Báo Na Uy: NATO đưa quân tập trận gần biên giới Nga là hành vi nguy hiểm

13/04/2015 06:45
Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu xảy ra một hành động hoặc quyết định sai lầm nào trong quá trình này, nó sẽ khiến xung đột leo thang đến mức khó có thể dừng lại và gieo chết chóc.

Mỹ đang vận động lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên và đối tác của NATO đến các khu vực lân cận Nga, nhưng động thái này mang theo rủi ro rất lớn, RIA Novosti ngày 12/4 dẫn bình luận trên tờ báo Na Uy Dagbladet cho biết.

Báo Na Uy: NATO đưa quân tập trận gần biên giới Nga là hành vi nguy hiểm ảnh 1
Binh sĩ NATO tham gia tập trận tại Latvia. Ảnh rian.

Trong những tháng gần đây, Lithuania, Latvia và Estonia đã chào đón hàng trăm xe bọc thép, xe tăng và máy bay trực thăng của NATO đến tham gia cuộc tập trận kéo dài 4 tuần trên biên giới giữa các nước này với Nga.  

Cuộc tập trận được mở rộng kể từ năm ngoái nhằm trấn an các đồng minh NATO đang trở nên bất an sau khủng hoảng Ukraine và sự tăng cường hoạt động quân sự của Nga tại khu vực Baltic, thông tấn AP cho biết trước đó.

Ian Kearns từ trung tâm nghiên cứu Mạng lãnh đạo châu Âu bình luận, hành động răn đe này của phương Tây là một trò chơi nguy hiểm. Nếu xảy ra một hành động hoặc quyết định sai lầm nào trong quá trình này, nó sẽ khiến xung đột leo thang đến mức khó có thể dừng lại và gieo chết chóc.

Báo Na Uy cho biết, Moscow đã lên tiếng phản đối việc Mỹ và các đồng minh triển khai lực lượng ở Đông Âu và cho rằng động thái này đi ngược với thỏa thuận trước đây giữa Nga và NATO. Tuy nhiên, phát ngôn viên NATO, Carmen Romero nói rằng Nga đã phá vỡ thỏa thuận quốc tế trước thông qua các hành động của mình ở Ukraine./.
 

Nguyễn Hường