Chi chít sai phạm, Hiệu trưởng trường Trần Phú nhận kỷ luật nhẹ nhàng

08/06/2018 09:42
THANH MINH
(GDVN) - Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cũng đã thu hồi số tiền 20,4 triệu đồng do nhà trường chi sai.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 4/6, ông Tạ Hồng Lựu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa cho biết, cơ quan có thẩm quyền đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường tiểu học Trần Phú (phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa) kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan tới những vi phạm trong việc thu chi tại cơ sở giáo dục này.

“Theo đó, cô Lê Thị Minh, nguyên Hiệu trưởng nhà trường bị kiểm điểm về mặt đảng tại cơ sở (do cô Minh đã nghỉ hưu).

Phòng Nội vụ thành phố cũng đã tổ chức họp, yêu cầu cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường (trước đó cô Mai là Hiệu phó) rút kinh nghiệm trước những vi phạm có liên quan tới thu chi tại trường.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cũng đã thu hồi số tiền sai phạm của trường là 20,4 triệu đồng do chi sai”, ông Lựu thông tin.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa Thanh Hóa đã ban hành kết luận số 913/KL-UBND, ngày 26/3/2018 chỉ ra những sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách và các khoản đóng góp không đúng quy định tại trường tiểu học Trần Phú (phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa) năm 2015, 2016.

Theo đó, việc sử dụng ngân sách để chi lương cho giáo viên hợp đồng dạy môn đặc thù do nhà trường ký hợp đồng lao động với số tiền hơn 20 triệu đồng (tháng 11+12/2015) không được giao dự toán.

Việc cô Lê Thị Thu Phương nghỉ thai sản từ tháng 1/6/2015 nhưng nhà trường không báo cáo phòng Tài chính – Kế hoạch để điều chỉnh dự toán theo quy định.

Việc lập dự toán các khoản thu thỏa thuận với phụ huynh chưa bám sát nhu cầu thực tế và tình hình thực hiện năm trước dẫn đến dự toán đưa ra mức thu cao, chi không hết, chi sai mục đích như tiền phục vụ bán trú, hỗ trợ cơ sở vật chất, vệ sinh, đồ dùng bán trú.

Chi chít sai phạm, Hiệu trưởng trường Trần Phú nhận kỷ luật nhẹ nhàng ảnh 1
Trường tiểu học Trần Phú. Ảnh cộng tác viên.

Năm học 2017 - 2018, nhà trường đưa vào kế hoạch vận động cả nội dung kinh phí dự phòng bổ sung trong năm với số tiền hơn 15 triệu là không đúng.

Dự toán thu chi tiền mua sắm đồ dùng bán trú có cả nội dung mua sắm, sửa chữa lớn cơ sở vật chất, dẫn đến mức thu cao, trong khi đã vận động hỗ trợ cơ sở vật chất là không phù hợp.

Tiền vệ sinh dự kiến thu chi trong 10 tháng, thực chi 12 tháng, có cả dự toán chi tiền nước máy trong khi đó tiền nước máy đã chi từ nguồn phục vụ bán trú và ngân sách.

Việc lập dự toán thu chi tiền phục vụ bán trú chưa sát với thực tế, quá trình thực hiện có sự thay đổi, nhưng không lập dự toán điều chỉnh, chi một số nội dung không đúng mục đích, sai nguồn.

Cũng theo kết luận thanh tra về công tác thu chi, tháng 5 hàng năm, nhà trường chỉ thu 14 buổi ăn bán trú, Trung tâm tiếng Anh thử 1/2 tháng nhưng các khoản thu học 2 buổi/ngày, tăng tiết, tiếng Anh, nhà trường vẫn thu mức đủ cả tháng.

Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền

Bên cạnh đó, nhà trường vận động học sinh trái tuyến hỗ trợ mua sắm cơ sở vật chất là không đúng. Cụ thể, trường vận động được gần 67 triệu đồng từ học sinh lớp 1 trái tuyến nói là để sửa chữa cơ sở vật chất nhưng không có dự toán kinh phí.

Việc chi cho công tác quản lý hành chính từ nguồn thu thỏa thuận như: tiền phục vụ bán trú; tiền học 2 buổi/ngày, tiền học tăng tiết, tiền học phí tiếng Anh lớp 1+2 chiếm tỷ lệ cao, chưa phù hợp.

Tiền tăng tiết sau khi chi trả hết cho giáo viên giảng dạy (75%), số tiền còn lại nhà trường không trích kinh phí để mua sắm, sửa chữa tài sản, dụng cụ mà chi hết cho bộ phận quản lý, hành chính, giáo viên không chủ nhiệm…

Việc tổ chức dạy tiếng Anh làm quen cho học sinh khối lớp 1+2 trong giờ chính khóa 2 tiết/tuần, do giáo viên biên chế của nhà trường giảng dạy nhưng vẫn thu học phí 50.000đ/tháng/hs. Số học phí thu được ngoài việc chi trả cho công ty cung cấp phần mềm giảng dạy, số kinh phí trích lại chủ yếu chi cho công tác quản lý, hành chính, không dành nguồn kinh phí để bổ sung cơ sở vật chất trường lớp.

Ngoài ra, một số các khoản chi như Qũy đội - kế hoạch nhỏ, nhà trường chi không đúng quy định; quỹ nhân đạo dùng để chi cho thưởng Tết Ban giám hiệu là sai; quỹ khuyến học chi cho công tác vận động không đúng…

Cơ quan có thẩm quyền nhận định, để xảy ra những vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu, trực tiếp là Hiệu trưởng (chủ yếu là thời cô Minh làm Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị  Mai tiếp nhận từ tháng 3/2017) với vai trò là chủ tài khoản, chỉ đạo, điều hành hoạt động chung và điều hành công tác thu chi trong trường...

Căn cứ vào vi phạm trên, Thanh tra yêu cầu, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra các sai phạm trong quá trình lãnh đạo, điều hành.

Về cá nhân, yêu cầu kiểm điểm đối với cô Lê Thị Minh, nguyên hiệu trưởng nhà trường, trong công tác lãnh đạo đã thực hiện các khoản thu – chi, đóng góp từ phụ huynh chưa sát với thực tế; tham gia cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh quản lí, điều hành chi các khoản vận động còn sai quy định, một số khoản không đúng mục đích;

Việc dạy và học Tiếng Anh làm quen lớp 1 + 2 trong giờ học chính khóa vẫn thu học phí trong khi nhà trường vẫn đảm bảo về giáo viên biên chế và cơ sở vật chất.

Đồng thời, kiểm điểm đối với cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường, với vai trò là Phó hiệu trưởng thời kỳ cô Lê Thị Minh làm hiệu trưởng liên đới chịu trách nhiệm về những sai phạm của trường.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Quyết, kế toán nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì trong công tác tham mưu thực hiện các khoản thu – chi còn nhiều sai phạm, chi lương cho giáo viên hợp đồng nhà trường từ nguồn ngân sách không đúng dự toán được giao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa cũng đã ký quyết định thu hồi số tiền sai phạm của trường là 20,4 triệu đồng.

Đây là số tiền do trường Tiểu học Trần Phú chi lương tháng 11+12/2015 cho giáo viên hợp đồng chuyên môn đặc thù do nhà trường ký hợp đồng lao động không có trong dự toán được giao.

THANH MINH