Bằng tiến sĩ của Hiệu trưởng CĐ Công thương TPHCM bị 'tố', nhà trường nói gì?

31/01/2024 06:39
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Công thương TPHCM cho biết: "Ông Tuân hoàn toàn không khai vào hồ sơ cá nhân bằng tiến sĩ".

Bạn đọc phản ánh về bằng tiến sĩ của Hiệu trưởng Bùi Mạnh Tuân

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về vấn đề tính pháp lý bằng tiến sĩ của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh và tính pháp lý bằng thạc sĩ của vợ hiệu trưởng dạy cùng trường.

Bạn đọc nêu: "Ông Bùi Mạnh Tuân – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh học tiến sĩ nhưng chỉ có vài ngày ở nước ngoài, và được cấp bằng từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, khi được yêu cầu làm báo cáo về công tác công nhận văn bằng thì ông phớt lờ nhưng vẫn hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định.

Ngoài ra, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Trưởng bộ môn ở khoa Ngoại ngữ trường này, cũng học ở nước ngoài nhưng chưa được công nhận văn bằng, mà vẫn được hưởng lương và các chế độ theo quy định".

Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Ông Bùi Mạnh Tuân không kê khai bằng tiến sĩ vào hồ sơ

Để có thông tin phản hồi bạn đọc, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hiệu trưởng Bùi Mạnh Tuân và Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa tránh việc phát tán thông tin chưa kiểm chứng, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh để có thông tin khách quan.

Ngày 29/1/2024, được sự đồng ý và ủy quyền của ông Bùi Mạnh Tuân, Thạc sĩ Đặng Công Quốc – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

Phó Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, đúng là ông Bùi Mạnh Tuân – Hiệu trưởng nhà trường có thời gian học tiến sĩ ở Philippines.

Trường đại học mà ông Tuân theo học là Đại học Bucalan ở Manila, Philippines.

Thạc sĩ Đặng Công Quốc cho hay: "Bằng tiến sĩ của ông Tuân học đã được bên Philippines kiểm định, nhưng tại Việt Nam thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cho phép liên kết đào tạo tại Việt Nam, chưa được công nhận".

“Không phải chỉ một mình ông Tuân theo học tại trường này, trong trường cũng có nhiều người theo học tại đây. Trường hoàn toàn không cử thầy đi học tiến sĩ, mà thầy đi học với kinh phí tự túc cá nhân” – thầy Đặng Công Quốc thông tin.

Dù vậy, Thạc sĩ Đặng Công Quốc nhấn mạnh rằng: “Cho đến nay, ông Tuân hoàn toàn không khai vào hồ sơ cá nhân, không sử dụng bằng tiến sĩ cho quá trình làm việc tại trường. Nói chung, cho đến nay, ông Tuân hoàn toàn không sử dụng gì đến bằng tiến sĩ này”.

Cũng theo thầy Đặng Công Quốc: "Ông Tuân học tiến sĩ tại Philippines theo dạng học từ xa, chỉ qua tận nơi khi nào cần thiết, ví dụ như thi…nên chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận".

Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trong lý lịch cá nhân, quá trình công tác của ông Bùi Mạnh Tuân ghi rõ, bằng cấp cao nhất mà ông Tuân khai với nhà trường là Thạc sĩ chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy của Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian ông Bùi Mạnh Tuân học tại đây là từ năm 1997 đến 2001.

Ngoài ra, ông Bùi Mạnh Tuân còn có hai bằng đại học về Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực đều của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Tuyết Hòa hiện đang là Trưởng bộ môn tiếng Anh cơ bản, khoa Ngoại ngữ của trường; bà Hòa có bằng thạc sĩ do Trường Đại học Southern Queensland, Australia cấp vào tháng 8/2016.

Đồng thời, bằng thạc sĩ này của bà Tuyết Hòa đã làm thủ tục công nhận văn bằng và được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh ký, đăng ký tại Bộ ngày 31/5/2021.

Được biết, Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là một trường cao đẳng công lập, nằm trong hệ thống các trường học trực thuộc Bộ Công thương.

Hiện trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng với 25 ngành khác nhau.

Sau 4 năm giữ chức phó hiệu trưởng, từ tháng 6/2015 đến nay, ông Bùi Mạnh Tuân là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng