Yanukovych tiết lộ thông tin về việc được Putin cứu mạng

23/06/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Yanukovych nói rằng Tổng thống Putin đã cứu sống ông bằng cách gửi lực lượng đặc biệt giúp ông đến Nga vào đêm 23/2/2014.

Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych hôm 22/6 đã có một cuộc phỏng vấn với BBC, trong đó ông đề cập đến các sự kiện ở Maidan, Crimea, Donbass và đêm Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cứu sống ông cũng như sự thật về dinh thự xa hoa của mình ở Ukraine.

Cựu Tổng thống Ukraine bj lật đổ Viktor Yanukovych. Ảnh Rian. 

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Yanukovych với một hãng tin phương Tây kể từ sau cuộc đảo chính tháng 2/2014. Cuộc phỏng vấn này đã được phát sóng vào cuối ngày 22/6 trong chương trình Newsnight của BBC.

Nhận trách nhiệm về các vụ sát hại người biểu tình

Theo BBC, trong cuộc phỏng vấn, ông Yanukovych đã nhận một phần trách nhiệm về các vụ giết người dẫn đến các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ hồi tháng 2/2014. 

"Tôi không phủ nhận trách nhiệm của tôi," ông nói với BBC Newsnight, khi được hỏi về các vụ bắn người biểu tình tại quảng trường Maidan của Kiev.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Ukraine khẳng định ông không bao giờ ra lệnh cho lực lượng an ninh nổ súng và đổ lỗi này cho lực lượng an ninh. Ông chỉ nhận trách nhiệm đã không cố gắng hết mình để ngăn chặn đổ máu.

"Tôi đã không đưa ra bất kỳ mệnh lệnh (sử dụng vũ khí) nào, điều đó không thuộc thẩm quyền của tôi... Tôi đã phản đối việc sử dụng vũ lực, sử dụng súng, tôi phản đối đổ máu... Nhưng các thành viên lực lượng an ninh có quyền hoàn thành nhiệm vụ của mình theo pháp luật hiện hành. Họ có quyền sử dụng vũ khí", ông Yanukovych nói. 

Hơn 100 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên quảng trường trung tâm Kiev, nơi đám đông khổng lồ đối mặt với cảnh sát trong nhiều tháng. Kết quả của phong trào Maidan, ông Yanukovych đã phải bỏ trốn khỏi đất nước nhờ sự giúp đỡ của lực lượng đặc biệt Nga.

Donbass là "ác mộng", Crimea là "một bi kịch"

Kết quả của phong trào Maidan, ông Yanukovych đã phải bỏ trốn khỏi đất nước nhờ sự giúp đỡ của lực lượng đặc biệt Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Yanukovych nói rằng cuộc chiến tranh ở Donbass là "cơn ác mộng thành hiện thực" và vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Nga là một "bi kịch" mà ông không bao giờ muốn xảy ra.

Những sự cố này theo ông Yanukovych là rất xấu và Ukraine cần tìm cách thoát ra khỏi tình trạng đó. 

Yanukovych thừa nhận có tham nhũng, nhưng bác bỏ những cáo buộc rằng ông đã biển thủ công quỹ và cất giấu tiền số tiền trên trong tài khoản ngân hàng nước ngoài. Rằng dinh thự xa hoa ở ngoại ô Kiev, hiện trở thành một điểm thăm quan, không thuộc về cá nhân ông.

Ông Yanukovych đã tố cáo ngược lại phe biểu tình lật đổ chính phủ và chính phủ mới của Kiev khi cho biết họ đã đưa ra các bằng chứng giả là giấy tờ kê khai chi tiết hàng triệu USD chi phí xây dựng dinh thự, thả đà điểu vào đó sau khi ông đã rời đất nước bằng "công nghệ chính trị". 

Quá trình được Tổng thống Putin giải cứu


Khi phong trào Maidan lên tới đỉnh cao, ông Yanukovych đã bí mật bỏ trốn khỏi đất nước để bảo toàn tính mạng trước khi những người biểu giận dữ tình xông vào các dinh thự của ông. 

Tiết lộ với BBC Newsnight, Yanukovych nói rằng Tổng thống Putin đã cứu sống ông bằng cách gửi lực lượng đặc biệt giúp ông đến Nga vào đêm 23/2/2014.

Yanukovych khẳng định đó là quyết định của riêng ông Putin, không tham khảo trước ý kiến của ông, nhưng ông biết ơn nhà lãnh đạo Nga vì điều đó đã ông giữ được mạng sống của mình.

Cựu Tổng thống Yanukovych thừa nhận rằng tình trạng của ông hiện vẫn còn nguy hiểm, nhưng vẫn hy vọng có thể trở về Ukraine vào một ngày nào đó.

Ông cũng thúc giục Mỹ và Liên minh châu Âu gây áp lực để Kiev ngồi vào bàn đàm phán với lực lượng ly khai, những người đang kiểm soát khu vực Donbass và nhiều doanh nghiệp quan trọng trong vùng.

Yanukovych cáo buộc các đối thủ của mình ở Kiev, những người tiến hành đảo chính quân sự, là những người đẩy đất nước rơi vào tình trạng bị chia rẽ, lôi kéo thế giới vào cuộc xung đột ở Ukraine. 

Nguyễn Hường