Hãy để thầy cô chuyên tâm đào tạo con người

Giáo dục 24h

Hằng Dương

(GDVN) - Những "nhiệm vụ" như đi tiếp rượu, thu tiền học sinh đang khiến hình ảnh người giáo viên xấu đi trong mắt học trò.

 LTS: Trước thực trạng nhiều thầy, cô giáo đang phải đảm đương các công việc ngoài chuyên môn giảng dạy, gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. 

Cô giáo Hằng Dương có bài viết thể hiện quan điểm gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam.

Tòa soạn trân trọng gửi đến quý độc giả!

Những ngày gần đây, không ít những hình ảnh “xấu” lan tràn trên mạng khiến người làm giáo dục chúng tôi phải chạnh lòng. Nào là, giáo viên đi tiếp rượu, nào là giáo viên phải làm luôn công việc của một thu ngân, tài vụ...

Rồi tất cả được gói trong cụm từ “nhiệm vụ chính trị”.

Thực lòng, chẳng đành một chút nào. Xin hãy làm trong lành nền giáo dục, trong lành từng khâu, từng nhiệm vụ. Và trước mắt là hãy để người làm thầy, làm cô được làm đúng bổn phận người thầy và chuyên tâm lo cho giáo dục.

Thầy cô chuyên tâm đầu tư sẽ nâng tầm chất lượng giáo dục

Hình ảnh các cán bộ, giáo viên nữ tham gia phục vụ tại các dịp lễ lớn của Ủy ban nhân dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa qua khiến không ít giáo viên phải chạnh lòng.

Hãy để hình ảnh những người thầy, người cô luôn đẹp trong ánh mắt học trò. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Rồi những hình ảnh giáo viên phải ngày ngày lên lớp nhắc nhở chuyện “tiền nong”. Đó là những khoảnh khắc buồn trong ngành giáo dục. 

Tiếp khách mà không trong sáng thì không được!

(GDVN) - Tư lệnh ngành giáo dục nêu quan điểm: “tiếp khách mà không trong sáng thì không được” và "đây không phải việc chỉ dừng lại ở một địa phương".

Không chạnh lòng, không buồn sao được khi nhiệm vụ đứng lớp bị xếp lại một bên để bất đắc dĩ trở thành tiếp tân, phục vụ, thu ngân.

Bản thân tôi thiết nghĩ, một người đứng trên bục giảng không thể chấp nhận bất cứ “nhiệm vụ chính trị” nào lớn hơn nhiệm vụ giảng dạy. Nghĩa vụ, trách nhiệm của thầy cô là phải làm tròn nhiệm vụ ấy.

Tôi rất buồn khi mà các giáo viên phải dồn lớp hoặc nhờ giáo viên khác dạy thay để đi làm các công việc khác do lãnh đạo giao phó.

Liệu rằng, các vị lãnh đạo, người phát ra công văn điều động này có thấy rằng việc làm này là vô lý, là ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục?

Có lẽ, nhiều người sẽ nghĩ điều đó là hơi to tát khi chỉ dạy thay, dồn lớp một hoặc vài  buổi.

Nhưng theo tôi, nếu không trân trọng từng tiết học, trân trọng từng mảng miếng kiến thức thì không thể thu nhận được một nền giáo dục chất lượng đúng nghĩa.

Đó là chưa kể, giáo viên khi phải phân tâm để làm những công việc chẳng hề liên quan gì đến chuyên môn, nghiệp vụ sẽ ảnh hưởng đến tâm huyết và ngọn lửa yêu nghề.

Hãy để hình ảnh giáo viên đẹp mãi trong mắt học trò

Đặt mình vào cương vị những giáo viên bị điều đi tiếp rượu thì có lẽ điều đáng sợ nhất không chỉ đơn thuần là chuyện “rượu vào lời ra” hay bị lợi dụng để ôm vai bá cổ. Mà chúng tôi còn sợ một hình ảnh xấu xí trong mắt học trò.

