Tuyển sinh 2012: Lưu ý khi lựa chọn khối A1

21/02/2012 11:01 Theo GDTĐ
Một trong những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh 2012 là thêm khối thi mới A1 (Toán, Lý, tiếng Anh). Tuy nhiên, khi lựa chọn khối thi này, thí sinh cần lưu ý .

Một trong những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh 2012 là thêm khối thi mới A1 (Toán, Lý, tiếng Anh). Tuy nhiên, khi lựa chọn khối thi này, thí sinh cần lưu ý .vì cách thức tuyển đầu vào khối này không phải trường nào cũng giống nhau.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD&ĐT, dự kiến khối A1 sẽ được tổ chức cùng thời gian với khối A. Đề thi môn Toán, Vật lý sẽ giống đề khối A; môn tiếng Anh khối A1 có đề riêng, không chung với đề tiếng Anh của khối D.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét phương án khác là cho phép các trường tổ hợp các môn thi ở các khối khác nhau để xét tuyển. Và như vậy, nếu thí sinh thi cả khối A và khối D có thể lấy điểm Toán, Vật lý của khối A kết hợp với điểm tiếng Anh của khối D để xét tuyển khối A1. Nếu vậy, thí sinh dự thi hai khối A, D sẽ có thêm cơ hội đăng ký nguyện vọng khối A1 theo kết quả thi các môn toán, vật lý (khối A) và tiếng Anh (khối D).

Các trường ĐH có thi tuyển khối A và khối A1 sẽ xét theo chỉ tiêu đã đăng ký, không phân biệt bao nhiêu cho A và bao nhiêu cho A1 (việc ngành nào sẽ tuyển ưu tiên khối A hay khối A1 sẽ hiệu trưởng của nhà trường quyết định). Hiệu trưởng cũng quyết định điểm xét tuyển giữa hai khối A và khối A1 (tối thiếu trên điểm sàn).

Điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý là kết quả thi khối A1 chỉ được sử dụng để xét tuyển vào các trường, ngành có tuyển sinh khối A1. Trong khi đó, không phải trường nào năm nay cũng sẽ bổ sung khối này. Thí sinh khối A1 nên tìm hiểu ngành mình thi có trường nào khác tuyển khối A1 không để dự phòng. Thí sinh khối A1 không trúng tuyển sẽ vất vả hơn khi tìm trường để xét tuyển đợt hai. 

Bên cạnh đó, vì không phải trường nào có xét tuyển khối A1 cũng tuyển đầu vào theo cách thức giống nhau nên thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin xét tuyển khối A1 của từng trường trước khi đăng ký.

ĐH Bách khoa HCM (QSB), năm nay dự kiến tất cả các ngành thi khối A của trường đều nhận đăng ký tuyển theo cả khối A1 nếu chính thức được phép tổ chức khối thi này. Khi đó, điểm tuyển xét theo nhóm ngành/ngành đăng ký dự thi (theo mã tuyển sinh). Mỗi mã tuyển sinh (nhóm ngành/ngành) chỉ có 1 điểm tuyển chung cho cả khối A và khối A1 (xét tổng điểm không nhân hệ số - lấy từ trên xuống cho tới hết chỉ tiêu).

Riêng ngành Kiến trúc QSB vẫn chỉ thi khối V… (Toán-Lý-Vẽ năng khiếu). Thí sinh đăng ký thi ngành kiến trúc tại QSB sẽ có cơ hội được đăng ký tham gia thi thêm môn Anh văn (theo khối A1 nếu có tổ chức khối thi này). Tại các phòng thi của thí sinh ngành kiến trúc sẽ không có đề thi để thi môn Hóa (trừ trường hợp nếu bỏ khối thi A1 - Bộ quay trở lại chỉ tổ chức khối A). 

Tuy nhiên, cũng có trường chỉ bổ sung xét tuyển khối A1 trong trường hợp có xét tuyển đợt 2; có trường xét tuyển theo cách: thí sinh có thể chọn thi nhờ khối A1 tại trường ĐH nào có thi tuyển khối này, sau đó chuyển kết quả về trường để xét tuyển.

Ngoài ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều trường cũng cho biết sẽ chính thức bổ sung thêm khối A1 trong mùa tuyển sinh năm nay. Có thể kể đến: ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ĐH KHXHNV, Trường ĐH Kinh tế-Luật, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Xây dựng, ĐH Văn Lang, ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật công nghệ, ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu ...

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Theo GDTĐ