Bài 4: Quy tắc chuyển đổi danh từ số ít sang số nhiều

22/11/2011 06:00 IBEST
(GDVN) - Thời gian qua, Free & Easy English đã nhận được rất nhiều yêu cầu của bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn về việc chuyển đổi danh từ số ít sang số nhiều.

Chào các bạn, trong buổi sáng đầu tuần này chúng ta hãy dành thời gian ôn lại kiến thức của 3 bài học của tuần trước trong chuyên mục "Free & Easy English". Bài 1 chúng ta đã học cách phân biệt cách dùng của danh từ số ít và số nhiều. Bài 2 cung cấp những thông tin rất hữu ích về việc sử dụng danh từ số lượng. Còn trong bài 3, Mr. Married đã chỉ cho chúng ta những bí quyết thật hay trong khi bài thi nói IELTS.

Thời gian qua, Free & Easy English đã nhận được rất nhiều phản hồi của các bạn, đặc biệt một số bạn muốn tìm hiểu sâu hơn cách chuyển từ danh từ số ít sang danh từ số nhiều. Do đó, trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ quay lại chủ đề "ít, nhiều" các bạn nhé.

Blondie: Mr. Married ơi, theo em hiểu thì muốn "ít" thành "nhiều" thì chỉ việc thêm "s" hoặc "es" vào cuối danh từ số ít thôi đúng không anh? Nếu thế thì cũng đâu có gì phức tạp lắm.

Mr. Married: Blondie à, đấy chỉ là những trường hợp thông thường thôi nhé, ví dụ như từ "car" thành "cars". Nhưng khi đi thi Tiếng Anh, nếu gặp phải câu hỏi chuyển danh từ số ít sang số nhiều mà Blondie cứ tương "s" với "es" tuốt tuồn tuột vào sau các danh từ thì không được đâu.

Blondie: Vậy thì phải làm sao anh?

Mr. Married: Với các trường hợp thêm "s", "es" bạn nào còn chưa chắc chắn thì mình sẽ tự xem lại bài 1 nhé. Hôm nay anh sẽ chỉ cho các bạn những trường hợp "khoai" hơn một chút.

- Với các danh từ kết thúc bằng đuôi "y", bỏ "y" và thay bằng "i" và thêm "es"

Tuy nhiên: với các danh từ kết thúc bằng "y" nhưng trước đó là một nguyên âm, thì không bỏ "y"

one city – two cities, a baby – babies, a country – countries

a toy – toys, a day – days

- Với danh từ kết thúc bằng "o", chuyển sang số nhiều thêm "es". Nhưng nếu trước "o" là một nguyên âm, chỉ cần thêm "s.

a potato – five potatoes, a hero – heroes, an echo – echoes

a radio – radios, a studio – studios, a kangaroo – kangaroos


Yesterday, my mother went to the supermarket and bought a lot of potatoes

Blondie: Hóa ra cũng rắc rối gớm Mr. Married nhỉ.

Mr. Married: Chưa hết đâu Blondie ơi, mình cũng phải nhớ có nhiều trường hợp đặc biệt khi chuyển từ danh từ số ít sang số nhiều dưới đây nữa:

a man – men
a woman – women
a person -- people

a foot – feet
a goose – geese
a tooth – teeth

a child – children
an ox – oxen (castrated bulls)
a brother – brethren (in church orders), brothers (in a family)

a mouse – mice
a louse – lice
a die – dice (for playing games)There are five children sitting on the sofa

Blondie: Chúng ta phải nhớ hết tất cả những từ này sao Mr. Married?

Mr. Married: Thực ra cũng không có gì quá khó khăn đâu, chỉ cần chăm chỉ ôn luyện và dùng vài lần là mình sẽ nhớ hết thôi mà. Ngoài ra, có những danh từ Blondie có thể dùng ở cả dạng số ít và số nhiều mà không cần them “s” hay “es” gì nữa nhé.

a sheep – sheep, a deer – deer, a moose – moose
a fish – fish (fishes, if used for different species of fish)
a dozen – two dozen roses, a hundred – several hundred men
( but: dozens of roses, hundreds of people)


Sheep are
actually so smart they have long memories, remembering friends for two years.

Bài học của chúng ta hôm nay cũng có khá nhiều kiến thức cần nhớ rồi. Mr. Married có 3 bài tập nho nhỏ dưới đây để Blondie và các bạn tham gia chuyên mục Free & Easy English luyện tập thêm ở nhà.

Các  bạn lấy bài tập tại link này nhé: http://ibest.edu.vn/index.php/vi/news/phuong-phap-hoc-tieng-anh/Free-Easy-English-Blondie-Talkshow-HW4-64/[w1] 

Các bạn hãy gửi câu trả lời trước ngày 23/11/2011 vào email: free.easy.english@ibest.edu.vn để nhận được quà tặng đặc biệt từ IBEST và cặp vé xem phim tại Megastar. Kết quả sẽ được thông báo trong bài học lần sau.

IBEST