Đừng để địa phương chấm bài, thi cử sẽ trong sạch

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Khi chấm tại địa phương khiến người chấm thi chịu áp lực rất lớn vì quan hệ bạn bè, máu mủ người thân thậm chí sự “nhờ vả” từ chính đồng nghiệp.

Trước những điểm thi cao bất thường tại Hà Giang trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức vào cuộc. 

Kết quả xác minh ban đầu như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin cho thấy, trong kỳ thi quốc gia 2018 tại Hà Giang có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi được sửa điểm.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Với mức điểm trước và sau khi chấm thẩm định đã khiến dư luận không khỏi giật mình, bức xúc trước sai phạm nghiêm trọng trong một kỳ thi lớn tầm quốc gia.

Kết quả xác minh ban đầu như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin cho thấy, trong kỳ thi quốc gia 2018 tại Hà Giang có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi được sửa điểm. (Ảnh minh họa: VTV)

Trước vụ việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Quách Tuấn Ngọc - Nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ông Ngọc cho rằng: “Vụ sai phạm này là một việc đáng buồn, nhưng trong cái rủi lại có cái may, nó giúp chúng ta phải tỉnh ngủ để xem xét lại quy trình chấm thi đang rất có vấn đề bởi phiếu trắc nghiệm nên không có phách dẫn tới bất kỳ ai cũng có thể biết Phiếu trả lời này là của thí sinh nào.

Do đó, thời gian tới vẫn tiếp tục kỳ thi quốc gia do địa phương tổ chức, có giám thị là các giảng viên đại học tham gia để thuận tiện cho thí sinh đi lại tuy nhiên cần cải tiến khâu chấm thi.

Ngay sau khi tổ chức thi xong, toàn bộ số bài thi chuyển về cụm chấm thi theo từng vùng (ví như 3,4 tỉnh có 1 cụm chấm thi) và chắc chắn phải do cán bộ trường đại học chấm. Như vậy sẽ “khử” được tiêu cực.

Bởi lẽ, nếu chấm tại địa phương thì những người trong ban chỉ đạo thi, những người chấm thi chịu áp lực rất lớn vì quan hệ bạn bè, máu mủ người thân thậm chí sự “nhờ vả” từ chính đồng nghiệp nơi cơ quan họ công tác”.

Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố

Ông Quách Tuấn Ngọc cho biết thêm:

“Đến nay dư luận vẫn có chuyện bàn tán rằng chỗ này chỗ kia có tiêu cực trong thi cử, tuy nhiên trước tiên Bộ cần làm vụ ở Hà Giang tới nơi tới chốn rồi hãy sang tỉnh khác để kiểm chứng trước thông tin từ dư luận bởi lẽ có thể muốn làm đồng loạt các tỉnh nhưng sức thì có hạn”.

Nhìn nhận từ những yếu tố đó, ông Quách Tuấn Ngọc khuyên thí sinh rằng, các em tự đánh giá năng lực của bản thân để chọn trường, chọn ngành phù hợp chứ đừng thấy điểm cao mà chọn trường tốp cao đặc biệt các trường hot. 

Bởi lẽ điểm cao mà thực chất năng lực chỉ ở trung bình, yếu thì đến khi học vài tuần tại các trường đại học có thể bị loại.   

Còn đối với việc tuyển sinh của các trường đại học, ông Ngọc khuyên các trường nên chủ động đánh giá lại năng lực thực sự của thí sinh...

Được biết từ ngày 19-28/7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu đăng ký xét tuyển, đến nay một số người đặt vấn đề lo ngại về chất lượng điểm số của các thí sinh.

Cần làm rõ động cơ tẩy, xóa điểm của ông Vũ Trọng Lương

Nhìn nhận về vụ việc này, Phó giáo sư Đào Văn Đông – Hiệu trưởng Đại học Công nghệ giao thông vận tải cho hay, vụ việc tại Hà Giang là sự việc rất đáng tiếc, cá nhân đã làm ảnh hưởng chung tới kết quả của cả kỳ thi quốc gia 2018 vừa qua.

Tuy nhiên, không vì vụ việc này mà phương án tuyển sinh của nhà trường thay đổi bởi lẽ Đề án tuyển sinh trường đã trình và được Bộ duyệt.

“Giờ chúng tôi trông chờ và tin tưởng vào kết quả của thí sinh chứ không vì một sự cố mà nghi ngờ kết quả của tất cả các em.

Hơn nữa, khi nhập học, trong quá trình triển khai học tập, nhà trường có tiến hành kiểm tra đầu khóa để phân loại, đánh giá trình độ học sinh nhằm định hướng đào tạo, em nào ở dải trình độ nào thì có phương án dạy học phù hợp”, vị Hiệu trưởng này thông tin.

Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , Hà Giang , trắc nghiệm khách quan , điểm số , kiểm tra , tiêu cực thi cử
Đừng để địa phương chấm bài, thi cử sẽ trong sạch
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
Tuan Linh Dang
0

Tôi ủng hộ đề xuất của ông Quách Tuấn Ngọc, Bộ GD tổ chức chấm thi sẽ hạn chế được gian lận ( cũng chỉ dám mong han chế thôi), chứ giao cho các trường ĐH thì cũng không tốt hơn giao cho địa phương đâu.

Trần Tiến
3

Vấn đề là có cố tình làm hay không, chẳng có con mèo nào chê mỡ đâu

Bùi Lộc
1

Nhưng năm 1960, trong chiến tranh ác liệt, sinh viên sau khi nhập học nhà trường tổ chức kiểm tra kiến thức để bố trí ngành cho phù hợp hoặc buộc phải chuyển sang dự bị (học lại kiến thức phổ thông). Nay thời bình làm việc này rất dễ dàng. Sau khiểm tra học sinh nào quá kém có thể chuyển ngành, cho học dự bị hoăc loại bỏ chắc không bị Bộ GD

ng.minh. tuấn
9

Càng lên cao mức độ gian lận càng tinh vi. Ko tin đc.

Nguyễn Văn Pha
3

Tán thành với đề xuất của ông Tuấn Ngọc, Bộ giáo dục tổ chức chấm thi tốt nghiệp PTTH quốc gia sẽ hạn chế được tệ nạn chạy điểm. Điểm thi PTTH QG liên quan đến đào tạo đại học, chất lượng nhân sự của đất nước, công bằng trong thi cử và đào tạo. Trước mắt đề nghị các cơ quan chức năng làm triệt để vụ việc ở Hà Giang và những nơi có tiêu cực để ngăn chặn nạn chạy điểm thi đã hoành hành suốt nhiều năm qua.

"ĐỘC GIẢ"
4

Nhiều ý kiến của ông Quách Tuấn Ngọc đều thiếu cơ sở, không thuyết phục, thậm chí còn luẩn quẩn, bế tắc cả về lý luận và thực tiễn. “ĐỘC GIẢ” sẽ minh chứng sau đây. Thứ 1, theo ông Ngọc: “Do đó, thời gian tới …, có giám thị là các giảng viên đại học tham gia ...” - Tại sao cứ phải có “các giảng viên đại học tham gia”? Vừa rồi ông Ngọc không thấy chính Thanh tra Bộ ủy quyền cử 02 cán bộ của trường ĐH xuống Hà Giang để giám sát chấm thi, sao vẫn xảy ra chuyện tày đình như vậy? Thứ 2, theo ông Ngọc: “Bởi lẽ, nếu chấm tại địa phương thì những người trong ban chỉ đạo thi, những người chấm thi chịu áp lực rất lớn vì quan hệ bạn bè, máu mủ người thân thậm chí sự “nhờ vả” từ chính đồng nghiệp nơi cơ quan họ công tác”. - Điều này lại càng không đúng vì pháp luật không quy định, hơn nữa trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức khắp cả nước, chỗ nào mà chẳng có “quan hệ bạn bè, máu mủ người thân” và ““nhờ vả” từ chính đồng nghiệp”; chẳng qua là vì “chúng ta” làm không nghiêm, thậm chí còn bao che. Nếu mấy giảng viên ở một trường ĐH lớn gian lận, không trung thực trong giảng dạy, NCKH vừa bị báo chí nêu mà “ông Bộ” cho ra khỏi ngành thì rất có thể chưa chắc đã xảy ra vụ “Hà Giang” như vừa rồi. Thứ 3, theo ông Ngọc: “… bởi lẽ có thể muốn làm đồng loạt các tỉnh nhưng sức thì có hạn” - Nếu một vài lãnh đạo của “ông Bộ” thấy “sức thì có hạn” thì hãy tự nguyện đứng sang một bên để người khác làm, Đơn giản vậy thôi. Trân trọng cảm ơn PV Thùy Linh và Báo ĐT GDVN. Mong nhận được phản hồi của ông Ngọc?

Mr Đạt
3

Cho dù là địa phương hay chuyển về bộ chấm bài thi cũng vẫn sẽ có gian lận thi cử, trừ khi bộ phải sửa lại quy trình chấm thi và quy trình kiểm tra xác xuất lại lần 2, lần 3 trước khi công bố điểm. Ngoài ra sẽ quy định phạt thật nặng những trường hợp vi phạm gian lận.

Xem thêm bình luận
Tin khác