Cô Hà được "nâng đỡ không trong sáng" là vi phạm có hệ thống

16/06/2018 06:41
XUÂN DU
(GDVN) - "Chúng tôi buồn vì họ tham mưu không đúng. Chúng tôi đã góp ý nhưng cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân thành phố không nghe", ông Thê cho biết.

Bổ nhiệm sai do nhận thức có vấn đề

Tiếp tục thông tin về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà làm Phó trưởng phòng giáo dục thành phố Thanh Hóa, hôm 15/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đàm Văn Thê, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy thành phố Thanh Hóa cho biết, việc bổ nhiệm không đúng quy định đối với bà Hà vì cơ quan có trách nhiệm không hiểu hết quy định.

Nói về trách nhiệm có liên quan tới vụ việc nói trên, lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy thành phố Thanh Hóa cho biết: "Trước khi bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà, chúng tôi đã trao đổi với phòng Nội vụ thành phố và đề nghị họ phải thành lập hội đồng xét tuyển công chức đối với bà Hà, nhưng họ không nghe. 

Lãnh đạo phòng Nội vụ thời điểm đó cho rằng, viên chức ngành giáo dục bổ nhiệm làm Phó phòng Giáo dục và Đào tạo là chuyện bình thường, mà chưa hiểu được rằng, cán bộ được bổ nhiệm vào vị trí Phó phòng phải là công chức.

Thường vụ Thành ủy cũng vì tin tưởng đề nghị từ phía Ủy ban nhân dân, nên thống nhất thông qua về mặt nhân sự. Chúng tôi buồn vì họ tham mưu không đúng. Chúng tôi đã góp ý nhưng cơ quan chuyên môn của thành phố không nghe", ông Thê cho biết.

Cũng liên quan tới vụ việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo phòng Nội vụ Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa để làm rõ thêm thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Như vậy, sau 3 năm được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, bà Hà vẫn chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức.

Điều đáng nói là thay vì việc xem xét, thu hồi, hủy quyết định bổ nhiệm đối với bà Hà thì thành phố Thanh Hóa lại có công văn gửi cơ quan có thẩm quyền, xin ý kiến tuyển dụng công chức đối với cán bộ này (bổ nhiệm trước, xin tuyển dụng công chức sau) và hiện đang chờ ý kiến phản hồi của tỉnh Thanh Hóa.

Điều này được cho là bất hợp lý hay nói thẳng ra đây là phương án "chữa cháy" cho vi phạm trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà, trong đó có trách nhiệm của cấp có thẩm quyền. 

Thật khó để có thể tin rằng, một cán bộ thiếu tiêu chuẩn lại dễ dàng vượt qua các rào cản chặt chẽ về mặt pháp lý trong công tác cán bộ, để rồi từ một viên chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, bà Lê Thị Thu Hà được bổ nhiệm vào vị trí Phó phòng của cơ quan này.

Rõ ràng, trong câu chuyện này, cơ quan quản lý cần truy xét trách nhiệm từ cả hai phía (người được bổ nhiệm và cá nhân, tổ chức của cơ quan đơn vị có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm).

Về phía người được bổ nhiệm, với trách nhiệm của người đảng viên, họ cũng cần có chính kiến nếu nhận thấy mình chưa đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm.

Thậm chí cán bộ đó nên xin rút lui khỏi đề cử bổ nhiệm, thay vì đổ lỗi cho cơ quan chức năng.

Đối với cơ quan có thẩm quyền, việc bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định dù do nguyên nhân chủ quan hay khách quan, đều phải chịu trách nhiệm, thay vì hợp thức hóa cho vi phạm bằng cách xin bổ sung tiêu chuẩn cho người không đủ tiêu chuẩn.

Một nữ phó Phòng Giáo dục ở Thanh Hóa được nâng đỡ "không trong sáng"

Đến đây, chúng tôi xin viện dẫn quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo quản lý thuộc thẩm quyền, quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với trường hợp trên, để bạn đọc thấy rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, cơ quan đơn vị trong việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ trong trường hợp nêu trên.

Cụ thể, chủ trương bổ nhiệm nhân sự phải theo đề nghị của lãnh đạo phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc hoặc căn cứ nhu cầu công tác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan lập phương án nhân sự, trình Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thống nhất về nhu cầu bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý các phòng và tổ chức tương đương, đơn vị trực thuộc.

Tiếp đó, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực cấp uỷ cấp huyện xin chủ trương về số lượng, chức danh cần bổ nhiệm và dự kiến phân công công tác đối với chức danh đề nghị bổ nhiệm (đối với các chức danh thuộc Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện quản lý) hoặc thống nhất chủ trương bổ nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp thuộc diện Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý.

Sau khi được Thường trực cấp ủy cấp huyện đồng ý về chủ trương hoặc tập thể lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện đồng ý về chủ trương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện (đối với các chức danh thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ cấp uỷ cấp huyện), các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các bước quy trình theo quy định...

Như vậy, chiếu theo quy định này, để ban hành được quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà thì phải thông qua ý kiến và sự thống nhất từ cơ sở (phòng Giáo dục và Đào tạo) đến Ban Thường vụ cấp uỷ cấp huyện/thành phố, đồng thời phải tuân thủ các bước quy trình bổ nhiệm hết sức nghiêm ngặt.

Cô Hà được "nâng đỡ không trong sáng" là vi phạm có hệ thống ảnh 1
Ông Đàm Văn Thê, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy thành phố Thanh Hóa. Ảnh:XUÂN DU.

Như thế, có thể thấy rằng, một cán bộ không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được bổ nhiệm vào vị trí Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố là vi phạm có tính hệ thống. 

Xử lý thế nào với trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về sự việc nói trên, ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, việc bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa đối với bà Lê Thị Thu Hà là không đúng quy định.

Theo ông Tùng: “Trước khi bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức đối với cán bộ này và phải được sự đồng ý bằng văn bản/quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân. 

Tuy nhiên, sau khi phát hiện việc bổ nhiệm sai thì thành phố mới làm văn bản xin khắc phục (đề nghị công nhận công chức không qua thi tuyển đối với bà Hà). Đây là việc làm không đúng quy định”, ông Đầu Thanh Tùng cho biết.

Cô Hà được "nâng đỡ không trong sáng" là vi phạm có hệ thống ảnh 2
Ông Đầu Thanh Tùng - Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa. Ảnh của XUÂN DU.

Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa nói thêm về việc rà soát, xử lý vấn đề bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định trong đó có trường hợp bà Lê Thị Thu Hà:

“Mới đây, Chính phủ và Bộ Nội vụ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính với nội dung trọng tâm là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức...

Theo chỉ đạo này, hiện tại địa phương (Thanh Hóa) đang rà soát việc bổ nhiệm cán bộ tại tất cả các địa phương trong tỉnh. Bà Lê Thị Thu Hà cũng là trường hợp nằm trong diện kiểm tra, rà soát để có phương án xử lý. 

Việc khắc phục (hậu quả) đối với những trường hợp bổ nhiệm sai là tương đối phức tạp”, ông Tùng nói và cho biết thêm, trên cơ sở rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, tùy theo từng trường hợp cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ có phương án xử lý phù hợp, đúng quy định.

XUÂN DU