Việt Nam nhất quán trong vấn đề bảo vệ quyền con người

22/09/2022 19:16
Theo Baochinhphu.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Người hát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/9, trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc một số tổ chức nhân quyền quốc tế có ý kiến trái chiều khi Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan với định kiến xấu mà một số tổ chức nước ngoài đã đưa ra về tình hình nhân quyền của Việt Nam".

Việt Nam nhất quán trong vấn đề bảo vệ quyền con người ảnh 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại họp báo.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong vấn đề đảm bảo quyền con người thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, tháng 3/2022, Việt Nam đã công bố báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã tiếp nhận theo cơ chế giám sát định kỳ phổ quát về quyền con người (gọi tắt là UPR chu kỳ 3). Điều này thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên minh bạch và sự nghiêm túc của Việt Nam đối với cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về đảm bảo quyền con người nói chung.

Việt Nam luôn tích cực thể hiện tinh thần hợp tác với các thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng thường xuyên duy trì các cơ chế đối thoại song phương với một số nước, sẵn sàng cung cấp trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Theo Baochinhphu.vn