Vụ khai thác khoáng sản trái phép: Sở TN&MT phủi trách nhiệm

16/03/2014 07:04 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thẳng thừng từ chối trách nhiệm trước vụ việc Tổng công ty Xây dựng và Luyện Kim Thanh Hóa ăn cắp quặng.

Theo đó, vụ việc việc Tổng công ty Xây dựng và Luyện kim Thanh Hóa “đội lốt” thăm dò, ngang nhiên ăn cắp quặng trong nhiều năm liền đã khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống quanh vùng bị đảo lộn. Mặt khác việc doanh nghiệp tổ chức khai thác quặng trái phép, đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Trong báo cáo của Phòng tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa) cho thấy, khu vực mỏ Chò Tráng, làng Sam thuộc xã Cao Ngọc; làng Sống, làng Khén thuộc xã Vân Am có trữ lượng quặng thăm dò là 49.000 tấn. Trong đó khu vực Chò Tráng, diện tích phân bổ quặng là 7,5 ha. Việc UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản chỉ được thực hiện khi được bộ Tài nguyên và Môi trường công bố là khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ.

Căn cứ theo báo cáo trên có thể thấy, việc Tổng công ty Xây dựng và Luyện kim Thanh Hóa ngang nhiên khai thác quặng tại khu vực mỏ Chò Tráng khi chưa được cấp phép khai thác là hoàn toàn trái phép.

Vậy, trách nhiệm của cơ quan chuyên trách về tài nguyên và môi trường nằm ở đâu khi để xảy ra những sai phạm trên?

Điểm khai thác quặng trái phép tại Chò Tráng ( xã Cao Ngọc, Ngọc Lặc, Thanh Hóa)

Theo quy định hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, trong sự việc này, dư luận tỏ ra hoài nghi về sự buông lỏng quản lý về khai thác khoáng sản của các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa

Thay bằng việc rút kinh nghiệm trong việc quản lý tài nguyên thì Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thẳng thừng “phủi” trách nhiệm và "đổ tội" cho cấp dưới.

Cụ thể, bản báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa có đoạn: “ trong khi chờ đợi và chưa được cấp phép, thì việc quản lý khoáng sản trong khu vực trên thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương sở tại”.

Clip quặng tặc " đại náo" đất cao Ngọc

Sáng ngày 11/3, trả câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ông Phùng Đình Ảnh, Trưởng phòng tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa) cho biết: “Hàng năm Sở vẫn tiến hành kiểm tra định kỳ theo kế hoạch và đột xuất đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mặt khác, khi nhận được thông báo từ phía người dân về thực trạng khai thác khoáng sản trái phép thì cơ quan chuyên trách sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở này”.

Tuy nhiên, trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần “kêu” nhưng không hiểu sao chính quyền cấp trên, cơ quan chuyên trách vẫn không thấu?: “Người dân và chính quyền xã đã nhiều lần phản ánh về tình trạng này, nhưng mãi vẫn không được xử lý” – ông Phạm Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cao Ngọc  cho biết.

Ông Phùng Đình Ảnh, trưởng phòng quản lý tài nguyên khoáng sản

Cũng theo ông Ảnh, cứ định kỳ 1 năm 2 lần, Sở Tài nguyên và Môi trường đều yêu cầu cơ quan chuyên trách về tài nguyên môi trường cấp huyện báo cáo bằng văn bản tình hình quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn để có hướng chỉ đạo quản lý. 

Tuy nhiên, cứ theo như cách nói "kiểm tra định kỳ" của Sở và lý giải của ông Phạm Trung Dũng (xem bài trước), Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc thì từ trước đến nay, cơ quan chuyên trách chỉ kiểm tra và báo cáo kết quả… “ngoài tường rào”. Bởi thế mới có chuyện chính quyền sở tại không phát hiện thấy những "dấu hiệu tiêu cực" liên quan đến việc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép. Để lý giải cho "sự cố" trên, ông Dũng đưa ra lý do "không đủ nhân lực nên không thể kiểm soát hết được tình hình”.

Trao đổi thêm về hướng xử lý sai phạm liên quan đến vụ việc trên, ông Phùng Đình Ảnh, Trưởng phòng tài nguyên khoáng sản cho biết: “Mới đây, khi tiếp cận được thông tin phản ánh của báo chí về vụ việc Tổng công ty Xây dựng và Luyện Kim Thanh Hóa ăn cắp quặng, Cơ quan chức năng đã có văn bản đình chỉ hoạt động khai thác trái phép của đơn vị này. Yêu cầu doanh nghiệp san lấp mặt bằng đã khai thác, vận chuyển thiết bị máy móc tại công trường ra khỏi khu vực nói trên trong thời gian sớm nhất".

Thực tế, việc yêu cầu như trên chỉ là đối phó, vấn đề là Sở cấp cho doanh nghiệp phép khai thác thăm dò khoáng sản, và đó là bùa hộ mệnh để một số doanh nghiệp ngang nhiên khai thác tài nguyên vô tội vạ. Những sai phạm của doanh nghiệp xuất phát từ sự vô trách nhiệm của các cơ quan phụ trách chuyên môn về lĩnh vực khoáng sản.

QUỐC TOẢN