Sau Messi - Barca vĩ đại, đã tới thời Messi - Argentina vĩ đại

18/10/2012 09:09 Trần Long
(GDVN) - Đối với Messi, đấu trường quốc tế là thứ duy nhất còn cản trở anh đạt tới một sự nghiệp hoàn hảo về mặt danh vọng.
Đây không phải là vấn đề “nếu”, mà là vấn đề “khi nào”. Khi nào Messi sẽ tỏa sáng cho Argentina? Anh đang làm điều đó, mà thể hiện rõ nhất là trong chiến thắng trước Chile. Messi đang chơi thứ bóng đá hay nhất kể từ khi anh khoác áo ĐTQG, với 7 bàn và 2 kiến tạo trong 9 trận ở vòng loại World Cup 2014.
Argentina hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng vòng loại khu vực Nam Mỹ một cách thuyết phục (nhưng không tuyệt đối thuyết phục – Brazil không có mặt vì tư cách chủ nhà của giải đấu năm 2014). Họ ghi 20 bàn và thủng lưới 7 lần, nhưng ấn tượng quan trọng nhất là cách chơi, với Messi là trung tâm. Chỉ cần Messi có bóng, anh sẽ tự tạo ra đột biến trên sân chỉ trong chớp mắt.
Con số thống kê cho thấy Messi trong những năm qua đã dần trở thành trung tâm của hàng công Argentina nói riêng và trung tâm điều khiển lối chơi của đội tuyển xứ Tango nói chung. Từ giai đoạn World Cup 2006 đến Copa America chỉ là 4 bàn và 4 kiến tạo thì từ vòng loại cho tới vòng chung kết World Cup 2010 Messi đã nâng con số lên 6 bàn và 8 kiến tạo. Giai đoạn hậu World Cup 2010 tới Copa America 2011 là 10 bàn và 5 kiến tạo. Và từ đó đến nay, anh đã có 7 bàn và 2 kiến tạo chỉ sau 9 trận, tức cho tới hết World Cup 2014 thành tích sẽ có thể cao hơn nữa.
Nhưng đó là nói Messi đang ở giai đoạn đóng góp tốt nhất cho ĐTQG trong sự nghiệp, chứ ĐT Argentina có thành công hay không lại là một vấn đề khác. Một mình Messi không thể gánh hết công việc làm bàn khi bước vào các giải đấu lớn. Ở World Cup 2010 và Copa America 2011, Messi thường xuyên bị kèm chặt bởi bất cứ đối thủ nào anh gặp phải, và anh chỉ có thể đóng góp được về mặt kiến thiết bóng chứ không ghi bàn nào. Các tiền đạo khác của Argentina cũng phải biết tỏa sáng.
Bên cạnh đó, Argentina đơn giản là không có một hàng thủ vững chắc để đi xa ở các giải tầm cỡ. Họ bị Uruguay loại ở Copa America 2011 và xa hơn nữa là trận thua đau 0-4 trước Đức ở World Cup 2010. Có một tài năng thiên bẩm như Messi là tốt, nhưng Argentina cũng cần một cầu thủ phòng ngự kiệt xuất nữa. Nên nhớ rằng trong 2 lần vô địch thế giới, La Albiceleste có trong tay Daniel Pasarella ở vị trí tiền vệ phòng ngự (1978) hoặc Jorge Burruchaga (ảnh) đá trung vệ (1986).
Vậy thì liệu đã đến lúc Argentina thành công ở đấu trường quốc tế cùng Lionel Messi? Có lẽ là chưa, không phải vì tài năng của anh chưa đạt tới đẳng cấp cần có, mà bởi vì đội tuyển của anh chưa phải là một tập thể vững mạnh ở mọi vị trí. Argentina hoàn toàn khác Barcelona, dù Lionel Messi ở đâu cũng vẫn xuất sắc.
Trần Long