Y án sơ thẩm đối với chủ mưu vụ nâng điểm thi tại Hòa Bình

22/10/2020 14:41 Trần Phương
GDVN- Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí, Sở giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Ngày 22/10, trong phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của ba người trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, bị cáo Nguyễn Quang Vinh thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt; bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình, chuyển kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt; Đỗ Mạnh Tuấn, cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh không thừa nhận đã bàn bạc về kế hoạch sửa điểm và đưa chìa khoá phòng chứa bài thi cho Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo Vinh cho rằng cảm thấy khó hiểu khi tại sao Tuấn lại khai mình là người chỉ đạo thực hiện sửa điểm.

Bị cáo Vinh cũng không bàn bạc với Khương Ngọc Chất về việc tạo kẽ hở cho các cán bộ giáo dục sửa điểm thi.

Trước kỳ thi bị cáo Vinh có vài lần gặp Khương Ngọc Chất song chỉ để bàn các công việc liên quan đến kỳ thi như công tác bảo vệ an ninh.

Có một lần duy nhất Khương Ngọc Chất đã gọi điện đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho một số thí sinh nhưng Vinh nói đã từ chối.

Trả lời câu hỏi: "Bị cáo nhận trách nhiệm như nào khi 165 bài thi được nâng điểm?" của Viện Kiểm sát, bị cáo Vinh cho rằng, trong suốt 30 năm làm nhà giáo, chưa bao giờ làm mất công bằng cho bất kỳ học sinh nào.

Bị cáo này tỏ ra "rất đau lòng" khi xảy ra ra vụ gian lận điểm thi làm mất đi cơ hội của các học sinh có thực lực nên thấy mình cũng có một phần trách nhiệm.

"Bị cáo đã thực hiện sai một số quy chế thi và quản lý lỏng lẻo để cấp dưới sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm quy kết. 8 năm tù hay kể cả cao hơn bị cáo cũng chấp nhận nhưng tội danh phải đúng thì bị cáo mới phục", bị cáo Nguyễn Quang Vinh nói.

Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 22/10. Ảnh: LC

Ngược lại với bị cáo Nguyễn Quang Vinh, bị cáo Tuấn cho rằng chính vị trưởng phòng khảo thí là chủ mưu chỉ đạo sửa điểm thi và sắp xếp mọi việc.

Bị cáo Tuấn khai đầu tháng 5/2018 đến gặp Vinh ở phòng làm việc riêng tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Tại đây, Tuấn được Nguyễn Quang Vinh đề nghị nâng điểm cho một số con em trong ngành và các mối quan hệ ngoại giao trong tỉnh tại kỳ thi Trung học phổ thông 2018.

Bị cáo Tuấn lý giải ông Vinh nhờ mình vì đã từng có 7 năm là cấp dưới của Nguyễn Quang Vinh và quan hệ của hai người khá thân thiết.

Đỗ Mạnh Tuấn sau đó thống nhất cùng ông Vinh sẽ sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh, trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện.

Tuấn trực tiếp bóc niêm phong, mở khóa đột nhập phòng chấm trắc nghiệm để chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh theo danh sách tập hợp sẵn.

Khi vụ việc bị phát giác, chiều 28/7/2018, Tuấn đến Công an tỉnh Hoà Bình tự thú.

Được cho về sau một ngày làm việc, Tuấn sang gặp Vinh và được dặn hãy bình tĩnh, chỉ khai ở một mức độ nhất định.

Một cựu nhà giáo được trả tự do ngay tại tòa, chủ mưu vụ Hòa Bình lãnh án 8 năm
Một cựu nhà giáo được trả tự do ngay tại tòa, chủ mưu vụ Hòa Bình lãnh án 8 năm

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho rằng mình đã đồng ý với bản án sơ thẩm quy kết song vẫn mong Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét giảm nhẹ thêm cho bị cáo được ngày nào hay ngày đó.

Hội đồng xét xử đánh giá, trong vụ án này Tuấn thành khẩn nhất và đã được toà sơ thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện Viện kiểm sát đánh giá có đủ căn cứ buộc tội ba bị cáo nên đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm với cả ba.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra tháng 5/2020, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hòa Bình), Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 8 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) bị tuyên phạt 6 năm tù giam.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy) bị tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, 3 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ, tổng hình phạt 10 năm tù giam.

Trong phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Khương Ngọc Chất và Đỗ Mạnh Tuấn, cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy; bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí, Sở giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị phạt 8 năm tù (y án sơ thẩm), bị cáo Khương Ngọc Chất 5 năm tù (sơ thẩm 6 năm) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn lĩnh 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 3 năm tù do Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng cộng 9 năm tù, giảm 1 năm so với sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2018, Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy là Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho một số thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề xuất ông Tuấn là thành viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm và bố trí tổ này làm việc, ăn nghỉ ngay sát phòng chứa bài thi.

Kết quả điều tra xác định có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho mỗi môn. 20 bài thi ngữ văn được nâng từ 1,25-4,5 điểm.

Bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chuẩn bị chìa khóa phòng cất giữ bài thi, bố trí niêm phong cửa phòng dễ bóc.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn trực tiếp nâng điểm.

Bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, trước kỳ thi đã cung cấp thông tin 10 thí sinh để bị cáo Tuấn sửa bài thi nâng điểm và kết quả 3 người được nâng điểm thành công.

45 thí sinh đã sử dụng kết quả bài thi được nâng điểm để xét tuyển và trúng tuyển đại học, cao đẳng, hiện đã bị buộc thôi học.

Trần Phương