Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền

Giáo dục 24h

Bùi Nam

(GDVN) - Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục.

LTS: Vấn nạn dạy thêm, học thêm trái quy định, biến tướng diễn ra hàng ngày, hàng giờ từ thành thị đến nông thôn, len lỏi cả trong thôn, ngõ, ấp,… để lại nhiều hậu quả xấu tác động đến vai trò, vị trí, trách nhiệm, lương tâm, đạo đức người thầy và ảnh hưởng rất lớn đối với học sinh.

Bản thân là một nhà giáo, tác giả Bùi Nam xin nêu thêm những mặt trái của dạy thêm học thêm trong trường phổ thông hiện nay. Tác giả cũng mong nhận được sự chia sẻ, góp ý chân thành của độc giả và đồng nghiệp trên cả nước.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền

Thật chua chát khi nói đến một sự thật không thể chối cãi rằng, đa số giáo viên dạy thêm là vì tiền, vì thu nhập của giáo viên hạn chế.

Những giáo viên trên cật lực phản đối cấm dạy thêm, hay bất chấp pháp luật, quy định để dạy thêm trái quy định mục đích duy nhất là tiền.

Học thêm đang là gánh nặng của học sinh. (Ảnh minh họa: ST)​​.

Còn nhớ một sự kiện khi Ủy ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh ban hành chủ trương cấm dạy thêm ngoài nhà trường, thì nhiều giáo viên phản đối nhưng lý do phản đối là thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên đành dạy thêm.

Tôi không thấy thật sự mục đích cao cả của dạy thêm, học thêm là nâng cao chất lượng học sinh yếu, giúp học sinh học tốt hơn, có đạo đức hơn…

Vì thu nhập của giáo viên trong trường phổ thông còn hạn chế nhưng thu nhập từ dạy thêm rất lớn (gấp 5 – 10 lần thậm chí 20 lần) nên nhiều giáo viên đành “bán mình cho quỷ” vi phạm nguyên tắc làm thầy, quy định của nhà nước.

Chính vì nguyên nhân trên nên giáo viên coi dạy thêm là thu nhập chính, công việc chính, dạy trên lớp chỉ là công việc phụ.

Nhiều giáo viên tranh thủ giờ trên lớp để “chiêu dụ” học sinh học thêm: la mắng, cho bài tập khó,….Nhiều giáo viên không có nhu cầu và cảm thấy kiến thức trên lớp đã đủ nhưng vẫn ép học sinh vì giáo viên khác dạy thêm có tiền dại gì mình không dạy.

Nhiều học sinh có ý định thi vào sư phạm, chỉ lựa chọn các môn có dạy thêm hoặc sau khi ra trường “chạy” vào các trường “điểm” nhằm mục đích là để được dạy thêm.

Đủ cách o ép học sinh học thêm

Giáo viên nào có nhu cầu dạy thêm càng lớn thì càng không từ bất kỳ thủ đoạn nào để o ép, ép buộc học sinh học thêm.

Khi đến lớp ngày đầu tiên giáo viên kể cho học sinh nắm được các môn học là môn đó rất khó nếu không học thêm thì không thể nào theo kịp, có khả năng ở lại,…sau đó giáo viên thông báo rằng mình có dạy yêu cầu các em sắp xếp, chia nhóm học thêm.

Học thêm trong nhà trường và những “bí kíp” kéo học sinh đến lớp

Nếu có học sinh không chịu học thêm giáo viên gọi các em đó lên trả bài, cho các bài kiểm tra có độ khó tương đối cao (nhưng đã dạy trong học thêm) trên lớp nên nhiều em làm không được bị điểm rất thấp và các em học sinh có học thêm làm được điểm cao, nên giáo viên tiếp tục lôi kéo học sinh học thêm.

Nếu vẫn còn một vài học sinh chưa chịu học thêm, giáo viên lấy số điện thoại phụ huynh thông báo bài kiểm tra điểm thấp yêu cầu cho học sinh học thêm, nếu không sẽ ở lại.

