Trường Hàn Thuyên gian lận điểm thi để học sinh… lên lớp

27/08/2018 07:35
Hưng Long
(GDVN) - Học sinh có tên trong danh sách ở lại lớp 10 được niêm yết công khai trên thông báo của nhà trường "bỗng dưng" có tên trong danh sách lên lớp 11.

Tuần qua, nhiều phụ huynh thắc mắc trước việc một số học sinh có tên trong danh sách ở lại lớp bỗng dưng được lên lớp tại Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh)

Các phụ huynh đã cung cấp chứng cứ bảng niêm yết danh sách học ở lại lớp được dán và thông báo trong trường.

Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)
Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)

Trong danh sách 23 học sinh ở lại lớp của khối 10 được ông Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên ký duyệt ngày 19/6/2018 thì có 2 em lại có tên ở lớp 11.

Danh tính của học sinh được xác định, gồm: Trần Đức Em và Nguyễn Hoàng Hùng (đã đổi tên nhân vật). Học sinh Em và Hùng lần lượt có tên trong danh sách của lớp 11B13 và 11B10.

Ngày 24/8, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Sơn để làm rõ vấn đề này.

Ông Sơn thừa nhận học sinh Em và Hùng được lên lớp là có thật.

Ông Sơn và bà Vũ Thị Hồng Châu – Hiệu phó Trường Trung học phổ Thông Hàn Thuyên đã cung cấp cho Phóng viên Kế hoạch tổ chức kiểm tra lại năm học 2017 – 2018.

Trường Hàn Thuyên gian lận điểm thi để học sinh… lên lớp ảnh 2Sở Giáo dục và Đào tạo “quên” xử lý Hiệu trưởng làm trái Thông tư của Bộ? 

Theo kế hoạch làm việc, ngày 13 và 14/6, giáo viên được phân công coi kiểm tra có mặt tại trường theo lịch. Giáo viên được phân công chấm bài có mặt tại trường theo lịch.

Đến ngày 19/6, nhà trường công bố điểm kiểm tra lại.

Lúc 8h ngày 20/6, Ban giám hiệu họp xét duyệt lên lớp.

Ông Sơn lý giải, do các em trên có đơn xin được phúc khảo.

Phóng viên đặt câu hỏi, bảng thông báo 23 học sinh có tên trong danh sách ở lại lớp căn cứ trên kết quả thi lại và hết thời gian phúc khảo cũng như được Hội đồng nhà trường thông qua thì vì sao có đủ căn cứ để xét duyệt phúc khảo.

Ông Sơn giải thích, nhà trường giáo dục học sinh bằng tấm lòng bao dung không qua điểm số.

Danh sách học sinh ở lại lớp được Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên niêm yết ngày 21/6. (Ảnh: H.L)
Danh sách học sinh ở lại lớp được Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên niêm yết ngày 21/6. (Ảnh: H.L)

Phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến quy định, quy chế, thông tư… của Bộ cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo có cho phép không?

Ông Sơn trả lời, Bộ và Sở không có quy định, quy chế nào về việc phúc khảo chấm lại bài cho học sinh sau khi đã công bố ở lại lớp.

Ông Sơn và bà Châu trưng ra “Danh sách học sinh khối 10 – 11 chấm lại vòng 2 năm học 2017 – 2018” có tên 5 học sinh có tên học sinh Em và Hùng trong danh sách.

Danh sách đưa cho phóng viên xem có tên của ông Sơn không được ký tên, đóng dấu và mang tính tham khảo được đề ngày 02/8.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, việc chấm lại, xét lên lớp, xếp lớp cho học sinh “chấm lại vòng 2” được thông qua Hội đồng sư phạm nhà trường và có báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo chưa?

Ông Sơn cho biết, tuần làm việc này mới lo các thủ tục này.

Hưng Long