Cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu nhận hối lộ 500 triệu, thu hồi được 300 triệu đồng

10/12/2022 06:47
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm 2022, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 4 vụ/13 bị can về tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ".

Ngày 9/12, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.

Cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu nhận hối lộ 500 triệu, thu hồi được 300 triệu đồng ảnh 1

Vụ tham ô tài sản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng là một trong bốn vụ án tham nhũng lớn của Đà Nẵng trong năm 2022. Ảnh: AN

Theo đó, trong năm 2022, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 4 vụ/13 bị can về tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ" và đề nghị xử lý hành chính đối với 3 trường hợp.

Bốn vụ trên bao gồm vụ án: ông Nguyễn Văn Phong, cựu công chức Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng (đã bị tòa tuyên án 3 năm tù về tội nhận hối lộ).


Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đà Nẵng

Trong vụ cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) - Đàm Quang Hưng nhận hối lộ, đã khởi tố ba người, trong đó có hai người bị khởi tố về tội đưa hối lộ và một người về tội nhận hối lộ. Số tiền tham nhũng phát hiện 500 triệu đồng, đã thu hồi là 300 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng cũng đã có báo cáo lên Thành ủy Đà Nẵng việc ông Hưng bị tố cáo trực tiếp nhận “quà biếu” là một số tiền lớn từ bà Trần Thị Phương Dung (sinh năm 1974, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

Liên quan đến vụ việc trên, Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu) về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức. Hai người này đã làm giả hồ sơ để bán đất cho một Việt kiều.

Còn vụ tham ô tài sản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, đã khởi tố ba bị can, số tiền tham nhũng phát hiện hơn 6,3 tỷ đồng.

Với vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã khởi tố 5 bị can. Giá trị tài sản thiệt hại tính đến 28/10 là 20 tỷ đồng. Giá trị tài sản đã tạm giữ, thu hồi là 196 tỷ đồng và một căn nhà.

Trước đó, Công an Đà Nẵng cũng đã khởi tố bà Lâm Phụng Tiên (56 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), nguyên kế toán trưởng Công ty Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

AN NGUYÊN