1000 người làm con đường 700m: “1,5 tỷ đồng là con số quá kinh khủng”

31/07/2013 14:31
Viết Cường (Tổng hợp)
(GDVN) - Chỉ có một đoạn đường ngắn dài 700m, nhưng Thành đoàn Hà Nội đã huy động tới 1.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia làm. Chưa kể, kinh phí chi ra để làm đoạn đường tới hơn... 1,5 tỷ đồng.

Tiền ăn hết 200 triệu đồng

Tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 30-7, đề cập việc huy động 1.000 thanh niên thi công 700m đường, ông Trần Anh Tuấn - Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội - khẳng định sẽ không huy động cả 1.000 thanh niên ở những công trình “đường thanh niên” tiếp theo.

Các thanh niên tình nguyện tham gia làm đường ngày 13/7
Các thanh niên tình nguyện tham gia làm đường ngày 13/7 

Trả lời báo Tuổi Trẻ, Ông Tuấn cho biết việc quyết định huy động 1.000 thanh niên làm việc tại công trình “đường thanh niên” ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là chủ trương của Thành đoàn Hà Nội. Tuy nhiên theo ông Tuấn, số lượng 1.000 thanh niên tham gia chỉ diễn ra trong buổi sáng khởi công.

“Quan điểm trong hoạt động tình nguyện của Thành đoàn là giáo dục bằng trải nghiệm thực tế, vì vậy mới huy động 1.000 thanh niên trong buổi sáng khởi công. Sau lễ khởi công đã điều động 300 người đi vệ sinh đường làng, ngõ xóm và làm các công việc ý nghĩa ở nghĩa trang. Số lượng thanh niên còn lại được chia thành hai ca luân phiên làm việc trong những ngày tiếp theo. Cả công trình được làm trong ba ngày thì hoàn thành nhưng không phải lúc nào cũng có cả 1.000 người làm việc cùng lúc” - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, kinh phí để làm con đường 700m là 1,5 tỉ đồng. “Kinh phí mua nguyên vật liệu làm đường chiếm khoảng 1,3 tỉ đồng, còn khoảng 200 triệu đồng là chi phí tiền ăn, nước uống cho lực lượng tham gia làm đường” - ông Tuấn cho biết thêm.

Ông Tuấn cũng cho biết tới đây Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục huy động lực lượng thanh niên tham gia công trình “đường thanh niên” ở huyện Thanh Trì. “Sẽ không huy động cả 1.000 thanh niên cùng lúc, tuy nhiên sẽ có luân phiên về lực lượng để tất cả thanh niên đều có cơ hội trải nghiệm” - ông Tuấn nói.

Nhiều số liệu bất thường

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Nông thôn ngày nay, đoạn đường được chọn làm điểm để thi công công trình tình nguyện "Đường thanh niên" thuộc thôn 8, xã Phùng Xá, nối từ đền thờ Trạng Bùng (di tích lịch sử Đền thờ Phùng Khắc Khoan) ra khu du lịch sinh thái xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội). Qua quan sát và đo thì thấy đoạn đường mà thanh niên tình nguyện thực sự làm trong ngày 13/7 và 2 ngày sau đó chỉ dài có 350m chứ không phải 700m như thông báo của Thành đoàn Hà Nội. 

Thực chất, đoạn đường mà Thành đoàn tính vào tổng chiều dài đường là đoạn từ ngôi nhà cuối cùng đi ngược về phía khu dân cư (đoạn thanh niên tình nguyện làm là ra tới cánh đồng). 

Đoạn đường này trước đó đã có một đơn vị thi công làm. Nói về việc huy động nhân lực trong 3 ngày, chị Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Thành đoàn Hà Nội luôn khẳng định: "Công trình "Đường thanh niên" đã vận động 1.000 thanh niên tình nguyện thủ đô, cán bộ, chiến sĩ trẻ cùng dốc sức tham gia với sự đóng góp ngày công gần 3.500 lượt, đảm bảo làm nhanh và hiệu quả nhất". 
Tuy nhiên, trả lời NTNN, các cán bộ xã ở Phùng Xá cho biết, con đường này xã đã thuê làm hết các việc từ dọn đường đến chuẩn bị nguyên, vật liệu. Thanh niên tình nguyện tới chỉ làm việc đổ bê tông và thực tế cũng chỉ làm 2 ngày. Tới ngày thứ 3, chỉ có 45 đoàn viên thanh niên xã Phùng Xá làm nốt đoạn đường... 60m. 

Trả lời trên báo Dân Việt ngày 24/7, Ông Lê Trọng Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Thương mại D&S Việt Nam - đơn vị từng đấu thầu thi công nhiều con đường ở nông thôn phân tích: "Nếu đoạn đường dài 350m, rộng 5m đã được đóng cốt, thì mất khoảng 150 lao động trong 3 ngày với 10 máy trộn bê tông. Kinh phí mua vật tư xây dựng không qua đấu thầu 250 triệu đồng. Nếu làm đúng như dự kiến là 700m, tiền sẽ khoảng hơn 500 triệu đồng, còn 1,5 tỷ đồng là con số quá kinh khủng".

Viết Cường (Tổng hợp)