Báo Hồng Kông, Trung Quốc "xì xào" về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ

21/03/2016 07:20
Đông Bình
(GDVN) - Đây là hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường của Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác.

Để ngăn chặn các hoạt động bành trướng, chà đạp luật pháp quốc tế mà Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông, ngoài Philippines, Mỹ cũng đang tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh với Việt Nam.

Xung quanh chuyến thăm Việt Nam từ 17/3 đến 19/3 của Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, truyền thông Hồng Kông Trung Quốc đã có những bình luận đánh giá phiến diện, chụp mũ.

Đây là hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường của Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ “Thành báo” Hồng Kông, Trung Quốc ngày 21/3 đã lên tiếng bình luận một cách suy diễn, phiến diện rằng, Việt Nam muốn "tranh thủ" Mỹ để bảo đảm quyền lợi ở Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ có ý đồ “lôi kéo” các nước có tranh chấp ở Biển Đông như Việt Nam để xây dựng một “mạng lưới bao vây Trung Quốc”.

Ngày 18/3/2016, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương
Ngày 18/3/2016, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương

Trên thực tế, Việt Nam thực hiện đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, không liên kết hay dựa vào nước này để chống nước kia. Nhưng Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp, bao gồm tăng cường hợp tác quốc tế để kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia, hòa bình ổn định khu vực và luật pháp quốc tế.

Đó cũng là trách nhiệm của Việt Nam kiên quyết chung sức cùng cộng đồng quốc tế loại bỏ các hành vi phi pháp theo kiểu “cường quyền là công lý”, bảo vệ trật tự khu vực theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông - PV.

Đông Bình