Yanukovych đứng đầu danh sách truy nã với tội "giết người hàng loạt"

25/02/2014 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Tổng thống bị lật đổ của Ukraina Viktor Yanukovych đã bị buộc tội "giết người hàng loạt" hôm 24/2.

Cựu Tổng thống 63 tuổi hiện đang đứng đầu danh sách truy nã và lần cuối cùng được nhìn thấy tại Balaclava trong Crimea, gần căn cứ hải quân Sevastopol của Nga.

Yanukovych bị buộc tội "giết người hàng loạt" do cho phép cảnh sát nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ trong cuộc bạo loạn hồi tuần trước làm 82 người thiệt mạng. 

Ông Yanukovych được cho là đang lẩn trốn bằng xe hơi với một trợ lý thân cận và một số vệ sĩ riêng. 

Ông bị buộc tội "giết người hàng loạt" do cho phép cảnh sát nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ trong cuộc bạo loạn hồi tuần trước làm 82 người thiệt mạng. 

Trong khi đó, những nhà lãnh đạo mới của Ukraina đang tìm kiếm viện trợ khẩn cấp từ phương Tây để bù đắp lại khoản viện trợ đã mất từ Nga. Theo Bộ Tài chính Ukraina, nước này cần 35 tỷ USD viện trợ nước ngoài trong hai năm tới và kêu gọi viện trợ khẩn cấp từ EU, Mỹ, Quỹ tiền tệ quốc tế trong một hoặc hai tuần tới. 

EU đã liên hệ với Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp viện trợ cho Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Ukraina "đang được thảo luận". Trước đó, truyền thông Nga đưa tin cho rằng EU có thể viện trợ 20 tỷ USD cho Kiev. 

Moscow, dù giận dữ khi đồng minh của mình bị lật đổ, nhưng cho biết sẽ không can thiệp vào tình hình của nước láng giềng hay trừng trị những người dẫn đầu một "cuộc nổi loạn vũ trang" chống lại Viktor Yanukovych. 

Tuy nhiên, Nga đã bày tỏ lo ngại về cuộc sống của người dân nước này đang sinh sống ở Ukraina và những người ủng hộ Moscow, đặc biệt là ở phần phía đông Ukraina và vùng Crimea trên Biển Đen./.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)