Hơn 400 sinh viên ở Sài Gòn có thể bị buộc thôi học

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Chưa nộp bằng tốt nghiệp trung học, nên hơn 400 sinh viên khóa tuyển năm 2016 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bị buộc thôi học

Căn cứ theo danh sách mà Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố công khai trên website nhà trường, có tổng cộng 438 sinh viên của khóa tuyển sinh năm 2016 có thể bị buộc thôi học.

Nguyên nhân là cho đến nay, các em vẫn chưa nộp bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong số những sinh viên nói trên, hệ đào tạo chất lượng cao chiếm số lượng nhiều nhất, với 228 sinh viên.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: hcmute.edu.vn)

Số sinh viên có thể bị buộc thôi học còn lại, đến từ rất nhiều khoa trong nhà trường, như khoa Xây dựng, Công nghệ may và thời trang, công nghệ thông tin, Ngoại ngữ, Cơ khí và chế tạo máy…

Trước đây, nhà trường đã từng rất nhiều lần thông báo, sinh viên cần phải nộp cả bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bản sao (không cần công chứng) để đối chiếu, nhưng cho đến nay, nhiều sinh viên của trường vẫn chưa nộp lại.

Đại diện lãnh đạo của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo đúng quy định của nhà trường, sau một năm học chính thức, sinh viên buộc làm phải làm điều nói trên, còn nếu không nộp thì sinh viên sẽ đứng trước nguy cơ bị buộc thôi học.

Ngoài ra, hiện trường còn có hơn 570 sinh viên đang trong diện cảnh báo học tập, nếu không phấn đấu, cố gắng trong những học kỳ tiếp theo thì cũng có nguy cơ bị buộc thôi học.

Phương Linh
Từ khóa :
Bằng tốt nghiệp , trung học phổ thông , sinh viên , buộc thôi học , bản chính , Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật , Thành phố Hồ Chí Minh.
Hơn 400 sinh viên ở Sài Gòn có thể bị buộc thôi học
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Trung Ngôn
6

Chỉ kiểm tra bằng tốt nghiệp THPT của SV đang theo học tại trường mình thôi mà kéo dài hàng năm trời vẫn chưa xong(?). Vậy nếu có chủ trương kiểm tra bằng cấp của cán bộ đương chức toàn quốc thì chắc khó mà làm được(!). Phải chăng đó là lý do khiến các cơ quan hữu trách không "nhiệt tình" ủng hộ thực hiện vì có thể đụng chạm tới "không ít người" ?!

Lieuvo
5

Sau một năm thì mới có bằng tốt nghiệp chính thức. Khi nhập học, chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có giá trị trong 01 năm học.

Nguyễn Thường
13

Tại sao ngay từ khi nhận giấy tờ nhập học, nhà trường không kiểm tra bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của các thí sinh trúng tuyển? Thời điểm này mới kiểm tra với số SV đã nhập học từ năm 2016, và nếu họ bị buộc thôi học thì sẽ gây tốn kém về kinh tế của gia đình, gây lãng phí cơ vật chất và kinh phí trả lương cho giáo viên, nhân viên nhà trường làm nhiệm vụ đào tạo số SV trên! Thật là ngán ngẩm với cung cách làm việc của các vị lãnh đạo một cơ sở đào tạo có tên là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật !!!

Trung Ngôn
6

Vẫn theo số liệu trong bài báo: ở trường này "còn có hơn 570 sinh viên đang trong diện cảnh báo học tập, nếu không phấn đấu, cố gắng trong những học kỳ tiếp theo thì cũng có nguy cơ bị buộc thôi học". Như vậy tổng số SV hai dạng "chưa hoàn chỉnh hồ sơ" và "chưa cố gắng học tập" có nguy cơ bị buộc thôi học lên đến con số khá lớn là hơn 1000 em. Thực trạng trên phải chăng nguyên nhân tất cả đều là do SV(?). Rất mong sự việc quá nhiều SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM "bị buộc thôi học" sẽ không xảy ra !

Nguyễn Thường
8

Gửi Lieuvo và ABCDEF: Đúng vậy! Theo quy định sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia, các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh đạt điểm đỗ và chỉ có giá trị trong thời hạn 01 năm, còn bằng tốt nghiệp THPT thì chậm nhất là 1 năm hoặc sớm nhất là sau 1 học kỳ mới cấp. Tình trạng có đến 438 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2016 của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đến nay vẫn chưa nộp bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là hiện tượng quá "bất thường"(?) vì theo quy chế số sinh viên trên đã phải thôi học từ hơn một năm trước !

ABCDEF
2

Bác này không biết quy trình cấp bằng chính tốt nghiệp THPT mà phát biểu dài (xem comment của Lieuvo ở trên). Toàn bộ hệ thống các trường ĐH ở VN đều thực hiện quy định này từ nhiều năm nay.

Xem thêm bình luận
Tin khác