Nể phục người thầy 16 năm đưa học trò ra đấu trường quốc tế

Xưa nay, những người thầy, người cô luôn là hình mẫu nghiêm túc, chuẩn mực. Học trò thường nhìn vào thầy cô để hình thành nên nhân cách sống.

Nếu bao hình ảnh xấu xí kia trở thành đề tài bàn tán của xã hội thì học trò sẽ nghĩ về thầy cô như thế nào? Các em có còn tôn trọng những người vẫn thường giảng dạy đạo đức, lối sống lành mạnh.

Rồi hình ảnh, giáo viên ngày ngày phải lên lớp xen kẽ các bài học là lời nhắc nhở nộp tiền và thu tiền.

Các cô nhắc nhở học sinh về nhà học bài, về nhà chuẩn bị bài, về nhà chăm lo phụ giúp ba mẹ, đó là giáo dục về nhân cách, giáo dục về tri thức.

Còn nhắc nhở nộp tiền là giáo dục gì đây?

Đó không phải là công việc của một người giảng dạy. Xã hội sẽ nghĩ gì nếu cô vừa dạy học, vừa nhắc nhở các em về đạo lý làm người lại quay sang nhắc trò đọc tên những em còn nợ tiền các loại?

Nó có phản khoa học hay không? Có bị méo mó trong khuôn mẫu của nền giáo dục hay không?

Đó là chưa kể, các em không phải là lứa tuổi để bị nhắc nhở chuyện nộp tiền.

Tôi chợt nghĩ đến hình ảnh những học trò nghèo, ánh mắt sợ hãi, nét mặt ngại ngùng khi bị nhắc nhở chuyện nộp tiền. Nó đáng sợ và không hề mang tính nhân văn.

Thiết nghĩ, thầy cô giáo là những người làm công tác giáo dục. Xin hãy để thầy cô chuyên tâm vào giáo dục và hãy để hình ảnh thầy cô đẹp mãi trong ánh mắt học trò. 

Hằng Dương
Từ khóa :
cô giáo tiếp rượu , thu học phí , nhiệm vụ chính trị , chất lượng giáo dục
Hãy để thầy cô chuyên tâm đào tạo con người
Bình luận
Tuan Son
3

Những bài viết như thế này, sao các nhà lãnh đạo không bao giờ đọc được nhỉ? Hay có đọc nhưng lại làm lơ vì cho rằng điều đó là hiển nhiên. Hay có đọc nhưng quá xấu hổ vì những việc mình làm nhưng kệ. Hoặc đọc xong rồi cười nhếch mép nói " lắm chuyện". Những lãnh đạo như vậy, chả ai nể phục. Người ta đến chỉ vì cái Uy quyền, chả có cái tâm.

Nguyễn Thu Sáng
2

Bộ trưởng giáo dục có nghe tiếng nói đau lòng này của các thầy cô chân chính hay không khi giáo dục đang bị kinh tế thị trường tràn vào cuốn đi những điều tốt đẹp mà giáo dục cần hướng tới.

hưngshpy
1

Các trường cần có danh sách HS từng lớp rồi giao cho thủ quỹ thu các loại tiền . PHHS cứ đến đó đóng , làm vậy khỏi phải giao đi giao lại giữa GV và thủ quỹ có tiện hơn không ? Làm vậy GV khỏi phải quan tâm đến chuyện tiền nong .

Hatbuihong
1

Tôi nghĩ: Giáo viên có thể làm được nhiều việc, nhưng điều động GV đi "tiếp khách" thì những người đó không hiểu được đạo lý, không biết GV là ai và như vậy, không nên để họ làm lãnh đạo, vì họ chưa biết suy nghĩ thấu đáo. Hơn nữa xã hội đâu thiếu người có học..