Nếu học sinh vẫn “lì lợm” không chịu học thêm thì kết quả học kỳ I rất thấp, phụ huynh và học sinh sẽ “sợ” và cho các em học thêm.

Giáo viên thậm chí còn dùng các biện pháp vi phạm đạo đức nhà giáo như: đánh đập, quát mắng, nhục mạ,…để lôi kéo học sinh học thêm.

Nhiều giáo viên còn tạo “liên minh” ép học sinh bắt buộc phải học thêm nhiều môn khác nhau. Không cần biết dạy thêm mang lại điều gì cho học sinh, miễn làm sao lôi kéo được học sinh đến học thêm càng nhiều càng tốt

Học thêm - học sinh học được gì?

Như đã nói, mục đích dạy thêm chủ yếu là tiền nên ở các tiết học thêm học sinh thường nghe giáo viên nhắc nhở về thời gian đóng tiền.

Có giáo viên thu theo buổi học, có đi học là có đóng tiền, có trường hợp ví von khi học sinh học thêm, khi đến nơi giáo viên đặt một “nón lá” trước lớp, học sinh bỏ tiền buổi học vào “nón lá” đó và đi vào học thêm.

Tôi đã từng thấy trên tiết dạy thêm nhưng giáo viên thu tiền các em học sinh, rồi trả tiền, rồi nhắc nhở các học sinh khác đem tiền đến đóng đã tốn hết gần một nửa thời gian.

Các tiết học thêm giáo viên chủ yếu dạy trước kiến thức (dù điều này là điều cấm), học sinh làm xong vào lớp làm lại, gần tới ngày kiểm tra 15 phút, 1 tiết hay học kỳ, giáo viên thường giao các đề cho học sinh làm sau đó giáo viên chấm và sửa.

Tất nhiên là những đề đó hầu hết sẽ nằm trong đề kiểm tra trên lớp, nên học sinh học thêm đương nhiên là điểm kiểm tra tương đối cao (vì gần như biết trước đề).

Con quay như chong chóng, tối mắt tối mũi vì lịch học, có cha mẹ nào biết không?

Việc “lộ đề” trong dạy thêm rất là nhiều, có giáo viên “khôn ngoan” hơn thì cho đề tương tự nhưng cũng có trường hợp giáo viên cho y như đề đã cho trong quá trình dạy thêm.

Còn những học sinh khác không được học thêm phải thật sự rất giỏi mới cạnh tranh được với những em học thêm.

Do đó, việc dạy thêm học thêm sẽ tạo ra sự bất công lớn giữa người được học và người không học về kiến thức, về thái độ đối xử giáo viên đối với người học (đây là điều không nên tranh cãi vì thật ra thầy, cô cũng là con người mà em học sinh học thêm đóng tiền mà giáo viên đối xử công bằng với học sinh không học là điều không thể.

Có học sinh học thêm giáo viên khác bị giáo viên dạy trong lớp đối xử không công bằng nên có học sinh học một môn hai thầy, một là thầy bên ngoài lấy kiến thức, hai là học thầy dạy trong lớp để lấy điểm, để được thầy “để ý” hơn).

Bên cạnh đó học sinh học thêm là học sinh đã không tự tin, học để lấy điểm, lấy sự “để ý” của giáo viên nên kết quả học tập có thể cao nhưng cái quan trọng nhất đã bị đánh mất đó chính là sự tư duy, sáng tạo, thông minh,…

Bên cạnh đó còn đánh mất thời gian, sự tự học, mất công sức, tiền bạc,…nói tóm lại là “mất” chứ không phải “được”.

Đến những hệ lụy khôn lường khác

Không chỉ có thế, một số giáo viên vì mục đích “lôi kéo” học sinh học thêm nên nói xấu lẫn nhau, giành giật học sinh tạo ra sự đố kỵ, ghen ghét, mất đoàn kết trong tập thể giáo viên.

