Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố

18/07/2018 15:51
Lại Cường
(GDVN) - Công an Hà Giang đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang xem xét khởi tố vụ gian lận điểm thi theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh.

Chiều ngày 18/7, thông tin từ phòng tham mưu, công an tỉnh Hà Giang cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, đơn vị đã tiếp nhận ý kiến của Chủ tịch tỉnh về vụ gian lận điểm và đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn đã xem xét ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về việc đề nghị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố vụ án để vào cuộc điều tra các sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Sau khi xem xét, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh đã giao việc này cho Công an tỉnh Hà Giang.

Trước đó, trong Tổ công tác của trung ương lên Hà Giang ngày 14/7 ngoài đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong buổi họp báo ngày 17/7, Tổ công tác đã xác minh được người làm sai lệch kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia là Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố ảnh 1
Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người đã có hành vi tác động làm sai lệch kết quả thi Trung học phổ thông tại Hà Giang (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)

Theo thông tin từ đại diện A83, bước đầu ông Lương đã tự nguyện giao nộp máy tính có chứa dữ liệu điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2017 và 2018.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. 

Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố ảnh 2Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận

Theo thông tin đã công bố, ông Lương có rất nhiều tin nhắn liên quan tới hành vi sai phạm trong điện thoại cá nhân.

Ông Lương sử dụng máy quét máy tính của Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đáp án thì ông này thao tác sửa bài thi của thí sinh (chỉ mất 6 giây để xử lý một trường hợp). 

Các thành viên của tổ giám sát có mặt nhưng đều không nắm được quy trình nên bị ông Lương qua mặt.

Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ ông Lương đã mở khóa niêm phong, rút bài tẩy xóa theo đáp án cụ thể.

Lại Cường