Bộ Giáo dục sẽ cương quyết không công nhận ai không đủ tiêu chuẩn giáo sư

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định thì cương quyết không công nhận.

Ngày 9/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký văn bản số 589/BGDĐT-VP về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước yêu cầu Thường thực hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành tổ chức rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, báo cáo Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước trước ngày 18/2. 

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định hiện hành phải báo cáo Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cương quyết không công nhận. 

Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước về kết quả rà soát hồ sơ các ứng viên. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ai không đủ tiêu chuẩn giáo sư sẽ cương quyết không công nhận

Trước đó, ngày 8/2, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Theo đó, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...);

Phong giáo sư như "đợt vét", Thủ tướng yêu cầu rà soát

Một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018.

 

Thùy Linh
Từ khóa :
tiêu chuẩn , bổ nhiệm , giáo sư , phó giáo sư , đợt vét , nghiên cứu khoa học , bài báo quốc tế
Bộ Giáo dục sẽ cương quyết không công nhận ai không đủ tiêu chuẩn giáo sư
Bình luận
Ly Thanh
2

Vậy hồi trước đến giờ không cương quyết phải không? Thủ tướng chỉ đạo thì mới cương quyết, còn không thì phớt lờ dư luận. Đó là cách làm việc từ trước đến giờ của Bộ giáo dục ??

Trần Sơn
1

Kể cả phát âm không chuẩn cũng không công nhận PGS và GS.

Ông đồ
2

Nhân dân rất kỳ vọng cần có người xứng tầm để làm tư lệnh nghành giáo dục, nếu không những chuyện như thế này sẽ xảy ra như cơm bữa

Do Nhat
6

Chỉ đạo như ngài Bộ trưởng khác gì giao cán bộ chấm thi lần đầu chấm phúc khảo bài thi!

mai văn tu
2

Nói thì thế, nhưng hồ sơ người ta đều hợp thức hóa cả, cho nên chất lượng vẫn nan giải.

Phạm Vy Long
5

Thưa ngài bộ trưởng kiêm chủ tịch hôi đồng chức danh giáo sư, sau khi thủ tướng có văn bản chỉ đạo, thì ngài có ý kiến với cấp dưới: Kiên quyết không công nhận những người không đạt chuẩn Hội đồng chức danh gs ngành phải chụi trách nhiệm với Hội đồng chức danh gs bộ. Như vậy, trách nhiệm của chủ tịch hội đồng chức danh gs cấp bộ như thế nào và cách làm việc như vậy có đáng tin cậy không(nếu không có chỉ đạo của thủ tướng)?

Hoang Hoa
1

Trách nhiệm lớn nhất thuộc về ông Bộ trưởng này. Là Chủ tịch hội đồng mà để Thủ tưởng nhắc nhớ bằng văn bản. Thử hỏi sao mà Thủ tướng có thể yên tâm làm bao nhiêu việc khó khăn khác. Cần tăng cường trách nhiệm giải trình. Đề nghị các Ủy ban Quốc hội, Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội giúp dân chúng tôi việc này.

Vô Tích
2

Làm việc kiểu gì vậy? Chỉ khi bị cấp trên nhắc nhở thì mới quan tâm công việc mình làm, chả khác gì "cầm tay chỉ việc". Cấp dưới có lỗi, còn ông BT thì không ?

Xem thêm bình luận
Tin khác