Trường Đại học Sao Đỏ: Có ngành 2 năm liên tiếp chỉ tuyển được 10% chỉ tiêu

20/06/2024 06:38
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Năm 2021, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ở trường chỉ tuyển được 10% chỉ tiêu. Năm 2022, dù chỉ tiêu đã giảm nhưng trường cũng chỉ tuyển được 10%.

Theo thông báo tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 được đăng tải trên website Trường Đại học Sao Đỏ, năm nay nhà trường tuyển sinh 1.180 chỉ tiêu với 14 ngành bao gồm: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật cơ điện tử; Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Công nghệ dệt, may; Công nghệ thực phẩm; Ngôn ngữ Trung Quốc; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Sư phạm tiếng Trung Quốc và Sư phạm công nghệ.

Trường Đại học Sao Đỏ chưa công bố Đề án tuyển sinh năm 2024

Điều 11, Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non quy định:

Cơ sở đào tạo xây dựng, công bố và thực hiện đề án tuyển sinh để thực hiện trách nhiệm giải trình và cam kết đối với thí sinh, cơ quan quản lý nhà nước và xã hội.

Cơ sở đào tạo thông báo tuyển sinh kèm theo công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo và qua các hình thức thích hợp khác trước khi mở đăng ký dự tuyển của đợt tuyển sinh đầu tiên ít nhất 30 ngày; trường hợp điều chỉnh, bổ sung (nếu có) trước ít nhất 15 ngày.

Trên website nhà trường có một đề mục công bố Đề án tuyển sinh năm 2024 và hiển thị “Xem chi tiết tại đây”. Tuy nhiên, nhà trường chưa cập nhật link đề án tuyển sinh.

Đáng nói, Thông báo tuyển sinh đại học chính quy được đăng tải trên website từ ngày 9/4/2024. Trong đó, Trường Đại học Sao Đỏ có 4 phương thức xét tuyển (trong đó có xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông; xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực của Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhà trường nêu thời gian đăng ký xét tuyển đến ngày 5/7/2024.

Như vậy, Trường Đại học Sao Đỏ có thực hiện đúng Quy định về thời gian công bố Đề án tuyển sinh theo quy định tại Thông tư 08?

anh1.JPG
Nhà trường có tạo mục công bố Đề án tuyển sinh nhưng có nội dung bên trong đề án kèm theo link. (Ảnh chụp màn hình ngày 17/6/2024)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Đỗ Văn Đỉnh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ thông tin: Tất cả hệ thống dữ liệu liên quan đến tuyển sinh đều được nhà trường cập nhật trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 nhà trường đã gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và đang chờ Bộ phê duyệt thì mới công khai trên trang thông tin điện tử của nhà trường.

Trong thời gian chờ Bộ phê duyệt, để có thông tin kịp thời đến các thí sinh thì nhà trường đã họp hội đồng khoa học và đào tạo để xác định chỉ tiêu và phương án tuyển sinh của năm 2024. Phương án tuyển sinh này đã được thông qua hội đồng trường.

Sau đó, nhà trường đã tiến hành thông báo về phương án tuyển sinh gồm các thông tin dự kiến về chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo, phương thức tuyển sinh để các bạn có nguyện vọng đăng ký vào trường có thể theo dõi.

Còn việc công bố Đề án tuyển sinh năm 2024 được nhà trường thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi nào Bộ có văn bản phê duyệt thì trường sẽ lập tức đăng tải thông tin này trên website.

Có ngành 2 năm liên tiếp chỉ tuyển được 10% chỉ tiêu

Theo Đề án tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Sao Đỏ có tổng hợp chỉ tiêu tuyển sinh và số sinh viên trúng tuyển nhập học 2 năm gần nhất cho thấy nhiều ngành của trường không tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Thậm chí có những ngành tuyển được rất ít sinh viên.

Một số ngành nhà trường tuyển được rất ít sinh viên như:

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử chỉ tiêu của trường là 80 nhưng năm 2021 chỉ có 31 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 38,75%). Năm 2022 ngành này cũng chỉ có 24 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 30%).

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành năm 2021 chỉ tiêu của trường là 90 nhưng chỉ có 9 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 10%). Năm 2022 chỉ tiêu của ngành này giảm xuống chỉ còn 50 nhưng nhà trường cũng chỉ tuyển được 5 sinh viên (chỉ đạt 10%).

anh2.jpg
Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 2 năm liền nhà trường chỉ tuyển được 10% chỉ tiêu. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, năm 2022 nhiều ngành của Trường Đại học Sao Đỏ đều có số sinh viên nhập học giảm khá nhiều so với năm 2021. Thậm chí có những ngành năm 2021 nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu thì năm 2022 chỉ tuyển được hơn 30% chỉ tiêu.

