Bứt phá vươn lên xứng đáng với kỳ vọng ở một ngôi trường mới

25/05/2019 07:17
Công Tiến
(GDVN) - Trường trung học phổ thông Hưng Đạo (Hải Dương) đã và đang không ngừng nỗ lực vươn lên xứng đáng là ngôi trường chất lượng giáo dục tốt, đạt chuẩn quốc gia.

Nằm trong chuỗi chương trình: “Hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” năm 2019, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cơ hội được về thăm ngôi trường trẻ tuổi nhưng không ngừng đổi mới khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cảm nhận đầu tiên khi bước tới ngôi trường này là những dãy nhà hai, ba tầng được xây dựng rất khang trang với những trang thiết bị như bảng viết, bàn ghế học sinh vô cùng đầy đủ, tiện nghi, thuận lợi cho công tác dạy và học của thầy và trò.

Khung cảnh trường rộng và sạch đẹp, trước những phòng học là một khoảng sân trường rộng lớn, những hàng cây xanh mát quanh năm rợp bóng râm trên sân trường.

Một sức sống mới, một diện mạo mới ở Trường trung học phổ thông Hưng Đạo đã cho thấy sự nỗ lực, cố gắng hết mình của tập thể nhà trường, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của người đầu tàu ở trường.

Theo chia sẻ từ Ban giám hiệu nhà trường, bằng sự đồng lòng, quyết tâm nhà trường đang từng bước hoàn thành tiếp các tiêu chí để được đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia năm 2019.

Không chỉ dạy cho các em kiến thức, những kỹ năng cần thiết, nhà trường còn hướng học sinh đến những hoạt động xã hội, dạy các em về tinh thần tương thân tương ái, biết sẻ chia trong cuộc sống hàng ngày.

Bứt phá vươn lên xứng đáng với kỳ vọng ở một ngôi trường mới ảnh 1
Thầy Phạm Văn Thái (bên phải) Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hưng Đạo, Hải Dương tặng hoa cảm ơn Ban tổ chức hội thảo, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Công Tiến

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Văn Thái Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:

“Trường trung học phổ thông Hưng Đạo ra đời tới nay vừa tròn 20 năm, ban đầu trường mang tên là Trường trung học phổ thông bán công Hưng Đạo, đến tháng 11/2008 được đổi tên thành Trường trung học phổ thông Hưng Đạo, đến tháng 11/2013 trường được thay đổi loại hình từ trường bán công sang trường công lập.

Dù ở loại hình và ở giai đoạn nào thì tập thể cán bộ giáo viên nhà trường vẫn luôn phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn thách thức, ngày đêm miệt mài, tất cả vì mái trường, vì học sinh thân yêu.

Sức mạnh tập thể ấy là động lực cơ bản để nhà trường không ngừng phát triển ngày càng toàn diện hơn.

Có được những thành tích, kết quả trong suốt những năm qua trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và đào tạo, của cán bộ và nhân xã Hưng Đạo nơi trường đóng quân cũng như các xã trong khu vực”.

Là trường ra đời sau so với nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương, song nhà trường không ngừng vươn lên từng bước khẳng định vị thế của mình.

Những năm qua Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên trên cơ sở thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Bên cạnh đó còn có cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào thi đua “Hai tốt”, xây dựng trường học an toàn về an ninh trật tự, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy.

Bứt phá vươn lên xứng đáng với kỳ vọng ở một ngôi trường mới ảnh 2
Một sức sống mới, một diện mạo mới ở Trường trung học phổ thông Hưng Đạo đã cho thấy sự nỗ lực, không ngừng cố gắng của cả tập thể nhà trường. Ảnh: Công Tiến

Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, xây dựng thói quen tự học và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nêu cao ý thức trách nhiệm và năng lực công tác của tập thể sư phạm nhà trường.

Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa.

Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần đẩy nhanh quá trình đổi mới căn bản và toàn diện về Giáo dục và Đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương.

Những năm qua Trường trung học phổ thông Hưng Đạo luôn giữ vững danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn đạt tiên tiến xuất sắc.

Nhiều tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua tuy thời gian không dài nhưng nhà trường luôn đứng trước những khó khăn không nhỏ, nhất là nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất.

Song bằng sự linh hoạt và tinh thần quyết tâm của mình, những thành tích, kết quả đạt được của nhà trường ngày càng tăng lên theo năm tháng.

Cùng với đó chất lượng dạy và học cũng được khẳng định rõ rệt, đến nay có thể nói Trường trung học phổ thông Hưng Đạo đã trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin của học sinh và nhân dân trong khu vực.

Bứt phá vươn lên xứng đáng với kỳ vọng ở một ngôi trường mới ảnh 3Cách mạng công nghiệp 4.0 “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Thành công nối tiếp thành công, sau những bước đi thích hợp trường tiếp tục đạt được những thành tích mũi nhọn đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó làm tốt công tác hướng nghiệp và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, kết quả 100% học sinh được học và được cấp chứng chỉ nghề.

Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh ngày càng cao. Trường đã có giáo viên tham gia cuộc thi tiếng Anh và Tin học cấp tỉnh.

Số giáo viên dạy giỏi, giáo viên đạt chiến sĩ thi đua các cấp ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động thiện nguyện, uống nước nhớ nguồn, hiến máu nhân đạo…

Với những thành tích, kết quả đã đạt được và sự tin tưởng của cấp trên nên năm 2015 trường trung học phổ thông Hưng Đạo vinh dự được chọn làm địa điểm thi học sinh giỏi Quốc gia theo cụm.

Càng vui mừng và trân trọng những gì đang có, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường càng không ngừng tu dưỡng rèn luyện, tích cực trong mọi lĩnh vực để đạt thành tích, kết quả cao hơn.

Tin rằng những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như sự quan tâm, đồng lòng ủng hộ của các cấp ngành, học sinh và phụ huynh, Trường trung học phổ thông Hưng Đạo sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ dạy và học, sớm trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hải Dương.

Công Tiến