Bổ nhiệm cán bộ trẻ tại tỉnh Vĩnh Phúc, cần niềm tin và sự khích lệ

02/03/2021 16:19
Ngọc Quang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ở nhiều quốc gia, người nắm giữ vị trí quan trọng của đất nước khi mới ngoài 30 tuổi là chuyện khá phổ biến.

Mấy ngày nay, một bộ phận dư luận đề cập tới chuyện bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31. Và, người ta chú ý chỉ vì nữ cán bộ trẻ tuổi là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Không biết từ bao giờ nhưng cứ cán bộ trẻ được bổ nhiệm mà là con, cháu của một lãnh đạo nào đó thì lập tức bị lôi ra “soi xét”, bị đặt hàng loạt dấu hỏi về năng lực… liệu có quá khắt khe trong khi vẫn muốn đất nước phải đổi mới, sử dụng những cán bộ có năng lực.

Ở tuổi 31, bà Huyền Trang được đánh giá là cán bộ năng nổ, có năng lực chuyên môn tốt, thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, bà Trang từng giữ vị trí Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc Sở này và được đánh giá là có trình độ năng lực tốt, có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động của đơn vị.

Đây là độ tuổi thuận lợi cả về trí lực… với việc được đào tạo bài bản, quá trình công tác tốt, một cán bộ như bà Huyền Trang chắc chắn sẽ còn có nhiều cống hiến cho tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian sẽ trả lời rõ hơn nữa về năng lực, tư duy và tầm nhìn lãnh đạo của bà Huyền Trang. Vậy thì có gì phải ầm ĩ khi một cán bộ trẻ được đào tạo bài bản giữ một vị trí Phó Giám đốc của một Sở?!

Chẳng lẽ một cán bộ trẻ có năng lực lại phải chờ “già” thêm vài năm nữa mới được bổ nhiệm thì có vẻ xứng đáng hơn sao? Hay một người có năng lực bình thường cứ đều đều lên dần theo kiểu “sống lâu lên lão làng” thì được xem là bình thường?

Bổ nhiệm cán bộ trẻ tại tỉnh Vĩnh Phúc, cần niềm tin và sự khích lệ ảnh 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Dù nói thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không thể đảo ngược xu hướng chung của thế giới, đó là chọn cán bộ trẻ có năng lực, có tư duy đổi mới và đạo đức tốt – không quan trọng đó là con ai, cháu ai.

Đó là xu hướng phát triển chung của nhân loại! Thay vì soi mói, dè bỉu, chỉ biết chửi đổng mà chẳng đóng góp được gì, hãy dành thời gian đóng góp những điều tốt đẹp cho sự phát triển của xã hội.

Có lẽ, nhiều người thấy Huyền Trang trẻ cũng vì trong hệ thống các cơ quan nhà nước hiện nay số lượng cán bộ lớn tuổi nắm giữ các vị trí lãnh đạo đang chiếm phần lớn? Và, nếu như địa phương không đặt niềm tin, không tạo cơ hội cho những cán bộ trẻ thì đến bao giờ chúng ta mới nhìn thấy những tư duy, tầm nhìn đột phá?

Khi bàn về vấn đề sử dụng cán bộ trẻ, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu một câu hỏi: Vấn đề là cán bộ đó có xứng đáng hay không, có đủ tài, đức hay không mà thôi? Chúng ta còn phải phấn đấu làm sao có nhiều cán bộ trẻ tham gia vào cấp ủy, thậm chí vào Trung ương, vấn đề là họ hoàn toàn xứng đáng.

Chúng ta đừng nghĩ thanh niên ít tuổi mà lơ mơ, điều đó có thể có một bộ phận nào đó, nhưng bên cạnh đó có rất nhiều người tuy chỉ 25, hay 30 tuổi đã rất sâu sắc, có tinh thần yêu nước, có sự tận tụy và rất có kiến thức. Do vậy, chúng ta không chỉ phải chú trọng tới vai trò của đảng viên đang giữ cương vị lãnh đạo mà còn phải rất chú ý tới các đảng viên trẻ… Tuy nhiên, thực tế vừa qua rất nhiều tỉnh không đạt được tỷ lệ nữ và thanh niên.

Ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ, qua phương tiện thông tin đại chúng, khi sơ kết, tổng kết Đại hội các tỉnh, thành phố, đại diện Ban Tổ chức Trung ương đã nói, có nhiều nơi không đủ tỷ lệ cán bộ trẻ trong Ban chấp hành - đó là điều rất đáng tiếc, khi thực tế bây giờ tuổi trẻ thông minh, có nhiệt huyết ở độ tuổi trên dưới 30 không ít. Các cấp ủy cần chủ động phát hiện ra những nhân tố đó, đưa họ vào cấp ủy rèn luyện, đào tạo.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tất cả những nơi gian khổ, những công việc nặng nhọc đều có sự đóng góp của thanh niên. Rồi trong hòa bình, cán bộ trẻ hiện nay vẫn là lực lượng xung kích trên tất cả các mặt trận. Trên mọi lĩnh vực đều có đội ngũ tuổi trẻ, xung kích, thông minh, trí tuệ và có lòng yêu nước. Đó là quy luật của xã hội và thời kỳ nào cũng như thế, thế hệ trẻ cũng đều có những đóng góp lớn. Nếu chúng ta chịu khó phát hiện và hỏi ý kiến nhân dân thì có thể phát hiện nhiều hiền tài trong độ tuổi thanh niên.

Trẻ hóa cán bộ là một trong những yêu cầu của quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ, tạo nguồn lực cho địa phương và đất nước nói chung. Quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý là việc phát hiện sớm nguồn cán bộ trẻ có đức, tài, triển vọng về khả năng lãnh đạo, quản lý để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn các chức danh đáp ứng nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thực tế là những năm qua có không ít cán bộ trẻ được tín nhiệm ở các vị trí lãnh đạo của bộ, ngành và địa phương, vào lúc họ chưa đến 40 tuổi. Ở tỉnh KonTum, đã có Phó Giám đốc Sở ở tuổi 35; tỉnh Bình Phước có Giám đốc Sở chưa tới 40 tuổi… có những cán bộ chưa tới 40 tuổi nhưng đã là lãnh đạo cấp cao của bộ, địa phương.

Tại Đại hội Đảng XIII vừa qua, nhiều cán bộ trẻ đã được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Nhìn ra thế giới cũng không hiếm trường hợp còn rất trẻ đã giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao của đất nước như: Bà Sanna Marin (sinh năm 1985), trở thành Bộ trưởng Giao thông Vận tải Phần Lan vào năm 34 tuổi. Cũng trong năm 34 tuổi, bà Sanna Marin còn tiến thêm một bước xa hơn nữa, đó là trở thành Thủ tướng của Phần Lan.

Ở Ukraine, ông Oleksiy Honcharuk trở thành Thủ tướng năm 35 tuổi. Tại El Salvador, ông Nayib Bukele trở thành Tổng thống năm38 tuổ; bà Jacinda Ardern trở thành Thủ tướng New Zealand năm 39 tuổi

Một trường hợp khác rất trẻ, đó là ông Sebastian Kurz (sinh 1986) và trở thành Ngoại trưởng của Áo, sau đó trở thành Thủ tướng Áo năm 31 tuổi.

Ở nhiều quốc gia châu Âu, niềm tin dành cho những nhà lãnh đạo trẻ ngày càng được củng cố và trở thành xu thế, bởi trí lực - sự nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ làm nên những điều phi thường.

Những cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, có tư duy và tầm nhìn rất cần được trọng dụng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, đất nước. Họ cần có điều kiện thể hiện năng lực, nhưng quan trọng hơn cả là cần được trao gửi niềm tin, sự khích lệ! Như ông Vũ Quốc Hùng đã từng chia sẻ: "Qua tiếp xúc với nhiều thế hệ thanh niên, tôi thấy họ có lòng yêu nước và cũng thực sự tài giỏi. Chúng ta phải phát hiện, giới thiệu người hiền tài vào bộ máy nhà nước".

Ngọc Quang