Thời 'tướng trẻ' lĩnh xướng bóng đá Việt Nam

29/08/2012 06:09 Theo Thanh Niên
Các HLV trẻ đã chiếm lĩnh mặt bằng V-League thay thế và kế thừa xứng đáng lớp HLV kỳ cựu như Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung, Vương Tiến Dũng... đồng thời góp phần đẩy lùi làn sóng HLV ngoại ra khỏi khuôn khổ V-League.
Việc Huỳnh Đức “lên ngôi” không gây bất ngờ bởi thành công của anh gắn liền với chiến tích của đội Đà Nẵng. Đặc biệt trong mùa giải năm nay dù lực lượng có khó khăn, nhiều trận lượt về mất chân sút hàng đầu Gaston Merlo do chấn thương, thậm chí có lúc không còn tiền đạo nào trong tay, nhưng Huỳnh Đức vẫn xoay xở với nhiều đấu pháp khác nhau để dệt nên chiến thắng. Như một số trận sau Euro, HLV này đã áp dụng linh hoạt lối chơi của Tây Ban Nha với đội hình 4-6-0 để vượt qua một số đối thủ mạnh. Từ đó, Đà Nẵng bứt lên trở thành đội bóng vượt trội hơn nhiều đối thủ khác. Tuy chức vô địch cuối cùng có phần may mắn nhờ một phần vào sự giúp sức của Hà Nội T&T, nhưng không ai phủ nhận nỗ lực và quyết tâm của Huỳnh Đức trong việc xây dựng hình ảnh SHB Đà Nẵng luôn mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ.


Chiến thắng của Huỳnh Đức cũng như Nguyễn Hữu Thắng mùa rồi cùng với việc VFF mạnh dạn giao đội tuyển VN và sắp tới là U.23 cho các HLV trẻ (lớn nhất là Phan Thanh Hùng 52 tuổi, còn lại Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Văn Sỹ đều khoảng 40-45) cho thấy đây là thời của các tướng trẻ. Họ đã và đang có những đóng góp tích cực mang lại khí thế mới cho bóng đá VN. Dù vẫn còn học hỏi nhiều các lớp đàn anh và cần phải trui rèn thêm phong cách, nhất là thái độ chỉ đạo trên sân, hướng các cầu thủ vào sự nghiêm túc trong thi đấu và kỷ cương trên sân cỏ, nhưng các tướng trẻ đã có sự thành công và khẳng định được vị thế của mình, tạo niềm tin cho các ông bầu CLB và cổ động viên. Nói cách khác, các HLV trẻ đã chiếm lĩnh mặt bằng V-League thay thế và kế thừa xứng đáng lớp HLV kỳ cựu như Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung, Vương Tiến Dũng... đồng thời góp phần đẩy lùi làn sóng HLV ngoại (V-League mùa này chỉ còn 2 HLV ngoại đều là người Hàn Quốc của Hoàng Anh Gia Lai và Becamex Bình Dương).

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh nhận xét: “Các HLV trẻ bây giờ rất chịu khó và nỗ lực vận dụng những kiến thức từ thực tế cộng với truyền hình phủ kín các trận đấu ở các giải hàng đầu châu Âu mỗi cuối tuần, giúp họ có điều kiện thử nghiệm và áp dụng những cái tinh túy, tốt đẹp của thế giới. Tôi nghĩ rằng họ sẽ còn nhiều cơ hội để vươn xa”.
Theo Thanh Niên