Giáo viên dạy thêm khi dạy trên lớp không hết kiến thức sẽ để “dành” lại cho dạy thêm nên giáo viên thường dạy hời hợt, qua loa, chiếu lệ.

Giáo viên dạy thêm đã hết thời gian nên không chú trọng soạn bài, nghiên cứu bài, học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy nên chất lượng dạy và học trên lớp ngày càng sa sút.

Nó làm cho hình ảnh cao quý của giáo viên trong mắt đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh sụt giãm nghiêm trọng.

Hình ảnh người thầy đang trở nên méo mó, thảm thương

Một số học sinh khi đi học thêm được giáo viên nuông chiều, được hứa “bảo lãnh” cho lên lớp nên các em thường có thái độ coi thường giáo viên, coi thường sự nổ lực cố gắng của bạn bè.

Việc làm của giáo viên đã làm cho sự cao quý của nghề giáo “là nghề cao quý trong tất cả các nghề khác” theo đó mà đi xuống.

Khi còn học do bị o ép hoặc học thêm quá nhiều, nên các em càng ngày càng ỷ lại khiến sức học giảm sút vì thiếu sự tự học, thiếu sự tự tin,…nên sau đó khi ra trường các em có ý “oán trách” giáo viên dạy thêm, vì tiền mà làm cho các em học quá sức làm cho các em ngày càng tệ hơn, không có vốn sống, kỹ năng sống, học tập sa sút.

Nhìn nhận về phương diện kinh tế thì phụ huynh sẽ là người mướn giáo viên (ông chủ) và giáo viên là người được mướn (làm thuê) để giúp học sinh học ngày càng giỏi hơn, tốt hơn, sống có ích hơn, có lý tưởng cao cả hơn nhưng kết quả không như mong muốn.

Học sinh càng lớn càng tệ hơn (do học thêm quá sức), tinh thần, thái độ sa sút, mất tự tin, mất sáng tạo, mất sự thông minh,…giống như người làm thuê chưa hoàn thành nhiệm vụ hoặc làm sai yêu cầu nhưng đã nhận tiền thu lao.

Nghề giáo là một nghề cao quý trong tất cả các nghề cao quý, mỗi giáo viên hãy chung tay chung sức xây dựng môi trường học tập lành mạnh, công bằng hãy là người thầy thật sự trong mắt phụ huynh và học sinh cung cấp kiến thức, vốn sống để các em vào đời làm người tốt, có ích cho xã hội.

Mục đích cao cả của giáo dục là làm cho nó nhẹ nhàng hơn. Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục.

Mong các cấp, các ngành nhất là ngành giáo dục có những chỉ đạo kịp thời để khắc phục tình trạng trên.

Bùi Nam
Từ khóa :
tổ chức dạy thêm , giáo viên , tiền phí học thêm , học sinh , chất lượng dạy học , ngành giáo dục
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
nguyên linh
1

Đừng dùng từ "đa số" mà là tất cả những ai dạy thêm đều vì tiền.thậm chí trường cấp 3 nơi tôi ở dạy hè là dạy trước chương trình vì theo 1 gv dạy thêm ở đây thì nếu không dạy trước chương trònh thì hs không đi học thêm trong hè.

