Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép

Bạn đọc

An Nguyên

(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo liên tiếp nhận được tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân về việc dạy thêm trái phép.

Nhiều giáo viên dạy thêm trái phép

Theo đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, từ đầu năm học đến nay, cơ quan này liên tiếp nhận được tố cáo, phản ánh của công dân về việc giáo viên không chấp hành đúng quy định về quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng yêu cầu các quận/huyện, trường học siết chặt việc quản lý dạy thêm, học thêm. Ảnh: TT

Qua xác minh những đơn tố cáo này thì có nhiều phản ánh là đúng và xác thực.

Do đó, trong tháng 10 và 11, Sở đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định về hoạt động dạy thêm, học thêm tại một số cơ sở trên địa bàn các quận như: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn.

Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp dạy thêm trái phép.

Vì sao đường dây nóng phản ánh tiêu cực giáo dục Đà Nẵng lại nóng?

Cụ thể, có hai giáo viên trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng (quận Thanh Khê) tổ chức dạy thêm khi không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tại trường Trung học cơ sở Tây Sơn (quận Hải Châu) cũng có hai giáo viên tổ chức dạy thêm cho học sinh của lớp chính khóa mà giáo viên đó đang giảng dạy tại trường.

Bốn giáo viên trường Tiểu học Phan Phu Tiên (quận Liên Chiểu) bị phát hiện tổ chức dạy các môn văn hóa cho học sinh tiểu học.

Cơ quan thanh tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 giáo viên nói trên theo quy định tại Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định.

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận/huyện, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện, Hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và thủ trưởng cơ sở giáo dục tăng cường quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm.

Công bố địa chỉ để toàn dân tố cáo tiêu cực ngành giáo dục

Theo ông Vĩnh, nhằm đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc quy định của nhà nước trong công tác quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn toàn thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận/huyện tăng cường trách nhiệm quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về Quản lí dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đối với trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận/huyện thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Điều 15 Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND.

Trong đó cần chú trọng đến công tác chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn thực hiện quy định.

Tổ chức hoặc phối hợp với các ban, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lí sai phạm về việc chấp hành quy định quản lí dạy thêm, học thêm.

Đối với hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và thủ trưởng cơ sở giáo dục khác cần thực hiện nghiêm túc quy định về quản lí dạy thêm, học thêm.

Chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lí cấp trên với tư cách của người đứng đầu đơn vị khi có giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm.

Khi xảy ra sai phạm, phải xem xét, xử lí kỉ luật đối với viên chức do mình quản lí theo quy định tại Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ về Quy định xử lí kỉ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức và Luật Lao động.

Thời gian tới, sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm tại các cơ sở trong và ngoài nhà trường.

Nếu phát hiện sai phạm, Sở sẽ xử lí theo quy định, thông báo rộng rãi trong toàn ngành và báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra về Ủy ban nhân dân thành phố, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Vĩnh cho hay.

An Nguyên
Từ khóa :
dạy thêm trái phép , xử phạt hành chính , đường dây nóng , tố cáo tiêu cực , Đà Nẵng
Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
phuhuynh
0

Có tỉnh dạy thêm tràn lan vậy mà mỗi đợt thanh tra chỉ phát hiện được 1,2 trường hợp. còn cả trăm trường hợp vì quá khéo hay chăng mà không ai phát hiện.

hiphop
0

Để chấn chỉnh việc giáo viên thoái hóa, biến chất ép, đì, chiêu trò bắt học sinh để hành hạ đi học thêm tôi đề nghị: Nghiêm cấm giáo viên dạy thêm học sinh đang học chính khóa trong lớp mà giáo viên đó đang dạy. Vậy thì làm sao mà đì học sinh được. Tôi đã ý kiến rất nhiều lần mà không ai nghe. Có người nói, giáo viên rất đoàn kết học sẽ bắt học sinh của mình đi học người kia và ngược lại, tôi dám chắc điều đó sẽ không xảy ra vì sẽ lộ tẩy ngay, hơn nữa chén cơm thì rất muốn ăn nhưng dù không ăn được cũng không ai muốn chia cho người khác. Đó là chân lí.

phuhuynhbayto
5

Từ ngày dạy thêm học thêm phát triển tôi thấy chất lượng dạy học ở trường có nhiều tiêu cực rõ ràng hơn. Từ tiểu học tới THPT đều phổ biến việc dạy thêm. Không biết lợi ích từ việc học thêm có nhiều không nhưng trước mắt cha mẹ tốn một khoản tiền cho hàng tháng quá lớn. Hs thì phải bù đầu cho việc học không có thời gian để nghỉ ngơi khiến chúng chịu quá nhiều áp lực Ai cũng biết, một dứa trẻ muốn phát triển toàn diện phải được học hành, vui chơi, thể dục thể thao, tham gia một số công việc lao động ở gia đình. Còn bây giờ học ngày 2 buổi, tối còn phải học thêm , suốt ngày chỉ có học với học thì trẻ nhỏ chỉ trở thành con mọt sách, kiến thức thì cứ phải lệ thuộc vào thầy, không có khả năng tự học. Sau này lớn lên các em chỉ là những con người yếu đuối, không thể đảm đương được những công việc khó và năng nhọc thì giúp ích gì cho xã hội và cho bản thân các em. Cho nên chúng tôi không bao giờ tán thành với việc dạy thêm. Các thầy cô nếu có lương tâm thì hãy cố gắng giảng dạy thật tốt ở các giờ chính khóa đừng ngụy biện đời sống khó khăn hay gì gì khác mà làm khổ học trò. gv không dạy thêm không sống nỗi vậy thì những gv dạy các môn sử, địa, GDCD, TD... thì sao, từ trước đến nay họ vẫn sống được với nghề đấy thôi.

phu huynh hs tieu hoc
2

Tôi rất ung hộ ý kiến của bạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác