Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận

18/07/2018 11:55
Lại Cường
(GDVN) - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.

Trước dư luận cho rằng trong kỳ thi vừa qua có nhiều con em lãnh đạo được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ  Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã có những chia sẻ thẳng thắn trong buổi họp báo ngày 17/7.

Ông Quý cho rằng, bản thân cảm thấy buồn khi để xảy ra tình trạng trên nhưng điều quan trọng là đã giúp tìm ra được sự thật, trả lại công bằng cho các thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia cũng như trả lời báo chí và toàn thể người dân.

Nói về việc có sự tác động, ông Quý cũng cho hay, không chỉ Hà Giang mà ở những địa phương khác, phụ huynh luôn có tâm lý muốn nhờ người này người kia xem điểm hộ.

Còn việc điểm của con em họ có phải thực chất hay không thì vẫn cần phải cân nhắc, làm rõ.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận ảnh 1
Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang cho rằng không có sự phân biệt con lãnh đạo trong xử lý sai phạm (Ảnh: LC)

Trả lời thông tin cho rằng, trong những bài thi được sửa điểm, có nhiều bài thi của thí sinh là con em lãnh đạo, ông Quý cho biết:

"Trong một kỳ thi nào cũng vậy có rất nhiều thành phần thí sinh khác nhau trong đó có cả con lãnh đạo". Ông Quý cho rằng không có lãnh đạo nào điện thoại can thiệp trực tiếp đến kết quả của con em mình cả.

Bên lề cuộc họp báo ông Quý nhấn mạnh: "Tất cả các thí sinh, con em đều là công dân Việt Nam, đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Vậy nên, nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm, sẽ căn cứ theo mức độ để xử phạt theo đúng quy định".

Trước sự việc điểm thi có sai phạm, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang

Ông Quý cho biết không thể lường được sự việc diễn ra như vậy.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, đối tượng trực tiếp gây ra việc sai lệch kết quả điểm thi tại Hà Giang là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Một trong những thí sinh được ông Vũ Trọng Lương thay đổi điểm chính là người quen biết với họ hàng nhà vợ của ông này.

Theo thông tin từ tổ công tác, hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của ông Vũ Trọng Lương và xác định vị Phó phòng này có ai giúp sức để làm sai lệch kết quả kỳ thi vừa qua hay không?.

Cũng liên quan đến việc có sự gian dối trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang, tối 17/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xử lý sai phạm tại địa phương này.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã xác định có 330 bài thi của thi sinh đã bị làm sai lệch kết quả.

Cụ thể:

- 102 bài thi Toán chênh lên từ 1,0 đến 8,0 (Điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0).

- Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);

- Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm);

- Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

- Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);

- Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

- Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm.

Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục Công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Lại Cường