Vụ Tiên Lãng: Công an HP không nhận văn bản bảo lãnh cho ông Vươn

10/04/2012 08:39 Theo Infonet
Cơ quan CSĐT Hải Phòng từ chối văn bản bảo lãnh cho ông Vươn vì cho rằng cấp dưới không bảo lãnh được cho cấp trên (?).

Việc Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng không nhận văn bản xin bảo lãnh ông Vươn của Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng là cố tình gây khó khăn và trái với các quy định của pháp luật.

Ngày 03/4, cùng với gia đình của các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sinh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ, Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có Văn bản số 16/2012/BL-LCHNTTSTL do Phó chủ tịch Lương Văn Trong ký, gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng và Viện KSND TP.Hải Phòng xin bảo lãnh cho các bị can trên (là Hội viên của Liên chi hội) được tại ngoại.

Văn bản xin bảo lãnh cho các bị can Vươn, Quý, Sịnh, Vệ được tại ngoại của Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng

Theo văn bản xin bảo lãnh của Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng: Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ngày 05/01/2012, theo như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận, là không đúng pháp luật và có nhiều sai phạm từ phía lực lượng cưỡng chế (do những sai phạm của một số cán bộ, quan chức của huyện Tiên Lãng từ khâu giao đất, thông báo dừng đầu tư, thu hồi đất, thay đổi thỏa thuận (không giao lại đất theo thông báo của Tòa án) đến quyết định cưỡng chế thu hồi đất không được giải quyết) ...

Việc ông Vươn, ông Quý, ông Sịnh, anh Vệ được tại ngoại sẽ giúp gia đình họ hạn chế được những khó khăn và vướng mắc trong cuộc sống hiện tại của gia đình. Đồng thời có thể giúp làm sáng tỏ hơn những việc sai phạm khác mà Thủ tướng đã kết luận, cũng như vụ việc khác có liên quan mà cơ quan có thẩm quyền đang xem xét, giải quyết.

Một vấn đề nữa không kém phần quan trọng liên quan đến Liên chi hội là việc khi ông Vươn bị tạm giam thì vẫn đang là Chủ tịch Liên chi hội. Nhiều vấn đề của Liên chi hội cần sự có mặt của ông Đoàn Văn Vươn để giải quyết.

Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã thống nhất bảo lãnh cho các bị can trên được tại ngoại theo quy định về bảo lãnh tại Điều 92 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Cuối cùng, Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cam kết: “Nếu các bị can là các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ được tại ngoại chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo lãnh cho các bị can Vươn, Quý, Sịnh, Vệ; đảm bảo trước Cơ quan Cảnh sát điều tra và các Cơ quan tố tụng khác về việc các bị can nói trên sẽ tuyệt đối chấp hành quy định của pháp luật, phối hợp và có mặt khi được triệu tập; đảm bảo việc giải quyết vụ án nói trên được khách quan, đúng pháp luật”.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Trong bức xúc: Căn cứ Điều 92 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng được quyền bảo lãnh cho các Hội viên, nhưng văn bản xin bảo lãnh của Liên chi hội bị Cơ quan CSĐT Hải Phòng từ chối vì cho rằng cấp dưới không bảo lãnh được cho cấp trên (?).

Ông Lương Văn Trong, Phó chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Xuân Nga – Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng: Việc Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng không nhận văn bản xin bảo lãnh của Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ là cố tình gây khó khăn và trái với các quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Xuân Nga
Nếu ông Lương Văn Trong ký đơn xin bảo lãnh cho các bị can Vươn, Quý, Sịnh, Vệ với tư cách cá nhân ông Trong thì Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng từ chối nhận đơn là đúng vì ông Trong không có quan hệ huyết thống với các bị can này. Nhưng ở đây, ông Trong ký văn bản xin bảo lãnh với tư cách thay mặt Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng nên Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng phải nhận văn bản xin bảo lãnh của Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng còn giải quyết văn bản này như thế nào là việc của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng.



Theo Infonet