Cô giáo Phương miệt mài gieo chữ cho trẻ vùng cao

02/12/2020 06:30
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều năm gắn bó với các trường tiểu học vùng cao của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương đã dành hết tâm huyết để dạy chữ cho học sinh.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Phương (quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về dạy học tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Sau một thời gian ngắn, cô Phương liên tục chuyển sang dạy tại các Trường tiểu học như: Tân Bình, Đầm Hà, Quảng Lâm (nay là Quảng Tân).

Cô giáo Phương chia sẻ: “Được công tác, rèn luyện, bồi dưỡng tại nhiều ngôi trường đã giúp tôi tiến bộ, trưởng thành hơn.

Đó cũng là quãng thời gian tôi được trau dồi kỹ năng chuyên môn và có thêm nhiều động lực để gắn bó với nghề.

Ở bất kỳ đâu, tôi đều nhận được sự ủng hộ, cổ vũ to lớn từ các đồng nghiệp, các thế hệ học trò đáng mến”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Quảng Tân (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) - Ảnh: VB

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Quảng Tân (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) - Ảnh: VB

Cô Phương nhớ lại những năm, tháng công tác tại Trường Tiểu học xã Quảng Lâm, một trong những xã vùng cao khó khăn của huyện Đầm Hà.

Khi cô mới về trường, ngôi trường thiếu đủ thứ, cơ sở vật chất nghèo nàn, các giáo viên ngoài việc đứng lớp còn phải chia nhau vượt rừng đến từng nhà vận động học sinh ra lớp.

Ban ngày dạy học, đến tối cô Phương lại trăn trở bên trang giáo án để tìm những phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với các em học sinh, giúp các em dễ tiếp thu bài.

Được phân công chủ nhiệm lớp 5, cô giáo Phương dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc, lắng nghe học trò để nắm được tâm tư, nguyện vọng và những thay đổi về tâm sinh lý của học sinh.

Năm 2017, cô giáo Phương chuyển về Trường tiểu học Quảng Tân công tác đến nay. Trong suốt thời gian này, cô Phương luôn là nhân tố điển hình trong các phong trào thi đua của nhà trường.

Theo sự phân công của Ban giám hiệu, cô Phương liên tục là giáo viên chủ nhiệm các lớp 5, là Tổ trưởng Tổ chuyên môn khối các lớp 3,4,5, chịu trách nhiệm hoạt động tại phòng học trải nghiệm của nhà trường (mô hình dạy học phát triển năng lực phẩm chất cho học sinh).

Cô Phương cũng đã có 2 sáng kiến dạy học gồm “Biện pháp dạy tập làm văn dạng bài miêu tả cho học sinh lớp 5” và “Phương pháp bồi dưỡng học sinh năng khiếu học giỏi toán lớp 5”.

Hai sáng kiến này được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Hà công nhận và xếp loại A, B trong 2 năm học vừa qua.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Phương còn là 1 đảng viên gương mẫu, người cán bộ công đoàn sôi nổi, đi đầu trong các hoạt động của nhà trường.

Những nỗ lực không mệt mỏi, kinh nghiệm, bản lĩnh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương đã được minh chứng và đánh dấu bằng những phần thưởng, danh hiệu danh giá: là Giáo viên giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh (năm 2020).

Cô Phương còn vinh dự khi 3 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2015, 2018, 2020), 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2020) cùng hàng loạt các phần thưởng khác tại địa phương, đơn vị.

LÃ TIẾN