Dấu hiệu bất thường trong đào tạo lớp Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hải Phòng?

04/08/2022 06:26
DIỆU ANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Qua rà soát hồ sơ, Trường Đại học Hải Phòng phát hiện nhiều bất thường trong quá trình tuyển sinh, đào tạo lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N, hệ vừa học vừa làm.

Ngày 3/8, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường Đại học Hải Phòng cho biết, nhà trường đang thực hiện việc cung cấp hồ sơ, tài liệu của các lớp Đại học Ngôn ngữ Anh, hệ vừa học vừa làm (trong đó có lớp Ngôn ngữ Anh K21N) để phục vụ công tác điều tra, xác minh theo yêu cầu của Công an thành phố Hải Phòng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có văn bản đề nghị Trường Đại học Hải Phòng cung cấp thông tin về việc 52 học viên lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Ngày 24/7/2022, Trường Đại học Hải Phòng có văn bản phúc đáp gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc này.

Theo văn bản của Trường Đại học Hải Phòng, Lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N, hệ vừa học vừa làm Văn bằng 2, khoá 21 (gọi tắt là lớp Ngôn ngữ Anh K21N) có 65 học viên được Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên – Đại học Hải Phòng tuyển sinh, đào tạo.

Trường Đại học Hải Phòng tổ chức lớp học tại Trường Trung cấp Tin học Hà Nội (số 73, đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội).

Kế hoạch đào tạo toàn khoá bắt đầu từ tháng 6/2020, kết thúc vào tháng 3/2022. Tất cả các học phần đều học online.

Qua rà soát, Trường Đại học Hải Phòng phát hiện có nhiều bất thường trong tuyển sinh, đào tạo Lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N (hệ vừa học vừa làm) (Ảnh: LT)

Qua rà soát, Trường Đại học Hải Phòng phát hiện có nhiều bất thường trong tuyển sinh, đào tạo Lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N (hệ vừa học vừa làm) (Ảnh: LT)

Ngày 1/4/2022, Trung tâm Ngoại ngữ, tin học và Đào tạo thường xuyên đã trình Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp của lớp Đại học ngôn ngữ Anh K21N.

Trước đó, lớp Ngôn ngữ Anh K21N đã được Hội đồng xét tốt nghiệp ngày 31/3/2022 do ông Đoàn Quang Mạnh – Phó hiệu trưởng nhà trường chủ trì.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng, thông qua quá trình rà soát, kiểm tra trước khi ký duyệt văn bản, nhà trường đã phát hiện 52 học viên trong danh sách đề nghị công nhận tốt nghiệp không có trong quyết định trúng tuyển.

Trước sự việc này, Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng đã yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Giáo dục thường xuyên cung cấp Quyết định số 1153 ngày 13/5/2020 về việc công nhận trúng tuyển của lớp Ngôn ngữ Anh K21N để rà soát, đối chiếu.

Qua đối chiếu, nhà trường phát hiện danh sách 65 học viên trong Quyết định 1153 do Trung tâm Ngoại ngữ cung cấp khác hoàn toàn so với danh sách 65 học viên trong Quyết định 1153/QĐ-ĐHHP lưu trữ tại bộ phận văn thư.

Chính vì việc này, 52 học viên theo học lớp Ngôn ngữ Anh K21N chưa thể nhận được bằng tốt nghiệp đại học, văn bằng 2 theo quy định.

Sau thời gian dài chờ đợi, các học viên lớp Ngôn ngữ Anh K21N đã có đơn gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan.

Để trả lời đơn kiến nghị của các học viên, Trường Đại học Hải Phòng đã yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Giáo dục thường xuyên cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quy trình tuyển sinh, đào tạo của lớp Ngôn ngữ Anh K21N.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát, đến nay, nhà trường chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại: Thứ nhất, có 2 Quyết định trúng tuyển cùng số hiệu 1153/QĐ-ĐHHP nhưng danh sách học viên hoàn toàn khác nhau. Đây là vấn đề bất thường, hiện nay chưa được làm rõ.

Thứ 2, Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Giáo dục thường xuyên là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức quản lý tuyển sinh, chưa cung cấp được minh chứng về thông báo tuyển sinh, Quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh đối với việc tổ chức xét tuyển lớp Ngôn ngữ Anh K21N.

Thứ 3, về hồ sơ tuyển sinh của lớp Ngôn ngữ Anh K21N có một số hồ sơ không đầy đủ giấy tờ, thiếu cơ sở để xét tuyển.

Thứ 4, Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Giáo dục thường xuyên tổ chức đào tạo lớp K21N dưới hình thức học trực tuyến 100%, một số học phần được tổ chức thi trực tuyến.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh, Trung tâm không cung cấp được các minh chứng cho việc tổ chức đào tạo, tổ chức thi tuyển.

Điều này vi phạm quy định tại Công văn 988/BGDĐT-GDĐH ngày 23/3/2020 của Bộ GD&ĐT về việc đảm bảo chất lượng đào tạo thường xuyên trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, trong đó có yêu cầu liên quan đến đào tạo trực tuyến.

Từ những tồn tại trên, lãnh đạo Trường Đại học Hải Phòng cho rằng: “Hiện nay chưa thể khẳng định các học phần trong chương trình đào tạo đã được tổ chức giảng dạy như thế nào?

Giảng viên có dạy đủ khối lượng kiến thức không? Việc tổ chức đánh giá chuyên cần/kiểm tra thế nào? Không có đủ căn cứ để tổ chức đánh giá học phần.

Vì vậy, nhà trường không có cơ sở, căn cứ để ra quyết định công nhận tốt nghiệp, thực hiện quy trình cấp bằng cho lớp Đại học Ngôn ngữ Anh K21N”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số 65 học viên lớp Ngôn ngữ Anh K21N, ngoài thí sinh đầy đủ hồ sơ (gồm: Bằng tốt nghiệp đại học thứ nhất, bảng điểm, giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân) thì còn 7 thí sinh đã có bằng đại học nhưng chưa có bảng điểm.

Một học viên tại thời điểm xét tuyển (13/5/2020) chưa có bằng tốt nghiệp đại học thứ nhất và bảng điểm kèm theo nhưng Hội đồng xét tuyển vẫn công nhận đủ điều kiện.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, một số bài thi học phần còn thiếu chữ ký cán bộ chấm thi số 2, một số cán bộ chấm thi nhưng không ghi rõ họ tên, có bài sót chữ ký cán bộ coi thi.

Theo Hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng, việc chưa cấp bằng cho học viên Lớp Ngôn ngữ Anh K21N là tình huống nằm ngoài mong muốn.

Nhà trường đang đợi kết luận chính thức từ phía Cơ quan công an làm căn cứ pháp lý để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các học viên lớp Ngôn ngữ Anh K21N.

DIỆU ANH