Nguyễn Nhật Khánh Hòa
0

Từ một đứa có mẹ là giáo viên Tiểu học giỏi, chưa bao giờ nhận dạy thêm dù phụ huynh nhờ rất nhiều lần, cháu luôn cố gắng thuyết phục bà dạy thêm vào hè. Tại sao? Dạy thêm vì tiền thì sao? Có ai đi làm không vì miếng cơm manh áo? Cháu không hiểu tại sao nhiều phụ huynh cái gì cũng đổ cho giáo viên được. Chính phụ huynh khơi mào phong trào học thêm trước khi vào lớp 1. Em họ cháu (con dì ruột - em gái mẹ cháu) nhất quyết đi học thêm trước khi vào lớp 1 dù mẹ cháu đã nói không cần thiết? Nhưng dì vẫn quyết tâm cho đi học. Vì sao ư? Vì các phụ huynh khác cũng cho con đi học, kéo theo hiệu ứng domino, không đi học sợ vào lớp 1 sẽ kém bạn bè. Lên cấp 2, cấp 3, chính phụ huynh còn liên lạc với giáo viên nhờ dạy. Các bậc phụ huynh đã bao giờ hỏi cảm nhận của con mình về những giáo viên dạy thêm chưa? Chính chúng cháu ngày cấp 2 đã phản đối khi 1 thầy giáo dạy thêm bị chuyển trường (từ trường chuyên về trường làng) chỉ vì thầy ấy dạy thêm trang trải cuộc sống. Chính cháu đây luôn biết ơn những giáo viên không quản mưa tối dạy thêm, dạy đủ giờ, dạy nhiệt tình để thành quả là cháu có thể vào được ngành mình thích ở 1 trường chất lượng tốt. Tóm lại, dạy thêm không có gì sai trái, 1 lớp 50 học sinh thầy có muốn cũng không thể bao quát hết được, học thêm là 1 cách để bổ sung và nâng cao kiến thức (ở trường chỉ có thể dạy kiến thức phổ thông cơ bản thôi ạ). Cháu không ủng hộ việc 1 số giáo viên ép học sinh học thêm, nếu không học sẽ tác động vào điểm số, nhưng cháu ủng hộ dạy thêm học thêm

danghao
2

kiến thức ở tiểu học có gì khó mà phải cho con đi học thêm. Bày vẽ chi chỉ tổ tốn tiền, tốn công cha mẹ, gv dạy thêm thì tha hồ hốt bạc nhé. Một buổi dạy thêm học đươc bao nhiêu iến thức .

anhpham
3

Con tôi học lớp 7,cháu cũng học thêm môn văn và toán,còn các môn khac tự hoc.Ở một khía cạnh nào đó thì không phải dạy thêm là tiêu cực,đi học thêm cháu nâng cao kiến thức rõ rệt.

hongle
2

Thì có ai phản đối gì việc DTHT ở cấp 2,3, được cấp phép thì dạy, không dạy hs chính khoá thì thầy giỏi.

Copy.
12

Vấn nạn này đang khiến toàn dân sôi sục, lò lửa đang cháy, hãy ném vào lò những thứ mục nát cho dân nhờ!

Tùy Duyên
11

Là một gv, theo tôi, cấp tiểu học không nên dạy thêm, học thêm. Tại vì ko cần tạo ra quá nhiều áp lực cho con trẻ. Gv dạy thêm như vậy là xuất phát từ lòng tham. Ngành giáo có tính đặc thù riêng đừng so sánh với bác sỹ, .. mở phòng mạch tư ở ngoài giờ. Vấn nạn này cần được xem xét tích cực bởi các cấp chính quyền. Đừng để thương mại hóa trong giáo dục.

Anh Bốn
8

Bác này có một đặc điểm nhận dạng rất quen thuộc là bình luận bài nào cũng đem có ý cũ mà nói dù bạn đọc đã phản biện hoàn tất, bắt tôi đọc miết tôi rất bực. Ngôn ngữ bác thì luôn hằn học khó nuốt, bác ý chỉ liên tục quăng nick mới lặp lại cái câu cũ mà không cần tham khảo người khác đã bàn rồi, vậy tôi xin hỏi bác tham gia thảo luận để làm gì bác Tư, hay chủ yếu là vô oang oang thích nói gì thì nói, mặc kệ những bạn đọc khác. Bắt người khác đọc lại những cái đã viết rồi và đã chỉ rõ ra cho bác thấy là lí luận không hợp lý mà vẫn tiếp tục kể lể là không tôn trọng bạn đọc bác nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác