Chủ tịch nước: Lịch sử là cội nguồn của sức sống, là sự trường tồn của dân tộc

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sứ mạng của khoa học lịch sử vì vậy là hết sức nặng nề, nhưng cũng hết sức vẻ vang. Với ý nghĩa đó Chủ tịch nước luôn đánh giá cao vai trò của lịch sử.

Sáng nay (30/11), tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và chỉ đạo đại hội. 

Chủ tịch nước cho rằng, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào hùng, nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy chúng ta từng nếm chải bao nỗi cay đắng và gian truân.

Lịch sử không chỉ là những cái đã qua, mà còn là người thầy dạy cho chúng ta biết được hiện tại và dự báo cho chúng ta tương lai. 

Nghiên cứu lịch sử đưa chúng ta đến những kho tàng vô giá mà cha ông ta đã đúc kết bằng mồ hôi xương máu, lịch sử là nền tảng vững chắc của truyền thống yêu nước, là điểm tựa cho lòng tin và sức mạnh của dân tộc.

Khoa học lịch sử còn là cánh cửa mở ra cho dân tộc ta tiến đến các nền văn hóa, văn minh của nhân loại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi tại Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Sứ mạng của khoa học lịch sử vì vậy là hết sức nặng nề, nhưng cũng hết sức vẻ vang. Với ý nghĩa đó Chủ tịch nước luôn đánh giá cao vai trò của lịch sử và các nhà sử học. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho biết, những chiến công oai hùng của dân tộc trong thế kỷ XX có những cống hiến xứng đáng của các nhà sử học.

Trong sự nghiệp đổi mới, giới sử học cũng đã có những đóng góp đáng kể, nhiều cuộc hội thảo, nhiều công trình được xuất bản đã gióp phần nâng cao nhận thức về con đường đã qua và củng cố niềm tin vào bước đường đang đi tới.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi biển đông dậy sóng, chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc bị xâm phạm, các nhà sử học đã tích cực nghiên cứu tìm tòi để đưa ra những chứng cứ lịch sử góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển đông và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với Nhà giáo Phan Huy Lê tại Đại hội. Ảnh Xuân Trung

Chủ tịch nước cho rằng, thời gian tới đây bên cạnh những vận hội lớn thì đất nước cũng đang đứng trước những thách thức không hề nhỏ.

Làm sao để chúng ta có những căn cứ khoa học để biết tất cả những gì mình có để cạnh tranh quốc tế, sử học phải nâng cao năng lực và trình độ hơn nữa để xứng đáng là một lĩnh vực khoa học.

Theo đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, giới sử học cũng cần phải đẩy mạnh nghiên cứu lịch sử thế giới để xây dựng những luận cứ khoa học xác đáng cho các chiến lược quốc tế, và chủ trương trở thành bạn của tất cả các nước trong thời đại toàn cầu hóa.

Cụ thể, Chủ tịch nước đề nghị Hội khoa học Lịch sử Việt Nam động viên tới mức cao nhất lực lượng và công sức của giới sử học để hoàn thành tốt nhất bộ Lịch sử Việt Nam theo tinh thần chỉ thị của Ban Bí thư. 

Chủ tịch nước chụp ảnh với các nhà sử học.

Đây sẽ là một dấu mốc lớn trong sự phát triển của khoa học Việt Nam. Động viên các nhà sử học và trực tiếp tham gia với tư cách là một tổ chức tư vấn, phản biện vào sự nghiệp đổi mới căn và toàn diện nền giáo dục, trước hết là vai trò, chức năng của môn Lịch sử trong Giáo dục phổ thông.

“Hội Khoa học Lịch sử phải có trách nhiệm làm cho các cơ quan quản lý và xã hội thấy được tầm quan trọng đặc biệt của môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục quốc dân, và có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học môn Lịch sử” Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hội Khoa học Lịch sử cũng cần có kế hoạch tổng thể và những bước đi cụ thể để giới sử học Việt Nam từng bước hội nhập quốc tế với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, học tập những phương pháp và kỹ năng tiên tiến, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của giới sử học quốc tế đối với sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị, thông qua tổ chức của mình thì Hội Khoa học Lịch sử cần đẩy mạnh trước những tỉnh thành phố nâng cao chất lượng nghiên cứu và giáo dục các vấn đề lịch sử của địa phương.

Các nhà sử học tại Đại hội sáng nay.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cần triển khai tích cực những hoạt động để nâng cao hiểu biết và niềm yêu thích của nhân dân, nhất là những thế hệ trẻ đối với lịch sử dân tộc của nước nhà. 

“Đất nước ta đang đứng trước những vận hội và thách thức, phải không ngừng phát triển để nâng cao sức mạnh toàn diện, trong đó lịch sử, văn hóa là cội nguồn của sức sống, của sự trường tồn của dân tộc và là nền tảng tinh thần cực kỳ quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Các nhà sử học cần không ngừng nâng cao trình độ lý luận và phương pháp luận phát huy cao trách nhiệm và nhiệt huyết trong việc hun đúc từ truyền thống nghìn năm lịch sử dân tộc, phải là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận này.

Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đồng thời cũng đặt nhiều kỳ vọng lớn lao của các nhà sử học” Chủ tịch nước khẳng định. 

Nhà giá, GS. Phan Huy Lê cũng cho biết, một trọng tâm tư vấn, phản biện của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong thời gian qua và sắp tới là vấn đề dạy và học lịch sử trong trường phổ thông.

Hội đã phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hai hội thảo quốc gia đánh giá thực trạng dạy và học môn lịch sử trong các trường trung học và đề ra các giải pháp khắc phục.

Hội cũng kiến nghị trong lúc chưa biên soạn sách giáo khoa mới, cần bổ sung nội dung về lịch sử xác lập và đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Gần đây, khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và thiết kế môn học tích hợp Công dân với tổ quốc, Hội đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến rất thẳng thắn nhằm xác định đúng vị trí và yêu cầu giáo dục của môn lịch sử trong nhà trường phổ thông.

Môn lịch sử, nhất là Quốc sử phải cùng vị thế với môn Quốc ngữ-Quốc văn và môn Toán học, phải là những môn học cơ bản, độc lập và bắt buộc trong các trường trung học cơ sở và phổ thông.

Trong Nghị quyết phiên họp bế mạc của Quốc hội khóa XIII ngày 27-11-2015 xác định “tiếp tục giữ môn lịch sử trong chương trình và sách giáo khoa mới”.

Chúng tôi hoan nghênh ý kiến chỉ đạo đó và chờ đợi công việc thực hiện của Bộ GD&ĐTtrong tinh thần vừa hợp tác vừa phản biện nhằm mục tiêu trả lại vị thế xứng đáng của môn lịch sử trong nền giáo dục phổ thông.

Xuân Trung
Từ khóa :
Chủ tịch nước , môn Lịch sử , tự chọn , tích hợp , độc lập , dân tộc.
Chủ tịch nước: Lịch sử là cội nguồn của sức sống, là sự trường tồn của dân tộc
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Anh Quyền
2

Chính Phủ và Quốc hội những cơ quan quyền lực nhất nước ta đều xem trọng môn lịch sử không muốn dân mình bị mất sử , mất quá khứ, chỉ có mỗi bộ giáo dục là xem thường môn sử vì sao vậy ta, Lịch sử đâu có lỗi, môn lịch sử đang khóc ra máu vì sự thờ ơ của Bộ giáo dục

Lê Xuân Hà
2

Ủng hộ bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tuy nhiên tôi vẫn rất băn khoăn là tôn trọng sự thật lịch sử chưa thật sự được lý giải và quan tâm thích đáng, không nên chính trị hóa lịch sử, chỉ dạy một chiều theo một tư duy áp đặt được định sẵn, vì nếu như vậy môn sử sẽ nhạt nhẽo, dù giáo viên giỏi đến mấy cũng không thể truyền được cảm hứng học sử cho học sinh ở bất cứ cấp học nào. Cụm từ "Nhạy Cảm" luôn là kẻ thù của môn sử, không có "Sự Thật" đồng hành thì môn sử trở thành vô nghĩa

hung1
0

Thế mà có người định bỏ môn lịch sử khỏi trường học

CCB Trần Ngũ
3

Xin đừng bỏ môn lịch sử Chúng tôi đã có một thời Cơm không đủ ăn, áo quần không đủ mặc Học cấp III, dưới leo lét ánh đèn dầu. Nhưng chúng tôi ai cũng ngững cao đầu Ra mặt trận , đối mặt với sống - chết Vì trong chúng tôi ai cũng biết: Bài thơ " Nam quốc sơn hà - Nam Đế cư" Thuộc Hịch Tướng sỹ- Biết Đại cáo Bình Ngô. Tự hào từng với từng con sóng Bạch Đằng giang- Với từng ngọn gió từ Chương Dương - Hàm Tử Biết Gò Đống Đa là mồ chôn giặc dử. Biết Cha ông đã từng trấn ải Hoàng Sa. Trong ba lô chúng tôi là cuốn Truyện Kiều Nên thế hệ chúng tôi đã làm nên Khe sanh - Bình Giả Nên Quảng trị kiêu hùng, nên ngày toàn thắng Việt Nam Thế mà giờ đây lớp cháu tôi lại nói: " Quang Trung - Nguyển Hệ là anh em ruột" " Hai Bà Trưng thủ tiết tận mãi tận Trường Giang ." Trong khi chúng lại có thể kể hàng giờ Về Lý Tiểu Long , về cung phu Trung Quốc. Thi tốt nghiệp chỉ mấy phần trăm chọn môn lịch sủ Lỗi nay phải chăng tại lớp hậu sinh? Không lỗi này thuộc các vị "Tiên sinh" Lắm chữ, nhiều bằng đang loanh quanh cải cách Mấy chục năm vẫn chưa thấy lối ra... Giờ các vị lại định tích hợp môn Lịch Sử Coi như môn tham khảo học khơi khơi Thưa các vị " Tiên sính" nhiều chữ - lắm bằng Biển đông ngoài kia người ngoài dòm ngó "Đường lưỡi bò" bao trọn cả biển quê Khi Hoàng Sa - Trường Sa máu thịt vẫn chưa về. Xin các vị đừng coi nhẹ môn lịch sử Vì rất có thể đất nước này lại một lần thọ địch Cháu con ta lại phải cầm súng ra chiến trường. Đừng để trong ba lô của một chiến binh Chỉ có mấy cuốn chuyện

Đại Việt
1

Tôi rất vui mừng lịch sử nước nhà không bị " người quen " xóa bỏ, tên tuổi của Tổ tiên vẫn còn khắc ghi , tôn kính, tinh thần yêu nước đánh đuổi quân giặc xâm lược, vẫn còn lưu truyền... Lịch sử khắc ghi, kính trọng và tôn thờ những người yêu nước và chà đạp những cá nhân sống không vì quốc gia , dân tộc.

Xem thêm bình luận
Tin khác