Xây dựng 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

19/03/2017 09:39 Tấn Tài
(GDVN) - Chủ đầu tư đã cho xây dựng nhiều hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó nên bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính.

Ngày 18/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Cơ quan chức năng đã buộc đình chỉ thi công và ra quyết định xử phạt hành chính đối với công trình vi phạm trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: TT

Theo Sở Xây dựng, dự án nói trên đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết năm 2005, phê duyệt báo cáo tác động môi trường năm 2007.

Đà Nẵng kiểm tra dự án nghỉ dưỡng bị tố “cày nát rừng”

(GDVN) - Công trình này đã được cấp phép theo quy định nhưng dư luận vẫn bức xúc vì từng mảng rừng bị cày xới, lộ ra phần đất đỏ trơ trọi.

Sở Xây dựng cũng đã cấp giấy phép xây dựng năm 2009 với nội dung: “xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chấp thuận giãn tiến độ đầu tư, theo đó thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án là tháng 12/2017.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng vào tháng 6/2016 và đang tiến hành lập điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đoàn kiểm tra xác định, dự án đã hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng xây dựng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường, hiện trạng dự án đang tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, xây dựng khu phụ trợ, phần móng và lắp dựng thép cột của 40 khối nhà biệt thự.

Từ kết quả trên, Đoàn đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng.

Qua đó, yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng số 82/GPXD tháng 2/2009, không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện giám sát việc ngừng thì công và trình Ủy ban nhân dân quận xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, theo giấy phép xây dựng (cấp năm 2009) thì chỉ được xây dựng các hạng mục như giao thông, điện, nước…

Còn chưa được cấp phép xây dựng biệt thự. Nhưng thực tế, đơn vị thi công đã xây dựng phần móng của 40 căn trong tổng số 56 căn biệt thự của dự án này.

Ngoài ra, dự án này cũng không treo biển báo thi công trước công trình theo quy định.

Về việc nhiều mảng rừng Sơn Trà bị “cày nát” khi dự án này thi công, ông Nam cho rằng, theo quyết định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án.

Phía chủ đầu tư cũng cam kết trong quá trình thi công chỉ khai thác cây để có mặt bằng rồi sẽ trồng lại cây xanh khác.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, những ngày qua, dư luận hết sức bức xúc trước việc một diện tích rừng rộng lớn ở Bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị cày xới nham nhở.

Nhiều máy xúc, máy ủi hoạt động rầm rộ, để lộ ra những mảng đất đỏ trơ trọi. Một số trụ đèn đường, các khối bê – tông đã được dựng lên nơi đây. Đường vào công trình này đã bị rào chắn, không thể tiếp cận.

Trước sự việc trên, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các sai phạm.

Tấn Tài