Trung tâm ngoại ngữ Ocean edu hoạt động không phép, Sở Giáo dục chỉ khuyến cáo

26/06/2019 10:53
NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động nhưng trung tâm ngoại ngữ này vẫn liên tục tuyển sinh, giảng dạy vừa xây dựng cơ sở vật chất.

Liên quan đến phản ánh của một số phụ huynh, học sinh về việc Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu Đồng Hới (Quảng Bình) chưa được cấp giấy phép hoạt động nhưng vẫn nhận học viên và tiến hành giảng dạy;

Ngày 25/6, ông Trần Đình Nhân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có thông tin về sự việc này.

 Trung tâm ngoại ngữ Ocean edu hoạt động không phép, Sở Giáo dục chỉ khuyến cáo ảnh 1
Trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phép nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình chỉ mới ra khuyến cáo. Ảnh: NP

Trước đó, theo phản ánh thì Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu Đồng Hới do Công ty Cổ phần phát triển Giáo dục Bình Định thành lập có trụ sở tại số 82 (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới).

Từ đầu tháng 4 năm đến nay, Trung tâm này đã tổ chức chiêu sinh rầm rộ và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về ngoại ngữ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu Đồng Hới chỉ thuê lại mặt bằng và các hạng mục công trình từ nhà giới thiệu và bán xe ô tô.

 Trung tâm ngoại ngữ Ocean edu hoạt động không phép, Sở Giáo dục chỉ khuyến cáo ảnh 2
Lắt léo dạy ngôn ngữ Anh ở Đại học Hòa Bình

Tại tầng 3 toà nhà, các giáo viên của trung tâm tiến hành dạy học, trong khi đó ở các tầng khác, nhân viên xây dựng vẫn hàn xì, lắp đặt thêm sàn nhà, bàn ghế để mở thêm các lớp học mới.

Việc vừa xây dựng, sửa chữa tòa nhà vừa tiến hành các hoạt động giảng dạy bên dưới đã gây nên những bức xúc, lo lắng về sự an toàn cho học sinh và giáo viên.

Về giấy phép hoạt động của Trung tâm này thì ông Nhân nói: “Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Bình Định đã có hồ sơ gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình xin cấp phép hoạt động.

Đơn vị đi kiểm tra, thẩm định, phát hiện thấy có một số yêu cầu chưa đảm bảo, đặc biệt là hạng mục công trình phòng cháy chữa cháy. Do đó, chúng tôi hiện vẫn chưa cấp phép hoạt động cho Trung tâm này”.

Ông Nhân cũng thông tin thêm, Trung tâm chưa được cấp phép, chưa có quyết định thành lập nên chưa đủ điều kiện để hoạt động.

Sở đã có công văn đề nghị công ty dừng ngay các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Sở này cũng đã ra khuyến cáo đối với phụ huynh, học sinh không nên tham gia vào học ngoại ngữ tại các trung tâm này, vì khi chưa có giấy phép hoạt động thì chứng chỉ ngoại ngữ của trung tâm cấp sẽ không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, một vấn đề dư luận băn khoăn là với việc hoạt động “chui” nhiều tháng qua, tại sao cơ quan chức năng Quảng Bình không đình chỉ, xử phạt mà chỉ đưa ra khuyến cáo cho người dân?

 Trung tâm ngoại ngữ Ocean edu hoạt động không phép, Sở Giáo dục chỉ khuyến cáo ảnh 3
Yêu cầu về ngoại ngữ trong Dự thảo chuẩn giáo viên là không khả thi

Bởi chiếu theo quy định tại Thông tư 03/2011/TT-BGD ĐT về thành lập trung tâm ngoại ngữ quy định về điều kiện để một trung tâm ngoại ngữ có thể hoạt động.

Điều kiện này bao gồm: Cơ sở vật chất, số lượng giáo viên, chất lượng giáo viên, chương trình giảng dạy, sách và giáo trình…

Trước khi tiến hành hoạt động, trung tâm phải được thành lập đúng với quy định của pháp luật.

Đặc biệt, khi đi vào hoạt động, các trung tâm ngoại ngữ này bắt buộc phải được hoạt động dưới sự cho phép của những cơ quan có thầm quyền (sở giáo dục) khi mà trung tâm đã đáp ứng đủ những điều kiện này.

Theo các chuyên gia pháp lý thì với các vi phạm của Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu Đồng Hới, cơ quan chức năng có thể áp dụng Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nhằm tăng tính răn đe.

NGUYÊN PHONG