Giáo già hiện đại
9

Còn bị ép đi bán bảo hiểm y tế , tai nạn nữa chứ, rồi làm công tác "VẬN ĐỘNG QUYÊN GÓP ĐÓNG GÓP TỪ PHHS" nữa chứ. có chỉ tiêu cả đấy. Rồi ép gv thi thố các cuộc thi vô nghĩa. Trong khi đó GV học nâng cao trình độ thì không cho, không được cống hiến, bị đè không lên nổi, bóp chặt hết quỹ thời gian của giáo viên.không quan tâm tới bài vở tiết dạy, suốt ngày hồ sơ sổ sách. Hồi xưa chỉ chép sổ tay, giờ lòi thêm ra cái sổ điện tử, rồi giáo viên bị bắt buộc phải làm, cập nhật trễ là xong ngay.Giáo già như tôi kinh nghiệm dạy, kỹ năng , kiến thức thì tôi tự hào đấy, nhưng bị ép thao giảng bằng điện tử đủ kiểu thì cũng chấp nhận cố gắng vài năm còn về hưu. ( hồi xưa chỉ trình chiếu, giờ nào bảng thông minh tương tác, đã mua về thì phải sử dụng bỏ không coi sao đặng, mấy cái đó thì tôi chịu). Thôi thì, cứ hồ sơ sổ sách để báo cáo cho đẹp là được rồi, còn học sinh thì cỡ nào mà không lên lớp chứ, cho rớt là chết ngay với cán bộ quản lý. Tóm lại, các cán bộ quản lý tuyên bố đó là nhiệm vụ chính trị, ai dám cãi không? Giáo già như chúng tôi sắp hưu rồi thì quan tâm làm gì? còn giáo trẻ cũng tội thật. Vài lời góp ý , hy vọng giáo dục khởi sắc, nhẹ nhành Phụ huynh học sinh, giáo viên sau này. QUan trọng hơn hết là cái bổ nhiệm hiệu trưởng hiệu phó, không minh bạch, chung chi hết rồi, nên lên là phải gỡ vốn.

Xuân Vi
6

Hình ảnh thầy cô chỉ đẹp khi xa được chữ"Tiền"trước mặt học sinh.Để gv đi thu tiền và nhất là dạy thêm cho hs chính khóa để lấy tiền thì o bao giờ hình ảnh thầy cô đẹp đẽ cao quý trong mắt phụ huynh,học sinh được.Ai đọc những bài báo có liên quan đến dạy thêm học thêm trong trường đều nhận ra điều đó.

Hoa Hoa
4

Giáo viên vùng cao chúng tôi còn phải điều tra hộ nghèo, rà soát chính sách cho học sinh, ...Có khi cả đi chống rét cho trâu bò nữa. Nói chung là buồn cười.

Thiện Linh
4

Ai đi dạy mà làm công tác chủ nhiệm sẽ bị ám ảnh bởi chữ tiền. Tiền học phí, tiền bảo hiểm, tiền học thêm, tiền ủng hộ học sinh nghèo, tiền đồng phục,... Thời hạn thu là 1 đến 2 tuần, GVCN không thu kịp thời hạn thì bị ghi tên lên bảng nhắc nhở, bị trừ điểm thi đua, mà có khi điểm trừ là do tâm trạng của lãnh đạo. Trong quy định thi đua ghi: thu tiền trễ thì trừ 10 điểm/tháng, nếu lãnh đạo tâm trạng không vui thì có thể bị trừ 30 - 45 điểm. Khổ nhất là GVCN phải bán vé xem văn nghệ do trường tổ chức. Nhà trường quy định mỗi HS phải mua 2 vé, nếu HS không mua thì GVCN phải bỏ tiền túi mua thay, riêng bản thân GV phải mua 10 vé. GV ý kiến là "đừng bắt GVCN bán vé" thì ban giám hiệu bảo "anh/chị phải bỏ chữ sĩ đi, đây là nhiệm vụ của trường giao, ai không hoàn thành tôi sẽ ghi là thiếu nhiệt tình trong công tác vào phiếu đánh giá viên chức". Vậy là phải im lặng làm theo chỉ đạo, thậm chí có GV mới ra trường do sợ bị đuổi việc đã bỏ phân nửa tháng lương ra mua vé rồi mượn tiền đồng nghiệp để chi tiêu. GV đi xem văn nghệ đùa với nhau: mình mua 10 vé, chắc mình được ngồi 10 ghế, thậm chí nằm cũng được.

Xem thêm bình luận
Tin khác