Bài dự thi số 35: Brú na Bóinne – Di sản thế giới.

17/08/2012 09:12 Lê Văn Quyền
(GDVN) - Brú na Bóinne là di sản thế giới tại hạt Meath, Ireland và là cái lớn nhất, một trong những địa điểm thời đồ đá quan trọng ở Châu Âu.


TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Nơi này là một phức hợp những gò thời đồ đá mới, lăng mộ dưới đất, những hòn đá đứng, và các cột đá và những khoảnh đất từ thời tiền sử khác, một vài có từ thế kỷ 35 đến thế kỷ 32 trước công nguyên. Nơi này có trước các kim tự tháp Ai Cập và được xây dựng với mức độ phức tạp và một kiến thức về khoa học và thiên văn học, thể hiện rõ ở lăng mộ dẫn vào Newgrange.


Họ tên: Lê Văn Quyền
NS: 23/09/1989
Quê quán: Đồng Nai
Điện thoại: 01695110662
E-mail: quyenluckyboy@yahoo.com
Địa điểm này rộng 780 ha và có khoảng 40 lối vào lăng mộ, cùng với những địa điểm tiền sử khác. Phần lớn những nhà, đài tưởng niệm tọa lạc ở bờ bắc của dòng sông. Những địa điểm được biết đến nhiều nhất tại Brú na Bóinne là các lối vào lăng mộ ấn tượng của Newgrange, Knowth và Dowth, tất cả đều nổi tiếng với bộ sưu tập nghệ thuật thời đồ đá. Không có bằng chứng về những hoạt động trước đó tại địa điểm.

Tuy nhiên, có bằng chứng chứng minh địa điểm được viếng thăm vào thời đồ đồng, thời đồ sắt, và giai đoạn thời trung cổ, với nhiều đồ tạo tác thời La Mã và thời trung cổ được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ của O’Kelly từ 1962 đến 1975.

Newgrange là gò đất trung tâm của lăng mộ dẫn vào nghĩa trang tại thung lũng Boyne, nhưng nhiều lăng mộ dẫn vào cũng tồn tại trong khu vực, bao gồm Knowth và Dowth với kích thước khá tương đồng. Mỗi địa điểm này có ý nghĩa quan trọng trong thiên văn cổ. Newgrange và Dowth  được xếp theo điểm đông chí, trong khi đó Knowth được cho là xếp theo điểm phân. Ngoài ra, những vùng lân cận cũng được nghiên cứu cho những sắp xếp có thể. Cách bố trí và thiết kế của phức hợp Brú na Bóinne dọc thung lũng cũng được nghiên cứu cho ý nghĩa thiên văn.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Du học Úc: Khó hay dễ?
Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland Chùm ảnh: Học sinh Trung Quốc bị đánh dã man.
Học sinh Nhật: Tự lập và vẫn bị 'ăn roi' như thường Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Lê Văn Quyền