Vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và ông Triệu Tài Vinh

10/12/2019 06:12
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Thay vì nhìn thẳng vào sự thật, thẳng thắn nhận trách nhiệm việc con mình được nâng điểm thì ông Triệu Tài Vinh đã nhiều lần lái dư luận sang một hướng khác.

Thông tin Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật là điều mà mọi ngươi chờ đợi đã lâu.

Cuối cùng, những người lãnh đạo cao nhất của Hà Giang- những người có người thân được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018 ở địa phương này đã bị kỷ luật hoặc bị đề nghị kỷ luật

Vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và ông Triệu Tài Vinh ảnh 1
 Ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (Ảnh: Đài phát thanh và Truyền hình Hà Giang)

Nhìn lại vụ án gian lận điểm ở Hà Giang

Kể từ tháng 7 năm 2018, Hà Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước bị phát hiện gian lận điểm thi, ông Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài đã bị khởi tố và bắt giam ngay sau đó để điều tra.

Trong số 107 thí sinh được nâng điểm có con và cháu của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang ở thời điểm đó. Có cả người thân của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang và hàng loạt thí sinh là con lãnh đạo các ban ngành của Hà Giang.

Niềm tin của nhân dân cả nước bị mai một khi 2 vị trí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang đều có người thân được nâng điểm.

Dù đã nhiều lần ông Triệu Tài Vinh lên tiếng thanh minh, loanh quanh câu chuyện con mình được nâng khống điểm. Dù sau này có hoán đổi cho người em gái của mình tác động cho con ông được nâng thì dư luận cả nước không có ai tin điều này.

Tháng 7/2019, ông Triệu Tài Vinh được điều về Trung ương đảm nhận chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Đặng Quốc Khánh được điều động từ Hà Tĩnh ra Hà Giang thay ông Triệu Tài Vinh.

Dư luận cũng từng kỳ vọng người thay thế ông Triệu Tài Vinh sẽ có những chỉ đạo sát sao về quá trình điều tra và đem vụ án này ra xét xử một cách minh bạch và nghiêm khắc nhất.

Ngày 1/10/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang ra thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi năm 2018.

Vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và ông Triệu Tài Vinh ảnh 2
Nếu không có con ông Triệu Tài Vinh, Hà Giang có xử lý phụ huynh nhanh hơn?

Trong 137 đảng viên vi phạm có 46 người bị kỷ luật, 29 người bị chưa đến mức kỷ luật nhưng phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm…

Điều đáng chú ý có em gái ông Triệu Tài Vinh là bà Triệu Thị Giang đã bị kỷ luật khiển trách vì tác động cho cháu được nâng điểm.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vợ ông Vinh) chỉ bị yêu cầu "kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm" vì "em chồng tác động cho con của bà được nâng điểm thi".

Ngày 14/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án tiêu cực điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. 

Trong vụ án này, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã xét xử 5 bị cáo. Trong 5 bị cáo này có Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng khảo thí) và Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Phòng khảo thí) đang bị tạm giam nên đến tòa trên xe dẫn giải.

Các bị cáo Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) được tại ngoại. Trong phiên tòa này, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang triệu tập tất cả là 176 người làm chứng liên quan đến vụ tiêu cực điểm thi.

Sau nhiều ngày xét xử và chờ nghị án, ngày 25/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã xác định nguyên nhân nâng điểm cho 107 thí sinh ở Hà Giang của bị cáo Hoài, Lương là do nể nang, không chứng minh được nhận hối lộ.

Chính vì thế, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù.

Bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù.

Vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và ông Triệu Tài Vinh ảnh 3Xem xét kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, ông Hoàng Trung Hải và nhiều cán bộ

Bị cáo Triệu Thị Chính nhận án phạt 2 năm tù, phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt 

Bị cáo Lê Thị Dung lĩnh án 2 năm tù. Đối với bị cáo Phạm Văn Khuông nhận mức án 1 năm tù và cho hưởng án treo.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm ở Hà Giang đã khép lại mà không có nhiều bất ngờ, không có chuyện đưa và nhận tiền. Việc nâng điểm cho thí sinh của bị cáo Hoài và Lương chỉ là do nể nang, tình cảm với nhau!

Chuyện của ông Vinh đã “phán xét” xong chưa?

Trong 3 địa phương được xác định là nâng điểm khống cho thí sinh thì Hà Giang là địa phương có nhiều thí sinh nhất, có nhiều quan chức liên quan nhất. Trong những phụ huynh có con được nâng điểm thì ông Triệu Tài Vinh được nhắc đến nhiều nhất.

Sự “ưu ái” của dư luận có lẽ không chỉ ông Vinh có con và cháu ruột được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 mà vì ông là Bí thư tỉnh ủy- người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Hà Giang.

Thay vì nhìn thẳng vào sự thật, thẳng thắn nhận trách nhiệm việc con mình được nâng điểm thì ông Vinh đã nhiều lần lái dư luận sang một hướng khác. Ông Vinh đã suy đoán “có lẽ họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao” hay “tôi thì dư luận phán xét xong rồi”...

Trong vô vàn những lời chia sẻ với báo chí nhưng có một sự thật là con ông Vinh được nâng điểm thì không thể phủ nhận được. Người em gái Triệu Thị Giang không hiểu vì sao lại được đưa ra "làm bia" cho anh trai của mình trong sự việc này.

Bây giờ thì ông Triệu Tài Vinh sẽ hiểu cặn kẽ hơn chuyện ông đã bị “phán xét” xong chưa? Cho dù dư luận có phán xét xong thì đây mới là thời điểm pháp luật phán xét ông!

Điều mà dư luận trông chờ nhất đang đến bởi tại kỳ hợp 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Cuối cùng thì ông Triệu Tài Vinh cũng sẽ phải nhận hình thức kỷ luật nhưng điều dư luận còn băn khoăn là vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang với chừng ấy thí sinh được nâng điểm mà những người nâng điểm chỉ vì tình cảm và nể nang nhau thôi sao?

Nhìn sang Sơn La, Hòa Bình đang điều tra thì e rằng việc điều tra, xét xử ở Hà Giang vẫn chưa đi đến tận cùng sự thật!

NGUYỄN CAO