"Cơm ăn có thể thiếu chứ không thể bỏ học"

04/10/2012 10:53
Theo Dân trí
“Dù thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng chưa một lần em nghĩ đến chuyện bỏ học. Bữa cơm hàng ngày có thể thiếu chứ không thể thiếu cái chữ, không thể bỏ ước mơ đi học”. Đó là lời chia sẻ của em Hoàng Thị Thương, Trường THPT Quảng Xương I, Thanh Hóa.
Em Hoàng Thị Thương là một trong hàng trăm học sinh (HS) nghèo vượt khó được Hội Khuyến học Thanh Hóa trao học bổng tại lễ kỉ niệm và trao học bổng cho các em HS nghèo vượt khó của Hội Khuyến học Thanh Hóa sáng 2/10. Khi nghe Thương chia sẻ trong buổi lễ, nhiều người đã rơi nước mắt khi biết rõ về hoàn cảnh của em.
Là đứa trẻ mồ côi, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi còn trong bụng mẹ, em đã mồ côi bố. 6 tháng sau khi em ra đời, mẹ cũng bỏ em mà đi. Nhưng không vì thế mà em đầu hàng với số phận mà luôn cố gắng vươn lên học giỏi.
Sau khi sinh ra bị mẹ bỏ rơi, ông bà nội đưa em về nuôi cho ăn học. Đến năm em học lớp 9, cả hai ông bà vì tuổi già sức yếu đã ra đi mãi mãi. Thương nhớ lại: “Trong đợt chuẩn bị tham gia kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 thì ông bà em mất. Em phải bỏ thi để đưa tang ông bà. Lúc đó em như tuyệt vọng vì chỉ có ông bà là người thân yêu nhất mà cũng bỏ em mà đi, em không biết phải sống thế nào và trông chờ vào ai”.

Em Hoàng Thị Thương là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội Khuyến học Thanh Hóa trao học bổng học sinh nghèo vượt khó. ảnh 1
Em Hoàng Thị Thương là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội Khuyến học Thanh Hóa trao học bổng học sinh nghèo vượt khó.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Chính từ ước mơ trở thành cô giáo mầm non và nghị lực phải sống tiếp, phải cố gắng học tập thật tốt, Thương đã không bỏ học mà cố gắng vững tin. Thương cho biết: “Sở dĩ em có được nghị lực và ý chí để không đầu hàng trước số phận chính mình là nhờ sự quan tâm động viên của những tấm lòng vàng đã giúp em cả về vật chất lẫn tinh thần, em được miễn phí các chi phí học tập, được hỗ trợ sách vở, quần áo, cũng như tạo điều kiện để em nhận học bổng dành cho HS nghèo vượt khó. Em luôn vững tin rằng dù em không còn bố, không có mẹ, không còn ông bà ở bên nhưng em còn có các bác, các cô chú, các thầy cô giáo, các bạn HS và rất nhiều các tấm lòng vàng khác trong xã hội giúp đỡ em”.

Giáo dục Việt Nam: Kỳ vọng từ những điểm sáng

Giáo dục Việt Nam: Kỳ vọng từ những điểm sáng

GS Vũ Khiêu:

GS Vũ Khiêu: "Ở làng tôi, giàu có chưa chắc đã được trọng bằng có chữ

Những lời tâm tình sâu sắc của em Hoàng Thị Thương đã khiến rất nhiều người cảm động. Để được đến trường như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của bản thân em còn có sự giúp đỡ của tất cả mọi người, trong đó của Hội Khuyến học.
“Em có được như ngày hôm nay, được khoác lên mình chiếc áo đồng phục, hàng ngày được cắp sách tới trường, vui đùa cùng bạn bè, được nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng về một tương lai tươi sáng… chính là nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tận tình cưu mang của các bác, các chú, các cô trong dòng họ, hàng xóm các thầy cô giáo, các bạn HS các cấp. Đặc biệt là sự quan tâm sát sao của Hội Khuyến học Quảng Xương nói riêng và Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa nói chung”, Thương xúc động.
Một năm học mới lại đến. Những lo toan của Thương cũng như những em HS nghèo còn rất nhiều trên bước đường sắp tới. Không chỉ cần sự nỗ lực của bản thân các em mà cần cả sự chung tay của cộng đồng và xã hội để những em HS nghèo không phải bỏ học, tiếp tục đến trường nuôi dưỡng ước mơ của mình.
“Mỗi ngày được đến trường là một ngày vui. Được học hỏi kiến thức để rồi sau này phục vụ quê hương, đất nước là mong mỏi của bao thế hệ học trò. Sự động viên khích lệ động viên của các thầy cô giáo, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, những phần quà đầy ý nghĩa của Hội Khuyến học là nguồn động lực lớn lao nhất để chúng em vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và học tập để mai này cống hiến cho đời”, Thương chia sẻ.
Theo Dân trí