Vụ TMV Cát Tường: Đào Quang Khánh có thể lĩnh án từ 5 đến 8 năm tù?

16/01/2014 16:05 Mai Thanh Hiệp
(GDVN) - Bị can Đào Quang Khánh bị đề nghị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS.

Sáng ngày 14/01/2014, tại Trại giam CATP Hà Nội, trước sự chứng kiến của Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) là người bào chữa cho Bị can Đào Quang Khánh, CQ CSĐT CATP Hà Nội đã tống đạt Bản kết luận điều tra số 105 KLĐT/PC45-DD ngày 13/01/2014.

Chiều ngày 18/09/2013, sau khi làm chết khách hàng là chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Tường đã chỉ đạo các nhân viên phi tang tại thẩm mỹ viện Cát Tường. 

Khi mọi người đang dọn dẹp đồ đạc thì Đào Quang Khánh đã đi vào phòng nơi thi thể chị Huyền lấy chiếc điện thoại Iphone 5 trong túi xách của chị Huyền. Nên Đào Quang Khánh Phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS. Ngoài ra Khánh là người trực tiếp giúp tường trong việc phi tang xác nên phạm tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội)

Qua trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) người bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh cho biết: “Các đối tượng liên quan là nhân viên Trung tâm thẩm mỹ đã có hành vi che giấu và không tố giác tội phạm nhưng do Bị can Tường, Khánh phạm tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác; xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt;” cho nên hành vi của các đối tượng này không cấu thành tội "Che giấu tội phạm" hoặc không tố giác tội phạm. Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý”.

Bà Nguyễn Thị Yến mẹ của bảo vệ Đào Quang Khánh 

Bà Nguyễn Thị Yến mẹ của bảo vệ Đào Quang Khánh viết đơn mời luật sư Nguyễn Anh Thơm với mong muốn giúp con mình "minh oan", giảm nhẹ tội. Theo bà Yến, Khánh là người hiền lành, ngoan ngoãn. Xảy ra vụ việc Khánh chỉ là một trong số những nạn nhân của bác sĩ Tường. 

Nhưng hành động của khánh là vi phạm pháp luật thấy rõ, nên không thể thoát khỏi vòng lao lý. Khánh sẽ bị truy tố với 2 tội danh “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” bảo vệ Đào Quang Khánh có thể lĩnh án cao nhất từ một năm đến năm năm. Và tội “Tội trộm cắp tài sản” gây hậu quả nghiêm trọng Khánh có thể lĩnh án cao nhất sáu tháng đến ba năm.

Theo nhận định của các luật sư thì tổng hai tội danh Đào Quang Khánh có thể nhận cao nhất từ 5 năm đến 8 năm tù./.

Mai Thanh Hiệp