Theo đó, năm 2022 ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí chỉ tiêu của trường là 80 nhưng chỉ có 45 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 56,25%);

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử chỉ tiêu của trường là 150 nhưng chỉ có 92 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 61,3%);

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa chỉ tiêu của trường là 200 nhưng chỉ có 135 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 67,5%);

Ngành Quản trị kinh doanh chỉ tiêu của trường là 120 nhưng chỉ có 39 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 32,5%);

Ngành Kế toán chỉ tiêu của trường là 120 nhưng chỉ có 34 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 28,3%);

Ngành Công nghệ dệt, may chỉ tiêu của trường là 70 nhưng chỉ có 24 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 34,3%);

Ngành Công nghệ thực phẩm chỉ tiêu của trường là 30 nhưng chỉ có 4 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 13,3%);

Khi được phóng viên đặt câu hỏi nhà trường gặp khó khăn gì trong công tác tuyển sinh đối với các ngành này? Với những ngành tuyển được quá ít sinh viên, nhà trường đã sắp xếp và tổ chức lớp chuyên ngành thế nào để đảm bảo duy trì được lớp học và chất lượng đào tạo? Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ thông tin:

Hiện nay nhà trường gặp phải một số khó khăn trong công tác tuyển sinh đó là một số ngành thế mạnh của trường có số lượng thí sinh đăng ký rất cao nhưng chỉ được giới hạn một số chỉ tiêu nhất định. Trong khi đó có một số ngành nhu cầu của thí sinh không nhiều nên nhà trường không tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Ngoài ra, việc cạnh tranh với nhiều trường cùng đào tạo ngành này ở các thành phố lớn cũng là lý do khiến trường khó tuyển sinh.

“Một số ngành như Công nghệ thực phẩm hay Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… do đặc thù nghề nghiệp khi làm việc thì công việc khá vất vả. Ví dụ như các ngành thuộc nhóm Hóa học - Công nghiệp thực phẩm thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất trong phòng thí nghiệm, không nhìn thấy ánh mặt trời. Hay ngành du lịch thì phải đi lại nhiều rất vất vả, mức lương cũng chưa cao nên nhiều thí sinh không mấy mặn mà.

Với những ngành quá ít sinh viên, không đủ để tổ chức lớp học nhà trường cũng cho các em lựa chọn có thể chuyển sang học ngành khác. Trường hợp thí sinh vẫn mong muốn học ngành đó thì chúng tôi cũng khuyên các bạn nên lựa chọn một ngôi trường khác”, thầy Đỉnh cho biết thêm.

GDVN_dh-sao-do-2.jpg
Trường Đại học Sao Đỏ có ngành 2 năm liên tiếp chỉ tuyển được 10% chỉ tiêu (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ nhà trường đã có một số chính sách thu hút người học như thành lập các đội tư vấn tuyển sinh hay trực tiếp giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các đơn vị thực hiện. Ngoài ra, một số năm nhà trường còn có cơ chế trao học bổng cho sinh viên.

Đối với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thầy Đỉnh cho biết, vì trường nằm trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chưa phát triển nhiều về du lịch. Thí sinh học du lịch thường có xu hướng lựa chọn đến các thành phố lớn hoặc những thành phố có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nên nhà trường cũng rất khó khăn trong công tác tuyển sinh ngành này.

Một nguyên nhân khác là nhiều học sinh phổ thông hiện nay sau khi học hết bậc trung học phổ thông lựa chọn đi xuất khẩu lao động thay vì học lên đại học. Theo thầy Đỉnh, đây cũng là khó khăn chung với các cơ sở giáo dục đại học hiện nay.

Năm 2024 Trường Đại học Sao Đỏ mở thêm 2 ngành mới

So sánh phương án tuyển sinh năm 2024 với Đề án tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Sao Đỏ cho thấy, năm nay nhà trường mở thêm 2 ngành mới là Sư phạm tiếng Trung Quốc và Sư phạm công nghệ.

Đối với 2 ngành này, thầy Đỉnh cho biết nhà trường đã đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đảm bảo mở và duy trì ngành. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt cho nhà trường mở 2 ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc và Sư phạm công nghệ. Nhà trường đã lên kế hoạch để các thầy cô tham gia giảng dạy 2 chương trình này đi bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Năm 2024 Trường Đại học Sao Đỏ mở thêm 2 ngành học mới. (Ảnh chụp màn hình)

Đồng thời theo thầy Đỉnh, Trường Đại học Sao Đỏ còn xây dựng phòng học chuyên biệt để sinh viên 2 ngành này học tập và thực hành nghề nghiệp. Về học liệu nhà trường cũng có kế hoạch mua tài liệu, sách, giáo trình và biên soạn tài liệu học tập để giảng dạy cho sinh viên ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc và Sư phạm công nghệ.

Năm 2024, Trường Đại học Sao Đỏ dự kiến tuyển sinh 40 chỉ tiêu ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc và 20 chỉ tiêu ngành Sư phạm công nghệ.

LÃ TIẾN