Xe tải Nga dừng ở căn cứ không quân, Ukraine đòi dỡ hàng tại biên giới

14/08/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đầu tiên họ gửi xe tăng, tên lửa Grad và băng cướp bắn vào người Ukraine, sau đó họ gửi nước và muối", Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu.
280 xe tải hạng nặng của Nga chở hàng cứu trợ đang hướng về phía biên giới với Ukraine.

Reuters ngày 13/8 đưa tin, chính phủ Ukraine tuyên bố đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga sẽ không được phép vượt qua biên giới vào lãnh thổ nước này do lo ngại Moscow có thể có hành động quân sự trá hình.

"Đầu tiên họ gửi xe tăng, tên lửa Grad và băng cướp bắn vào người Ukraine, sau đó họ gửi nước và muối", Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm Thứ Tư.

Những ý kiến này phản ánh nghi ngờ của Kiev và phương Tây rằng các đoàn xe tải Nga vào đất Ukraine có thể biến thành một hành động quân sự bí mật để giúp lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông chống trả lại các đợt tấn công của quân chính phủ.

Đoàn xe tải hạng nặng 280 chiếc đã rầm rộ rời Moscow hôm Thứ Ba và di chuyển được khoảng 500 km về phía Tây Nam thị trấn Voronezh. Tại đó đoàn xe đã dừng lại tại một căn cứ không quân phía sau hàng rào cao, theo 1 phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc về nhân quyền Cecile Pouilly cho biết số người chết ở miền Đông Ukraine đã lên tới 2086 người tính đến hôm 10/8, trong đó bao gồm các binh sĩ Ukraine, các tay súng ly khai và dân thường. Điều này tương ứng với một xu hướng leo thang rõ rệt.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết trên trang facebook của mình rằng, không một đoàn "viện trợ nhân đạo" nào của Putin được phép tiến vào Kharkiv vì "sự khiêu khích của một kẻ xâm lược đầy hoài nghi sẽ không được phép hiện diện trên lãnh thổ Ukraine".

Yatseniuk nhắc lại rằng bất kỳ hoạt động viện trợ nhân đạo nào từ bên ngoài đều phải được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế, Nga đã biết và đồng ý với điều này. 

Kiev hôm Thứ Ba nói rằng hàng hóa sẽ phải được dỡ khỏi xe tải của Nga tại biên giới và giao lại cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế với các lọa xe khác. Liên minh châu Âu thì kêu gọi xem xét kỹ lưỡng các gói hàng cứu trợ trên.

Hồng Thủy