Loạn tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 hãy thận trọng

23/03/2018 11:09
SÔNG TRÀ
(GDVN) - Việc nhiều trường đại học mở rộng tổ hợp “lạ” để xét tuyển đại học năm 2018 khiến nhiều thầy cô giáo, bậc phụ huynh và học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng.

LTS: Trước việc nhiều trường đại học mở rộng tổ hợp “lạ” để xét tuyển đại học năm 2018, với mong muốn gửi gắm đến các em học sinh lớp 12 sắp sửa chuẩn bị làm hồ sơ, tham gia xét tuyển, tác giả Sông Trà đã có bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra chủ trương chuyển từ hình thức thi 3 chung (chung đợt, chung đề, chung kết quả) sang hình thức 2 chung (sử dụng kết quả xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng).

Chủ trương này nhận được sự đồng tình từ các trường cao đẳng, đại học và cả thí sinh vì tạo thêm cơ hội cho các em học tập ở môi trường cao đẳng, đại học.

Năm 2017, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi phương thức thi trung học phổ thông quốc gia với 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh) và Khoa học xã hội (Địa - Sử - Giáo dục công dân) thì cơ hội vào đại học càng tăng hơn khi các tổ hợp xét tuyển được mở rộng.

Các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quốc gia năm 2018 (Ảnh minh họa: TTXVN). ảnh 1
Các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quốc gia năm 2018 (Ảnh minh họa: TTXVN).

Mùa tuyển sinh năm nay (2018) càng thể hiện rõ chủ trương này khi nhiều trường đặt điều kiện cần để vào đại học chỉ là đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông.

Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xét tuyển kết quả thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông, các trường được sử dụng tối đa 4 tổ hợp cho mỗi ngành.

Quy định như vậy tạo sự linh hoạt, thuận lợi hơn để các trường tuyển sinh cũng như tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Theo thống kê sơ bộ, năm nay cả nước có đến 199 khối thi với 199 tổ hợp môn, từ khối A00 đến khối V11.

Trong đó, khối thi mở rộng ở khối A có các môn thi: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa; Toán, Sử, Giáo dục công dân...; khối B có Toán, Sinh, Sử; Toán, Sinh, Giáo dục công dân...

Tương tự, khối C mở rộng có Văn, Hóa, Sinh; Văn, Lý, Địa; khối D có Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh; Văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh...

Tuy nhiên, bên cạnh các khối thi “truyền thống”, khá quen thuộc đối với nhiều học sinh thì năm 2018 này còn có gần 200 khối thi mở rộng với các tổ hợp xét tuyển rất “lạ” vào các ngành/nhóm ngành mà nếu không theo dõi, tìm hiểu, cập nhật thông tin, học sinh và phụ huynh khó thể hình dung nổi và nắm bắt kịp thời.

Loạn tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 hãy thận trọng ảnh 2Những thay đổi mới nhất ở kỳ thi quốc gia 2018 mà học sinh cần lưu ý

Cụ thể, thông tin tuyển sinh từ các Trường đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Thái Bình Dương, Trường đại học Nam Cần Thơ…

Cho thấy, các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng tuyển cả tổ hợp Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - Giáo dục công dân.

Trường đại học Đông Đô còn “độc” hơn khi dùng tổ hợp Văn - Sử - Địa để tuyển sinh các ngành như ngôn ngữ Anh, điều dưỡng, ngôn ngữ Trung.

Trường đại học Công nghệ Đồng Nai xét tuyển hàng loạt ngành công nghệ như kỹ thuật ô tô, điện - điện tử, chế tạo máy, kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin... bằng tổ hợp Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - Giáo dục công dân.

Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng tổ hợp Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - Giáo dục công dân cho các ngành kinh tế như kinh doanh quốc tế, marketing và các ngành quản trị, truyền thông đa phương tiện, kể cả ngành tiếng Anh...

Có trường còn dùng cả tổ hợp Toán - Văn - Anh để tuyển sinh cho các ngành thuộc khối năng khiếu như kiến trúc.

Tại khu miền Trung, ngành kế toán Trường đại học Đà Nẵng (phân hiệu Kon Tum) lại xét tuyển tổ hợp Toán, Địa, Giáo dục công dân (khối A9) và Văn, Sử, Địa (khối C); Văn, Toán, Tiếng Anh (khối D1).

Ngành y, chuyên ngành y đa khoa (ngành mới mở năm 2018 của Trường đại học Phan Châu Trinh - Quảng Nam), bên cạnh tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp truyền thống của ngành y), trường còn xét tuyển tổ hợp Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên.

Loạn tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 hãy thận trọng ảnh 3Hai phương án tổ chức bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia 2018

Tương tự, ngành công nghệ thông tin của trường này cũng xét tuyển 4 tổ hợp (Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Tiếng Anh; Toán, Hóa, Sinh và Toán, Văn, Anh).

Việc nhiều trường đại học mở rộng tổ hợp “lạ” để xét tuyển đại học năm 2018 khiến nhiều thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng về tính phù hợp của nó đối với nhóm ngành đào tạo lâu nay.

Nhất định các tân sinh viên nếu chọn sai sẽ gặp vất vả, khó khăn trong quá trình học.

Trung bình, hàng năm, nhiều trường đại học có khoảng 3-5% sinh viên bỏ học vì nhiều lý do, trong đó nguyên nhân chọn sai ngành, chọn ngành không đúng năng lực chiếm không nhỏ.  

Một câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: Có phải một số đại học bất chấp tất cả để tuyển đủ chỉ tiêu được giao?

Vì mấy năm nay, cuộc chiến tranh giành thí sinh theo học các trường đại học, nhất là trường ở tốp dưới ngày càng gay gắt hơn.     

Trả lời báo chí, ông Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện chưa có quy định hay nghiên cứu chỉ ra tổ hợp xét tuyển nào là phù hợp với từng ngành.

Tuy nhiên, việc các ngành học cũng đòi hỏi các kiến thức nền tảng tương đối phù hợp.

Sinh viên các ngành thuộc nhóm kỹ thuật công nghệ nếu yếu các môn tự nhiên thì sẽ khó theo học tốt được và có nhiều nguy cơ không theo học nổi; còn các ngành có yếu tố năng khiếu mà không có môn năng khiếu thì lại càng bất ổn.

Những thay đổi quan trọng trong kỳ tuyển sinh 2018

Vì vậy, ông Phạm Thái Sơn cho rằng, việc xét tuyển các khối phù hợp là hết sức quan trọng để hạn chế thí sinh trúng tuyển vào các ngành không đúng khả năng.

Đối với thí sinh, nguyên tắc chọn ngành phải dựa vào đam mê, sở thích, khả năng, dự báo nhu cầu nhân lực.

Các học sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay cần hết sức thận trọng, tìm hiểu thật kỹ lưỡng về ngành học có phù hợp với năng lực, sở trường của mình hay không trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký và theo học.

Hàng ngàn sinh viên bị buộc thôi học trong thời gian gần đây (phần nhiều do chọn sai) là bài học quý báu để học sinh lớp 12 năm 2018 biết rút kinh nghiệm, không bao giờ đi lại vết xe đổ ấy của các anh, chị sinh viên đi trước”.

SÔNG TRÀ