc về Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và phòng y tế của quận này.

Ông Nguyễn Huy Quang. (Ảnh: PLVN)

“Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng điều tra, làm rõ sự việc.” – ông Quang nói.

Về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động sai phép, treo biển, quảng cáo rầm rộ trên mạng trong thời gian qua mà không hay biết, ông Quang cho rằng theo phân cấp quản lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và Phòng Y tế của quận Hai Bà Trưng.

Theo ông Quang, luật quy định rõ ràng việc lấy mỡ bụng, mỡ đùi phải có quy trình về mặt chuyên môn, phải có ekip gây mê, ekip phẫu thuật, trong trường hợp có rủi ro không mong muốn thì phải có ekip hồi sức, cấp cứu…

Trong một diễn biến khác, Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, Thẩm mỹ viện Cát Tường mặc dù được cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 5/2013 nhưng lại chậm đăng ký mã số thuế và bị phạt hành chính số tiền 1,1 triệu đồng.  Đến tháng 8/2013, thẩm mỹ viện này mới chính thức hoạt động và phát sinh nghĩa vụ thuế./.


Đỗ Tuyết (tổng hợp)