Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

29/09/2015 06:31
Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch nước khẳng định, lo ngại của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trước các hành động này của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Hoa Kỳ AP ngày 29/9 đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng này hôm Thứ Hai 28/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rằng, việc Trung Quốc xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh hàng hải.

Trả lời AP bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: "Biển Đông thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới vào thời điểm này. Và trong năm qua Trung Quốc đã thực hiện việc bồi lấp, xây dựng biến các rặng san hô, bãi đá ngầm thành đảo nổi rất lớn".

"Chúng tôi tin rằng những hành động này của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982", AP dẫn lời Chủ tịch nước cho biết. Đồng thời hành động của Trung Quốc còn vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002.

Chủ tịch nước khẳng định, lo ngại của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trước các hành động này của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu, bởi lẽ các hành vi của Trung Quốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và an ninh ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường hòa bình để thực hiện những mục tiêu mới cho sự phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc vừa nhất trí.

Tại Washington tuần trước, ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc với quần đảo Trường Sa có "từ thời cổ đại", một sự bóp méo và ngụy tạo bằng chứng phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông - PV.

Xung quanh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được AP dẫn lời cho biết: "Khoảnh khắc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam sẽ gửi một thông điệp đến cả thế giới rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã hoàn toàn bình thường và không có gì nghi ngờ giữa hai quốc gia".

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama dự kiến vào mùa thu này sẽ củng cố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề quyền con người vốn đã được đưa vào Hiến pháp của Việt Nam. Việc triển khai các đạo luật liên quan sẽ được diễn ra trong vài năm tới.

Hồng Thủy