Tuyển sinh 2012: Tuyển thẳng, nộp hồ sơ ở đâu?

14/03/2012 11:52 Theo Người lao động
Học sinh được tuyển thẳng, nộp hồ sơ trước ngày 20-6. Học sinh dự thi ĐH-CĐ, nộp hồ sơ từ ngày 17 đến 23-4.
hình ảnh minh họa


Ngày 12-3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2012.

Theo đó, những thí sinh (TS) đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH. TS đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ các ngành đúng hoặc gần với môn đoạt giải.

 Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng gửi về Sở GD-ĐT trước ngày 20-6.

Đối với những TS không sử dụng quyền tuyển thẳng mà đăng ký dự thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ về Sở GD-ĐT từ ngày 15-3 đến 16-4 hoặc nộp trực tiếp tại các trường có tổ chức thi từ ngày 17 đến 23-4.

Những TS là học sinh lớp 11 đoạt giải trong kỳ thi năm 2011 được bảo lưu kết quả để tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2012. TS đoạt giải năm nay nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi sau khi tốt nghiệp.

Theo quy định mới, năm nay, TS là người dân tộc thiểu số, TS có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các huyện nghèo, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này thì được hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ xem xét, quyết định xét tuyển vào học. Hồ sơ đăng ký xét tuyển phải được gửi về Sở GD-ĐT trước ngày 25-6.

Theo ông Bùi Văn Ga, các trường ĐH, CĐ phải xây dựng quy định cụ thể về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển, công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường cũng như của Bộ GD-ĐT trước ngày 5-4. Kết quả tuyển thẳng được thông báo trước ngày 30-6. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường xét tuyển những TS thuộc diện ưu tiên đã đăng ký dự thi và đăng ký ưu tiên xét tuyển vào trường hoặc cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho những TS có nguyện vọng đăng ký ưu tiên xét tuyển vào trường khác.

Năm nay, TS sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ từ ngày 15-3 đến 16-4. Hết thời hạn này, TS có thể nộp hồ sơ về các trường đăng ký dự thi từ ngày 17 đến hết ngày 23-4.

Trước nhiều thay đổi về tuyển sinh trong năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, lưu ý TS cần cẩn trọng trong việc khai hồ sơ đăng ký dự thi. Ví dụ, tất cả mã ngành của các trường năm nay đều thay đổi, nếu như trước đây mã ngành đào tạo thường gồm 3 chữ số thì năm nay gồm một chữ và 6 số. “TS cần tham khảo kỹ thông tin trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 được phát hành cả bản in và bản mềm trên website của Bộ GD-ĐT để có những thông tin chính xác nhất” - ông Nghĩa nói.

Đề thi không thay đổi

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết đề thi năm nay cơ bản không thay đổi so với năm trước. Từ đầu năm học, Bộ GD-ĐT đã đưa ra hướng dẫn giảm tải chương trình, đề thi sẽ không có phần nào nằm trong phần đã được giảm tải. Thông tin chính xác về giảm tải, TS có thể tham khảo trên trang thông tin của Bộ GD-ĐT hoặc hỏi trực tiếp thầy cô trong trường. 

Về thắc mắc năm nay, đề thi tiếng Anh của khối A1 có dễ hơn khối D1 không? Ông Nghĩa khẳng định chủ trương của Bộ GD-ĐT là ra đề thi tiếng Anh khối A1 có cấu trúc gần với đề thi của khối D1 và độ khó cũng tương đương nhau.


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Người lao động