Uống sữa có tên Milo miễn phí, gần 400 học sinh vào viện

27/10/2017 18:45
Phương Linh
(GDVN) - Cho đến cuối giờ chiều 27/10, vẫn còn 13 em phải nằm lại điều trị ở tại Bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Cuối giờ chiều ngày 27/10, xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Lê Văn Khởi – Chi Cục trưởng Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận, trên địa bàn thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang vừa xảy ra vụ hàng trăm học sinh phải đến cơ quan y tế thăm khám sau khi uống sữa.

Cụ thể, tại Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và Trường tiểu học Hiệp Thành (phường Hiệp Thành) sáng cùng ngày, các em học sinh được uống sữa miễn phí trong chương trình sữa học đường, lần này là sữa mang có tên là Milo.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Khởi cho biết, đây không phải là chương trình do nhãn hàng sữa nói trên đứng ra tổ chức, mà là do một Công ty dịch vụ quảng cáo làm.

Các em được uống sữa trong bình lạnh, pha sẵn ở kho của công ty này đặt tại Cần Thơ. Trước khi thực hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh đã kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy tờ pháp lý của công ty này, thấy đầy đủ mới cho thực hiện.

Uống sữa có tên Milo miễn phí, gần 400 học sinh vào viện ảnh 1
Học sinh được đưa đi cấp cứu sau khi uống sữa, có nhiều dấu hiệu của ngộ độc (ảnh cắt từ clip)

Sau khi uống sữa nửa tiếng, nhiều học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, nên đã được nhân viên trường học đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Bảy.

Nghe tin vậy, hàng trăm phụ huynh khác có con cũng đã uống sữa này đã đưa con em mình tới cơ quan y tế thăm khám.

Ông Lê Văn Khởi khẳng định, chỉ có 39 học sinh là phải nằm lại bệnh viện để được theo dõi, thăm khám. Đối với những học sinh khác, sau khi nhận thấy không có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe đã được các bác sĩ cho về ngay.

Tới cuối giờ chiều ngày 27/10, ông Lê Văn Khởi thông tin: Đã có 26 em được xuất viện về nhà, chỉ còn lại 13 em phải nằm lại, nhưng tình hình sức khỏe cũng ổn định, không có gì nguy hiểm.

Khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang cũng đã tiến hành kiểm tra kho pha sữa của đơn vị tổ chức chương trình tại Cần Thơ.

Thế nhưng, theo ông Khởi cho biết, những người có trách nhiệm đã phát hiện ra đơn vị tổ chức ngoài pha nhãn hiệu sữa nổi tiếng thì còn pha thêm một nhãn hiệu sữa khác.

Như vậy, đơn vị tổ chức đã không đảm bảo đúng cam kết tổ chức chương trình với cơ quan quản lý của tỉnh.

Mẫu sữa cũng đã được cơ quan y tế thu giữ, để đem đi xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây ra ngộ độc cho các em học sinh.

Phương Linh