Trở thành bác sỹ góp sức cứu người là niềm hạnh phúc

06/07/2021 09:05
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chu Thị Ngọc Ánh, thủ khoa Đại học Y dược Thái Nguyên: "Được thỏa mãn ước mơ trở thành bác sỹ, góp sức cứu người, làm những việc có ích là niềm hạnh phúc".

Tình yêu với ngành y

Kỳ thi mang tính bước ngoặt của các học sinh cuối cấp trung học phổ thông sắp diễn ra, mang theo nhiều ước mơ, kỳ vọng về tương lai của các sĩ tử cũng như phụ huynh và xã hội.

Việc chọn ngành theo học cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Có bạn theo học vì mong muốn thích hợp của bản thân, hoàn cảnh gia đình. Có bạn theo học vì xu thế xã hội. Cũng có những bạn theo mong muốn, định hướng của phụ huynh.

Còn đối với Chu Thị Ngọc Ánh, thủ khoa khối B (28,25 điểm) ngành Y khoa, Đại học Y Dược Thái Nguyên thì đó là theo đuổi đam mê, yêu thích màu áo trắng blouse.

Từ nhỏ, Ngọc Ánh đã ước mơ trở thành bác sỹ. Hình ảnh những bác sỹ, y tá, nhân viên y tế cứu người trong mọi tình huống nguy cấp với những thao tác nhanh gọn, khẩn trương đã để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh nhớ lại: “Từ nhỏ, em được xem nhiều phóng sự, những bộ phim về ngành y. Hình ảnh của những bác sỹ, y tá cứu người với chiếc áo blouse trắng khiến em mê mẩn. Lớn hơn một chút, ý thức được thì em ước mơ sau này em cũng trở thành những bác sỹ như vậy.

Với em, được thỏa mãn ước mơ trở thành bác sỹ, được góp sức mình cứu người, làm những việc có ích cho xã hội thì bất cứ nơi đâu, đó đều là niềm hạnh phúc”.

Chu Thị Ngọc Ánh, thủ khoa khối B, ngành Y khoa, Đại học Y Dược Thái Nguyên. (Ảnh NVCC) ảnh 1

Chu Thị Ngọc Ánh, thủ khoa khối B, ngành Y khoa, Đại học Y Dược Thái Nguyên. (Ảnh NVCC)

Bởi bắt đầu bằng đam mê nên với Ngọc Ánh, dù ngành học thi vào thực sự khó khăn, chặng đường thực hiện ước mơ trong tương lai gắn bó với ngành Y thực sự rất dài nhưng Ánh luôn cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt.

“Dù ước mơ được nuôi dưỡng sớm từ bé nhưng cũng phải xem thực lực của bản thân nên đến lớp 9 em quyết tâm theo đuổi bằng được ước mơ của mình. Em xác định ngành y là một ngành học đặc thù. Đặc thù về cả thời gian theo học nhưng một khi em đã quyết tâm thì em luôn muốn thực hiện hết mình để đạt kết quả tốt nhất có thể”, Ánh chia sẻ.

Ước mơ thế giới chiến thắng dịch bệnh

Nhớ lại thời gian này của một năm về trước, Ngọc Ánh nghĩ rằng không có sự nỗ lực nào mà không được đền đáp xứng đáng.

“Để có một kết quả tốt, em nghĩ đối với tất cả các sĩ tử đều phải đặt ra mục tiêu và phương pháp học tập phù hợp cho bản thân mình. Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau, điều quan trọng là đạt được hiệu quả”, Ánh cho biết.

Ngọc Ánh cùng các tân sinh viên là thủ khoa các ngành tại Đại học Y Dược Thái Nguyên. (Ảnh NVCC) ảnh 2

Ngọc Ánh cùng các tân sinh viên là thủ khoa các ngành tại Đại học Y Dược Thái Nguyên. (Ảnh NVCC)

Theo Ngọc Ánh, dù đăng ký khối thi nào, trường nào, ngành nào thì việc đầu tiên để sẵn sàng bước vào một kỳ thi phải bắt buộc phải nắm vững kiến thức cơ bản.

Ngọc Ánh lựa chọn khối B, với ba môn thi Toán, Hóa học và Sinh học. Những môn thi này được triển khai bằng hình thức thi trắc nghiệm, các thí sinh phải ôn luyện rất kỹ và bình tĩnh khi xử lý từng câu hỏi.

“Tất cả những kiến thức nâng cao đều được phát triển lên từ kiến thức cơ bản, vì vậy nếu không nắm chắc các kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa sẽ gây ra sự nhầm lẫn và mất điểm một cách không đáng. Khi hiểu các vấn đề ở mức cơ bản chắc chắn thì lúc đó sẽ dễ triển khai và làm các bài tập, dạng đề nâng cao”, Ánh chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, theo Ngọc Ánh, lập một nhóm gồm các bạn cùng chung chí hướng sẽ giúp rất nhiều về bổ trợ kiến thức trong mùa dịch.

“Để cách kiểm tra kiến thức chéo hiệu quả trong khi ôn thi mùa dịch, chúng em đã lập một nhóm và triển khai học online.

Mọi người đã lấy đề thi thử của các sở, các trường cùng nhau làm rồi so kết quả. Nếu có cách hay thì có thể trao đổi với nhau hoặc có xảy ra vướng mắc gì thì cả nhóm cùng nhau giải quyết vấn đề. Em rất vui vì nhóm của em đều đạt kết quả cao trong kỳ thi và đều đang thực hiện chung ước mơ trở thành bác sỹ đóng góp hết sức mình bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Ánh nói.

Bản thân Ngọc Ánh và các bạn đều tiến bộ rõ rệt với cách học này, đặc biệt là việc giãn cách xã hội do dịch bệnh khi học sinh không thể trao đổi trực tiếp quá nhiều với các thầy cô thì đây là một phương pháp tối ưu, hiệu quả.

Thành tích đáng nể trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và trúng tuyển Đại học Y Dược Thái Nguyên với điểm số cao khiến Ngọc Ánh khá bất ngờ. Ngọc Ánh nói rằng, em không đặt cho mình phải giành được điểm số cao như vậy, mà chỉ biết nỗ lực cố gắng hết mình với mong muốn được vào ngành y.

Hiện tại, dưới mái trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, cô sinh viên Ngọc Ánh vẫn đang nỗ lực từng ngày để có kết quả tốt nhất và tiến bước với những mục tiêu xa hơn nữa.

Là sinh viên năm nhất nên Ánh rất muốn được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động có ích cho xã hội bởi Ánh cho rằng tuổi trẻ có ý nghĩa nhất khi được cống hiến.

Trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh ngày càng trở nên căng thẳng, là sinh viên năm thứ nhất ngành y, Ngọc Ánh chưa được tham gia đoàn tình nguyện chống dịch. Ngọc Ánh luôn mong rằng, dịch bệnh sớm được kiểm soát, đời sống của người dân sớm trở lại bình thường.

Cao Kim Anh