Xếp loại hạnh kiểm của học sinh chỉ là trò đùa?

06/07/2018 06:55
Hưng Long
(GDVN) - Phụ huynh của Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên bất bình trước việc Hiệu trưởng có thông báo điều chỉnh hạnh kiểm “thần tốc” từ loại Yếu lên Trung bình.

Quá bất ngờ!

Chị Vũ Thái Vân Anh (ngụ phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) - phụ huynh của học sinh Vũ Hoàng Phúc (đã đổi tên nhân vật), lớp 11, Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên bức xúc liên quan đến vụ “Học sinh đạo đức Yếu được điều chỉnh lên Trung bình sau 2 ngày nộp đơn”.

Chị Vân Anh đánh giá, việc nhà trường điều chỉnh điểm cho học sinh Đặng Mã Anh Võ (đã đổi tên nhân vật - học sinh cùng tham gia đánh bạn) là không rõ ràng.

Học sinh Phúc là một trong bốn học sinh của Trường Trung học Hàn Thuyên bị Hội đồng kỷ luật nhà trường xem xét bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường và xếp loại hạnh kiểm Yếu.

Xếp loại hạnh kiểm của học sinh chỉ là trò đùa?  ảnh 1
Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên và chị Thái Vũ Vân Anh. (Ảnh: H.L)

Lý do, Phúc và ba bạn còn lại tham gia đánh bạn trong trường.

Chị Vân Anh lập luận, thời điểm các em đánh nhau và thời điểm Ban giám hiệu xử lý vụ việc là không hợp lý.

Ban giám hiệu đưa ra những nhân chứng hay chứng cứ không liên quan đến vụ việc các em học sinh đánh bạn.

Gia đình em Phúc phải liên tục lên trường để giải quyết sự việc nhưng cũng đành buông xuôi. Chị Vân Anh khẳng định, có thể em Phúc mê chơi thật, nhưng việc quy kết và xử lý Phúc về hành vi đánh bạn là gia đình không.... phục.

Chị Vân Anh nhớ lại, buổi chiều được cho là xảy ra vụ các em học sinh đánh bạn, Phúc được bạn chở về nhà. Mọi người đều thấy Phúc về sớm.

Ban giám hiệu trường lập luận với phụ huynh, căn cứ để xử lý các em học sinh thông qua camera ghi nhận lại và nhân chứng có liên quan.

Gia đình em Phúc yêu cầu mở camera để cùng xem nhưng Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên từ chối với lý do “đã chuyển sang cơ quan điều tra”.

Trong nhóm, bốn em học sinh bị xếp loại hạnh kiểm Yếu nhưng bây giờ, có một học sinh được điều chỉnh hạnh kiểm là không công bằng.

Phúc kể lại, vào ngày cuối năm, giáo viên chủ nhiệm có nói ở trên lớp là cho bạn Võ một cơ hội để bạn Võ thi lại không?

Phúc không để ý đến lời của giáo viên chủ nhiệm lắm nhưng đến bây giờ thì đã hiểu ra sự việc.

Chị Vân Anh cho rằng, việc điều chỉnh hạnh kiểm cho em học sinh Võ là không minh bạch, không rõ ràng. Học sinh Võ được điều chỉnh hạnh kiểm cần phải có lý do chính đáng hơn.

Nếu đã cho em Võ được điều chỉnh hạnh kiểm thì các em học sinh còn lại cũng phải được điều chỉnh. Em Võ “phấn đấu” tốt hơn so với các bạn còn lại như thế nào để được điều chỉnh hạnh kiểm một cách dễ dàng như vậy?

Chị Vân Anh bộc bạch, Ban giám hiệu nhà trường họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để xét hạnh kiểm của bốn học sinh đánh nhau có sự chứng kiến của các phụ huynh.

Đây cũng là sự làm chứng giữa những người lớn với nhau thì không thể nào xét duyệt hạnh kiểm cho một trong bốn em lại không thông báo cho những phụ huynh còn lại.

Chị Vân Anh nhìn nhận việc xử lý vi phạm kỷ luật các em học sinh không phải là trò đùa để sau lưng một số phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường lại âm thầm điều chỉnh điểm cho một em.

Điều chỉnh hạnh kiểm… thần tốc

Liên quan đến vụ việc, một số phụ huynh phản ánh với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) đã ký nhiều thông báo điều chỉnh hạnh kiểm của học sinh có những điểm đáng ngờ.

Cụ thể, tháng 3/2018, bốn em học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên tham gia đánh bạn bị cảnh cáo toàn trường và hạnh kiểm Yếu học kỳ 2 (năm học 2017 – 2018).

Việc xếp loại hạnh kiểm Yếu của các em học sinh nêu trên căn cứ vào cuộc họp Hội đồng kỷ luật học sinh ngày 20/3/2018.

Bốn em học sinh bị xếp loại hạnh kiểm Yếu thì có hai học sinh học lực Trung bình và hai học sinh xếp loại học lực Yếu.

Đến ngày 23/5/2018, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên bất ngờ ban hành Thông báo về việc phê duyệt điều chỉnh xếp loại hạnh kiểm học sinh học kỳ 2 (năm học 2017 – 2018).

Ông Võ Ngọc Sơn đã phê duyệt thông báo “điều chỉnh” xếp loại hạnh kiểm học kỳ 2 cho học sinh Đặng Mã Anh Võ (học sinh lớp 11 – đã đổi tên nhân vật) từ loại Yếu lên loại Trung bình. 

Xếp loại hạnh kiểm của học sinh chỉ là trò đùa?  ảnh 2Học sinh đạo đức Yếu được điều chỉnh lên Trung bình sau 2 ngày nộp đơn 

Học sinh Đặng Mã Anh Võ đã có cơ hội được thi lại và được lên lớp.

Ba em học sinh còn lại cùng tham gia đánh bạn, cùng bị kỷ luật đã không nằm trong “sự ưu ái” được điều chỉnh hạnh kiểm.

Ngày 21/5, em Võ làm đơn gửi đến trường xin được cứu xét. Ngay trong ngày, phụ huynh cũng có đơn.

Vẫn trong cùng ngày 21/5, giáo viên chủ nhiệm cùng xác nhận ký vào đơn xác nhận với giám thị. 

Đến ngày 23/5 (tức chỉ sau 2 ngày), thầy Sơn ra thông báo điều chỉnh hạnh kiểm cho em Võ.

Xin lưu ý, ngày 21/5 (tức ngày thứ Hai) là ngày học gần cuối nên học sinh chỉ lên lớp một buổi. Sau đó, học sinh được nghỉ những ngày còn lại trong tuần.

Và đến ngày 25/5 (tức thứ Sáu), các em học sinh mới đi học lại.

Lúc này, nhà trường đang chuẩn bị cho buổi lễ tổng kết năm học sắp được diễn ra.

Gia đình Vũ Hoàng Phúc cũng như nhiều học sinh khác không thể hiểu việc nhà trường “lặng lẽ” điều chỉnh hạnh kiểm cho một số học sinh.

Phụ huynh của học sinh Phúc nói, gia đình không hay biết có “quy định” học sinh hạnh kiểm Yếu làm đơn để được điều chỉnh lên loại Trung bình của nhà trường.

Theo thông tin phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nắm được, một số phụ huynh cũng đã từng đến trường để xin “điều chỉnh” hạnh kiểm cho con - em nhưng… bất thành.

Họ đã thắc mắc, có phải những học sinh được điều chỉnh hạnh kiểm nhờ phụ huynh biết “a-b-c” với Ban giám hiệu của nhà trường hay không?

Hưng Long