Yatsenyuk tiết lộ lý do kiên quyết không từ chức Thủ tướng Ukraine

03/07/2015 06:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những tháng gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Kiev và những thành phố lớn khác của Ukraine nhằm gây sức ép buộc ông Yatsenyuk từ chức.

Bất chấp các áp lực kêu gọi từ chức và sụt giảm tín nhiệm trong mắt phương Tây, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 2/7 tiếp tục khẳng định quyết tâm sẽ không từ chức của mình cũng như lý do khiến ông kiên quyết tại vị.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk . Ảnh CTV News.

Phát biểu với tờ "Thời đại mới" hôm 2.7, Thủ tướng Ukraine nói rằng việc ông từ chức trong bối cảnh hiện nay sẽ là "một sự phản bội đất nước và là biểu hiện của một kẻ yếu kém, thiếu ý chí", tờ Tầm nhìn của Nga đưa tin cho hay.

"Cần phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng", ông Yasenyuk nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Sau khi lên nắm quyền Thủ tướng Ukraine vào tháng 2/2014, Yatsenyuk đã đưa ra một loạt các biện pháp thúc đẩy cải cách chính trị và kinh tế trong nước để hướng đất nước tới sự hội nhập châu Âu như đã hứa.

Tuy nhiên, các biện pháp này tỏ ra không những không hiệu quả mà còn khiến tình hình Ukraine tồi tệ hơn, đưa đất nước này tới bờ vực của một cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị sâu sắc hơn.

Những lời hứa đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Ukraine sau khi chính phủ cũ bị lật đổ của ông Yatsenyuk đã và đang khiến nhiều người dân Ukraine thất vọng và giận dữ.

Những tháng gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Kiev và những thành phố lớn khác của Ukraine nhằm gây sức ép buộc ông Yatsenyuk từ chức. Một cuộc biểu tình tương tự gần nhất diễn ra tại thành phố Lviv với 200 người tham dự. 

Ngoài ra, trong tháng 5/2015, Khối Poroshenko (phe ủng hộ Tổng thống Poroshenko trong Quốc hội Ukraine) cũng đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk từ chức để bảo vệ liên minh cầm quyền.

Trước đó, có một số thông tin rò rỉ tiết lộ rằng các đồng minh phương Tây đã thất vọng rất nhiều đối với các chương trình cải cách thất bại của ông Yatsenyuk và đã tìm kiếm người thay thế ông.

Nguyễn Hường