Bạo lực học đường ngay đầu năm học mới, Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì?

16/09/2021 06:49
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngành giáo dục Sơn La đang lo ngại sau thời gian nghỉ hè, khi đi học trở lại bắt đầu xuất hiện những vụ việc như vậy.

Một vụ bạo lực học đường vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La khi năm học mới vừa bắt đầu được một tuần lễ đã gây xôn xao dư luận.

Sự việc đầu tiên được xác định xảy ra ở khu vực Trường Trung học cơ sở Quyết Thắng, thành phố Sơn La vào ngày 7/9.

Theo đó, ngày 7/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip bạo lực học đường. Trong clip được đăng tải, 3 học sinh liên tiếp đánh 1 học sinh khác, cá biệt có học sinh đã dùng mũ bảo hiểm đập liên tục vào người, vào đầu học sinh này. Nạn nhân của vụ việc chỉ biết ôm đầu chịu trận.

Khi nam sinh này ngã xuống, một học sinh khác vẫn liên tục lao vào đá vào mặt, vào bụng của bạn. Nhóm bạn đứng ngoài quay phim, cười đùa, văng tục và cổ vũ.

Bạo lực học đường ngay đầu năm học mới, Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì? ảnh 1

Sự việc tại trường Trung học cơ sở Quyết Thắng thành phố Sơn La. Ảnh Tiền phong

Ngay khi clip được đăng tải, rất nhiều người đã bày tỏ thương xót với học sinh bị đánh, đồng thời phẫn nộ với hành động của nhóm học sinh đánh hội đồng. Qua xác minh, các học sinh trên là học sinh của Trường Trung học cơ sở Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; người bị đánh là học sinh lớp 9, còn những người đánh hội đồng đều là học sinh lớp 8 của trường.

Sự việc tiếp theo được xác định sự việc xảy ra tại một phòng tập Taekwondo ở Thành phố Sơn La ngày 9/9.

Một nhóm học sinh nam lao vào đấm đá túi bụi một học sinh khác. Trong số này, có một em cầm gậy ngắn, giống thước kẻ gỗ liên tục phang vào đầu, vào lưng bạn.

Nhiều em mặc đồng phục trên có logo câu lạc bộ Taekwondo của trường Trường Liên cấp Quốc tế Bình Minh ở thành phố Sơn La.

Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, ngành giáo dục tỉnh Sơn La yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh, giáo dục học sinh trước vấn nạn bạo lực học đường.

Ngày 15/9, trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cầm Văn An – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết ngay sau khi các vụ việc xảy ra, ngành giáo dục tỉnh Sơn La yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh, giáo dục học sinh trước vấn nạn bạo lực học đường.


Hậu quả nghiêm trọng khi học trò phải hứng chịu bạo lực từ giáo viên

“Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã chấn chỉnh các nhà trường, yêu cầu các hoạt động trong nhà trường phải tăng cường công tác giáo dục rèn luyện đạo đức, tư tưởng, tác phong của học sinh để vừa phòng chống bạo lực và tệ nạn trong nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã đề nghị với các nhà trường phải phối hợp với các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương, đại diện cha mẹ học sinh để tham gia vừa quán triệt giáo dục các em ở gia đình cũng như ngoài xã hội.

Cùng với đó, Sở cũng yêu cầu các thầy cô trong nhà trường quan tâm sát hơn với các em học sinh”, ông An cho biết.

“Ngành giáo dục tỉnh đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để xử lý với tinh thần vừa răn đe vừa giáo dục.

Bạo lực học đường ngay đầu năm học mới, Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì? ảnh 3

Bạo lực xảy ra tại trung tâm Taekwondo của Trường Liên cấp Quốc tế Bình Minh ở thành phố Sơn La. Ảnh chụp màn hình

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường là do từ lứa tuổi từ 13 – 19 các em có sự biến đổi rất lớn về tâm lý, sinh lý. Ngoài ra, việc giáo dục của gia đình, nhà trường về kỹ năng sống, đạo đức chưa được tương xứng.

Ngành giáo dục Sơn La đang lo ngại sau thời gian nghỉ hè, khi đi học trở lại bắt đầu xuất hiện những vụ việc như vậy. Trước khi nhập học, các em học sinh trải qua thời kỳ giãn cách vì COVID – 19, nên có những mâu thuẫn nhỏ lẻ của các em có thể âm ỉ từ trước nhưng các thầy cô chưa kịp thời nắm bắt, theo sát được các em trong thời gian tương đối dài như vậy.

Bên cạnh đó, sự tác động của mạng xã hội nên cũng có nhiều khó khăn khi theo dõi diễn biến tư tưởng của các em, chính vì vậy, ngành giáo dục Sơn La cũng đang tăng cường phối hợp với đoàn thể, cơ quan chức năng nhằm hạn chế và chấm dứt tình trạng bạo lực học đường”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết thêm.

Trần Phương